× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

คำแนะนำการใช้ยาหยอดตา

คำแนะนำการใช้ยาหยอดตา

กรณีการใช้ยาหยอดตา 6 ครั้ง ต่อวัน (หรือหยอดยาทุก 2-3 ชั่วโมง) อาจหยอดยาตามการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณ  ดังตัวอย่างต่อไปนี้
 
- เมื่อตื่นนอน   , หลังอาหารเช้า , หลังอาหารกลางวัน , เวลาอาหารว่างหรือเวลาบ่าย , หลังอาหารเย็น , ก่อนนอน
 
- เมื่อลืมหยอดยาหยอดตา  ให้หยอดยาในช่วงเวลาถัดไปจำนวนหนึ่งหยด   หรือตามแพทย์สั่ง โดย ไม่ ต้องหยอดยาเพิ่มเป็นสองเท่าเพื่อชดเชยส่วนที่ลืม
 
- อาการตาแห้งจะดีขึ้น เมื่อผู้ป่วยใช้ยาหยอดตาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง  แต่อาการจะแย่ลง  ถ้าผู้ป่วยลดปริมาณการใช้ยาลงเอง  หรือหยุดการรักษาเองโดยไม่ปรึกษากับแพทย์ ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยคือ การใช้ยาหยอดตาอย่างต่อเนื่อง ตามคำแนะนำของแพทย์
 

วิธีหยอดตา

1.ก่อนหยอดตาควรล้างมือ ฟอกสบู่ทุกครั้ง
2.เงยหน้าขึ้นขนานพื้น ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดดึงเปลือกตาล่างลงให้เกิดร่องกระพุ้งตา
3.ใช้มือข้างที่ถนัดถือขวดยา หยอดยา 1 หยด ลงในกระพุ้งตา
* ระวังอย่าให้ปลายปากขวดยาสัมผัสกับดวงตาหรือเปลือกตา เพื่อป้องกันการปนเปื้อน
4.สำหรับยาหยอดทั่วไป หลับตาประมาณ 2 นาที   สำหรับยาหยอดรักษาต้อหิน ควรหลับตาไว้ 5 นาที  เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น   ; น้ำตาเทียมไม่ต้องหลับตา กระพริบตาได้เลย
5.เมื่อใช้ยามากกว่า 1 ชนิด ต้องหยอดยาแต่ละชนิดห่างกันอย่างน้อย 5 นาที
 
 
การใช้ยาหยอดตาบางชนิดอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์  เช่น ระคายเคืองตา มีขี้ตา ตาแดง ปวดตา คันตา รู้สึกไม่สบายตา เป็นต้น   ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร
 
ควรใช้ยาหยอดตาตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลวิภาวดี
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)