× รพ.ตรวจโควิด วัคซีนโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

กัญชากับการตั้งครรภ์ ภัยร้ายแรงที่ต้องใส่ใจอย่างมากๆ

Thumbnail HealthServ.net
Thumbnail HealthServ.net

ผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หลายประการ อาทิ การตั้งครรภ์นอกมดลูก การพัฒนาสมองของทารกไม่สมบูรณ์ ภาวะทารกน้ำหนักน้อย การตายคลอด ทารกอาจมีปัญหาการเรียนรู้ และพฤติกรรมในอนาคต

 
กัญชามีสารเคมีที่ชื่อว่า tetrahydrocannabinol (THC) ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและถึงขั้น "เคลิ้ม" นอกจากนี้ยังมีสารเคมีอื่นที่มีผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย
 

มีการศึกษาพบว่ากัญชาทำให้ระดับฮอร์โมน Luteinizing hormone (LH) จากต่อมใต้สมองลดลงซึ่งทำให้ไม่เกิดการตกไข่ แต่กลับมาตกไข่ได้หลังจากผ่านไป 3-4 เดือน แต่ก็มีการศึกษาในหนูทดลองพบว่าการได้รับกัญชามาก ๆ จะสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ช้าลงของไข่เข้าสู่มดลูก ซึ่งอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือ ความล้มเหลวในการฝั่งตัวของตัวอ่อนได้ และสารเคมีในกัญชาสามารถผ่านรกไปยังทารกในครรภ์ได้
 
 

ผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

 
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • การพัฒนาสมองของทารกไม่สมบูรณ์
  • ภาวะทารกน้ำหนักน้อย
  • การตายคลอด
  • ทารกอาจมีปัญหาการเรียนรู้ และพฤติกรรมในอนาคต
  • บางรายงานพบว่าการใช้กัญชาร่วมกับการสูบบุหรี่มีผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้
 
การนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์จึงควรมีการควบคุมและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และไม่แนะนำให้ใช้กัญชาในสตรีตั้งครรภ์แม้จะเป็นแบบรักษาก็ตาม
 
ที่มา : รศ. นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
article image2 - HealthServ
ข้อมูล/ภาพจาก
มีผู้อ่านล่าสุด
ข่าว/บทความล่าสุด
ทั้งหมด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง