× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ไข่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คนไทยยังกินไข่น้อย อนามัยวางเป้ากิน 300 ฟองต่อคนต่อปี

ไข่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คนไทยยังกินไข่น้อย อนามัยวางเป้ากิน 300 ฟองต่อคนต่อปี - HealthServ

กรมอนามัย มีนโยบายที่จะส่งเสริมการบริโภค โดยวางเป้าหมายให้ประชาชนเพิ่มการบริโภคไข่ไก่ให้ได้ 300 ฟองต่อคนต่อปี ภายในปี 2566

article image1 - HealthServ
ไข่มีประโยชน์ แนะนำให้ทาน
 
ไข่เป็นโปรตีนชั้นดี มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน สารอาหารในไข่ไก่ช่วยในการเจริญเติบโต บํารุงสมอง เสริมสร้างความจํา บํารุงสายตา สร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้อย่างดี ไข่จึงเป็นอาหารที่มีความสมเหมาะจะทานได้ทุกเพศวัย

ไข่ 1 ฟองที่น้ำหนักเฉลี่ย 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม 

ไข่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายระดับราคาและคุณภาพ ราคาไม่แพง
 
 
คำแนะนำการบริโภคไข่

จำแนกตามวัย
 
1. เด็กทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือน ให้เริ่มที่ไข่แดงต้มสุก   1/2 ฟอง ถึง 1 ฟอง ผสมกับข้าวบด ในครั้งแรกควรให้ปริมาณน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น  
 
2. เด็กอายุ 7 – 12 เดือน   ให้กินไข่ต้มสุกวันละครึ่งหรือ 1 ฟอง 
 
3. กลุ่มเด็กวัยก่อนเรียน 1 – 5 ปี เด็กวัยเรียน หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร กลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง 
 
4. ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไม่ควรกินเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือกินตามคำแนะนำของแพทย์ 
 
5. ผู้ป่วยโรคอื่นๆ สามารถกินไข่  ได้วันละ 1 ฟองหรือตามแพทย์สั่ง โดยต้องดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวติดมัน เบคอน หนังไก่ ครีม เนย ชีส
 
 
 

ส่งเสริมบริโภค 300 ฟอง/คน/ปี

สำรวจข้อมูลพบว่าปี 2563 คนไทยบริโภคไข่ไก่เฉลี่ย 223 ฟองต่อคนต่อปี  เทียบกับประเทศอื่นๆ อาทิ ประเทศจีนบริโภค 399 ฟองต่อคนต่อปี ญี่ปุ่น 345 ฟองต่อคนต่อปี และมาเลเซีย 314 ฟองต่อคนต่อปี
 
กรมอนามัย มีนโยบายที่จะส่งเสริมการบริโภค โดยวางเป้าหมายให้ประชาชนเพิ่มการบริโภคไข่ไก่ให้ได้ 300 ฟองต่อคนต่อปี ภายในปี 2566 

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว กรมอนามัย ริเริ่มโครงการ "รณรงค์บริโภคไข่ไก่ในวัยเรียน" ได้ร่วมกับ 7 หน่วยงานหลัก ได้แก่ หน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษาทุกแห่ง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กรมอนามัย สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน กรมปศุสัตว์ และคณะทำงานโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ภายใต้คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์   (Egg Board) และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวม 22 หน่วยงาน ผ่านทาง "โครงการอาหารกลางวันของสถานศึกษา ทุกสังกัด" ตามคำแนะนำของกรมอนามัย
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)