× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

กัญชารักษาสะเก็ดเงิน

กัญชารักษาสะเก็ดเงิน - HealthServ

กัญชาทางการแพทย์ สามารถเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน เนื่องจากมีประโยชน์ในการรักษาและเป็นประโยชน์ในการต้านการอักเสบ ตัวรับ CB2 ในหนังกำพร้าของผู้ป่วยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าตอบสนองได้ดีกับสารสำคัญ cannabinoids และทำให้ผิวรู้สึกมีสุขภาพดีและดีขึ้นมากขึ้น ธรรมชาติและไร้ผลข้างเคียงใดใด ครีมสเตียรอยด์เฉพาะที่ซึ่งกำหนดให้กับผู้ป่วยจำนวนมากอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อคนไข้ เช่นความเสี่ยงวัณโรคหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ทำให้กัญชาทางการแพทย์เหมาะสำหรับการลดการระคายเคืองหรือการอักเสบของผิวหนังนี้

สะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งพบว่าหากมีทั้งพ่อและแม่เป็น ลูกมีโอกาสจะเป็นสูงถึงร้อยละ 41 โดยจะมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก ได้แก่ ผื่นแดง นูน ขอบเขตชัดเจน จะมีขุยสีขาวหรือเกล็ดสีเงินปกคลุม บางรายเป็นตุ่มหนอง กระจายทั่วร่าง ใบหน้า หนังศีรษะ และเล็บผิดปกติร่วมด้วย ผื่นอาจคันมองเห็นชัดเจน ทำให้ขาดความมั่นใจ จนหลีกเลี่ยงเข้าสังคม เพราะกังวลว่าคนจะรังเกียจ
 
นอกจากนี้ บางรายอาจมีอาการข้ออักเสบ ผิดรูปร่วมด้วย และอาจพบร่วมกับโรคอื่นๆ ได้ด้วย เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เบาหวาน ไขมันสูง อัมพฤกษ์ อัมพาต

 
การศึกษากัญชา พบว่าสามารถช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจัดการกับอาการของตนเองได้ 3 ด้าน
  • ประการแรก กัญชาอาจสามารถชะลอการผลิตเซลล์ผิวหนังได้ การศึกษาในปี 2550 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Dermatological Science ศึกษาประสิทธิภาพของ cannabinoids ในการชะลอการแพร่กระจายของเซลล์ผิวหนังในช่วงที่มีการลุกลาม นักวิจัยสรุปว่า cannabinoids ได้ผลลดการแพร่กระจาย และสามารถมีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน
  • ประการที่สอง กัญชาสามารถช่วยผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินลดความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายในระหว่างที่มีอาการวูบวาบ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ตรวจสอบบทบาทของกัญชาในการลดความเจ็บปวดอย่างได้ผล
  • ประการที่สาม กัญชาสามารถช่วยผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินได้คือการกดภูมิคุ้มกัน การศึกษาจาก Journal of Dermatological Science พบว่ากัญชามีความสามารถในการลดการผลิต T cells ซึ่งเป็นส่วนที่การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่กระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวหนังส่วนเกิน


การรักษาสะเก็ดเงิน ด้วยกัญชา
สวัสดีคลินิกเวชกรรม เวชศาสตร์ฟื้นฟู
กัญชาทางการแพทย์ และการบริการด้านเวชกรรม
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)