× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาริมฝั่งโขง เขตสุขภาพที่ 8

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาริมฝั่งโขง เขตสุขภาพที่ 8 - HealthServ

เขตสุขภาพที่ 8 ประกอบด้วย 7 จังหวัด ของอีสานตอนบนติดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ เลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร หนองบัวลำภู บึงกาฬและนครพนม พื้นถิ่นดินแดนที่ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นดินแดนอุดมเหมาะสมกับพืชพันธุ์ "กัญชา" คุณภาพล้ำเลิศมาเนิ่นนาน และวันนี้ กัญชา ได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง และปั้นเป็นธงนำเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวแห่งภูมิภาคแห่งนี้


 
 
กล่าวถึงแผนท่องเที่ยวกัญชาในดินแดนสุขภาพเขต 8 นี้ จะเป็นการเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ทั้ง 7 จังหวัด เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้แนวคิด "การท่องเที่ยวกัญชา" โดยดึงเอาจุดเด่นที่แต่ละจังหวัด ได้ดำเนินการพัฒนากิจการกิจกรรมที่เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ ออกมาสู่การรับรู้ พัฒนาต่อยอดให้เหมาะสมกับการต้อนรับนักท่องเที่ยว ผู้สนใจ ในหลากหลายมิติที่ไม่เพียงแค่การท่องเที่ยวสันทนาการ แต่หลายแห่งจะเพิ่มคุณค่าในเชิงความรู้ การศึกษา การเป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบที่มีศักยภาพในการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่วงกว้างได้ บางแห่งมีพัฒนาการที่สูงขึ้นในการเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จและขับเคลื่อนอยู่ในระดับต้นน้ำ (ผลิต ปลูก พัฒนาพันธุ์) และกลางน้ำ (ผลิต แปรรูป) แสดงถึงความแข็งแกร่งที่มาได้อย่างดี 
 
 

เส้นทางท่องเที่ยวกัญชา เขตสุขภาพที่ 8 มีอะไรที่โดดเด่นน่าจับตาบ้าง

 
เมื่อสำรวจข้อมูลแล้วจะพบว่า เขตสุขภาพที่ 8 มีสิ่งน่าสนใจมากมาย ด้วยความที่เขตสุขภาพที่ 8 นี้ เป็นเขตสุขภาพที่ชูการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์มาพร้อมๆกับนโยบายของรัฐบาลเลยทีเดียว แต่ละจังหวัดมีจุดเด่น กิจกรรมน่าสนใจ จุดท่องเที่ยวที่ต้องไม่พลาด อย่างไรบ้าง ไปติดตามดูกัน 
 
 

กิจการ กิจกรรมโดดเด่น


ในเขตสุขภาพที่ 8 มีการริเริ่ม และดำเนินกิจการกิจกรรมต่อยอดนโยบายกัญชา มานานพอสมควร และปัจจุบันประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ครอบคลุมในทุกด้านของห่วงโซ่นโยบายกัญชา ประกอบด้วย 
1. ศูนย์เรียนรู้ 4 แห่ง - แห่งแรกตั้งอยู่ที่ จ.บึงกาฬ
2. แหล่งปลูกกัญชาที่ได้รับอนุญาต 185 แห่ง 
3. มีตลาดนัดกัญชาชุมชน 10 แห่ง แบ่งเป็นที่เปิดเป็นทางการ 3 แห่ง และไม่เป็นทางการ 7 แห่ง
4. ธนาคารต้นกล้า 3 แห่ง ในจ.สกลนคร 2 แห่ง ดำเนินการโดยม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร และ ม.เกษตรศาสตร์ สกลนคร  และ อีกแห่ง โดย รพ.มะเร็ง จ.อุดรธานี
5. ศูนย์ศึกษาพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในจ.สกลนคร
6. ร้าน T2C Shop (TomChongCha ท่อมชงชา) ร้านค้าปลีกจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกระท่อม กัญชง กัญชา จำนวน 9 แห่งใน 6 จังหวัด 
7. รพ. WHO - GMP 4 แห่ง หรือ รพ.ชุมชนที่ได้รับใบอนุญาตผลิตยากัญชาและยาสมุนไพรได้ 2 แห่ง ได้แก่ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร และ รพ.ห้วยเกิ้ง อุดรธานี   และ รพ.ที่ได้รับใบอนุญาตผลิตยาสมุนไพร 2 แห่ง ได้แก่ รพ.เรณูนคร นครพนม และ รพ.โพนพิสัย หนองคาย 
 

เส้นทางท่องเที่ยวกัญชาเขต 8 เชื่อมโยง 7 จังหวัดอีสานเหนือริมโขง

ภาพรวม 7 จังหวัดในเขตอีสานเหนือริมโขงที่จะเชื่อมโยงเข้าหากันเป็นเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาที่น่าตื่นตาตื่นใจ  ทั้ง 7 จังหวัด 

เลย - กับคำนิยาม "เที่ยวเลยกัญ พักผ่อนกาย สบายใจ สไตล์ Leisure Loei"

หนองคาย - 3 เส้นทางน่าค้นหา ได้แก่ ภูห้วยอีสัน ตายรอยพญานาค วังบัวแดงวิถีริมโขง

บึงกาฬ - ขอบบนของไทยริมโขง ชูคำขวัญ "พักกาย พักใจ หลงไหลบึงกาฬ" และต้องปักหมุด "ถ้ำนาคา" อันโด่งดัง ไว้เป็นเป้าหมายที่ต้องไม่พลาด

นครพนม - แนะนำเส้นทางสายชา ชิมกาแฟไร่ เส้นทางวัฒนธรรม โดดเด่นด้วยตลาดกัญชาชุมชน แวะชม 4 โรงงาน GMP 

สกลนคร - แนะนำ 3 เส้นทาง สายศาสนา อ.เมืองสกลนคร สายกัญชา อ.พรรณานิคม สายสุขภาพชุมชน อ.พังโคน

อุดรธานี - แนะนำเส้นทางสมุนไพรอุดร 4 เส้นทาง 

หนองบัวลำภู - แนะนำเส้นทางกัญชา 6 อำเภอโนนสัง อำเภอศรีบุญเรือง อำเภอนากลาง อำเภอนาวัง อำเภอสุวรรณคูหา อำเภอเมืองหนองบังลำภู


ท่องเที่ยวแปลงปลูกกัญชา สกลนคร

 

ท่องเที่ยวเมืองสมุนไพรอุดรธานี

 

ท่องเทียวหนองคาย เชียงคาน

 
 

ท่องเที่ยวกัญชานครพนม

 

ท่องเที่ยวกัญชา บึงกาฬ

 

ท่องเที่ยวกัญชา หนองบัว

 
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)