× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แคนาดาเปิดรายงานประสิทธิผลวัคซีนโควิด mRNA เมื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3)

แคนาดาเปิดรายงานประสิทธิผลวัคซีนโควิด mRNA เมื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) - HealthServ

ผลการศึกษาจากแคนาดาถึงประสิทธิผลของวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ทั้งสองยี่ห้อเมื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) ต่อการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเมื่อเทียบกับการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

GreenShopCafe.com
Sponsor
 
 
สำหรับข้อมูลจากการศึกษาในรัฐ Ontario ประเทศแคนาดา ที่เพิ่งลงใน MedRxiv Preprint server เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2564 มีการแสดงประสิทธิผลของวัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA ในการป้องกันเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน


โดยจากการศึกษาผู้ป่วยโควิด-19 จากสายพันธุ์โอไมครอน จำนวน 3,442 ราย ผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าจำนวน 9,201 ราย และประชากรที่ไม่ได้มีการติดเชื้อในกลุ่มควบคุมจำนวน 471,546 ราย ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน – 19 ธันวาคม 2564 นั้นพบว่า
 
  • ประสิทธิผลของการได้รับวัคซีนโควิด-19 สูตรหลักจำนวน 2 เข็ม (โดยวัคซีนสูตรหลักที่ได้รับต้องมีวัคซีน mRNA อย่างน้อย 1 เข็ม) ต่อการป้องกันการติดเชื้อโอไมครอนนั้นต่ำกว่าประสิทธิผลต่อการป้องกันการติดเชื้อเดลต้าอย่างมาก กล่าวคือ
  • ประสิทธิผลของการใช้วัคซีนสูตรหลักจำนวน 2 เข็มต่อการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า (จากกราฟ, ชุดข้อมูลสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีดำ) อยู่ในระดับที่สูงกว่า 80%
  • และมีการลดระดับลงของประสิทธิผลเพียงเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน

อย่างไรก็ดีหลังจากที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม ประสิทธิผลการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าจะถูกกระตุ้นให้กลับมาสูงเช่นเดิม คือที่ระดับ 93%
article image2 - HealthServ
 ในทางกลับกัน การได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 ไปแล้วตั้งแต่ 7 วันขึ้นไป จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนให้ดีขึ้นกว่าเดิมเพียงเล็กน้อย (จากกราฟ, ชุดข้อมูลวงกลมสีเทา) กล่าวคือ ประสิทธิผลของวัคซีนเข็มกระตุ้นโมเดอร์น่า (ลูกศรสีแดง) อยู่ที่ 59%  และวัคซีนเข็มกระตุ้นไฟเซอร์ (ลูกศรสีน้ำเงิน) อยู่ที่ 34%


แหล่งที่มาของข้อมูล

ผลการศึกษาจากแคนาดา ที่ลงใน MedRxiv Preprint server (ออก ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2564) 
Buchan, S. A., Chung, H., Brown, K. A., et al. (2021). Effectiveness of COVID-19 vaccines against Omicron or Delta infection. medRxiv. doi:10.1101/2021.12.30.21268565.
 

ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)