× รพ.ตรวจโควิด วัคซีนโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

มติศาลสูงสหรัฐฯ 6-3 คว่ำคำตัดสินที่เคยคุ้มครองสิทธิ์การทำแท้ง

มติศาลสูงสหรัฐฯ 6-3 คว่ำคำตัดสินที่เคยคุ้มครองสิทธิ์การทำแท้ง HealthServ.net
มติศาลสูงสหรัฐฯ 6-3 คว่ำคำตัดสินที่เคยคุ้มครองสิทธิ์การทำแท้ง HealthServ.net

24 มิถุนายน 2565 ศาลสูงสหรัฐประกาศผลคำตัดสิน มติ 6-3 พลิกคำตัดสินคดี Roe v. Wade เมื่อปี 1973 (2516) ในการให้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญให้สตรีมีสิทธิพิจารณาเพื่อทำแท้งได้ และมีผลบังคับใช้ทั่วสหรัฐมาตั้งแต่นั้น

 
ตุลาการศาลสูง 6 ท่าน เสียงข้างมาก เห็นว่า สิทธิ์การทำแท้ง ไม่ได้อยู่ในรัฐธรรมนูญอเมริกัน ขณะที่ตุลาการเสียงข้างน้อย 3 ท่าน มีความเห็นต่าง
 
ผลของการตัดสิน ทำให้การตัดสินใจเรื่องสิทธิ์การทำแท้ง "จะเป็นเรื่องของแต่ละรัฐจะพิจารณา" [VOA]
 

ประธานาธิบดีไบเดน มีปฏิกิริยาต่อคำตัดสินนี้ โดยกล่าวว่า "ทำให้อเมริกาถอยหลังไป 150 ปี"
 


ปัจจุบันมี 8 รัฐ ที่การทำแท้งนั้นผิดกฏหมาย ได้แก่ อะลาบามา อริโซนา อาร์คันซัส มิชิแกน มิสซิสซิบปี โอคลาโฮมา เวสต์เวอร์จิเนีย และ วิสคอนซิน  ส่วนที่เหลืออนุญาตให้ทำแท้งได้แต่มีเงื่อนไขทางกฏหมายที่ต่างกันไป เช่น อายุของตัวอ่อน อายุครรภ์ ความมีชีวิตของทารกในครรภ์ [wiki]
 
 
NBC Chicago ระบุว่ามี 13 รัฐที่เตรียมกฏหมายทำแท้งฉบับใหม่และจะมีผลหลังจากคำตัดสินของศาลสูง โดย ใน 3 รัฐมีผลทันที ได้แก่ เซาท์ดาโกต้า เคนทักกี้ และหลุยเซียนา  อีก 3 รัฐมีผลใน 30 วัน (หลังประกาศคำตัดสินของศาลสูง) ได้แก่ ไอดาโฮ เท็กซัส และเทนเนสซี  ที่เหลืออีก 7 รัฐ รอการลงนามอนุมัติ ได้แก่ ยูทาห์ ไวโอมิง นอร์ทดาโกต้า โอคลาโฮมา มิสซูรี่ อาร์คันซัน และมิสซิสซิบปี
 
 

บริษัทยักษ์ใหญ่ขยายสวัสดิการดูแลพนักงาน


หลังคำตัดสินของศาลสูง  โกลแมนแซคส์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศนโยบาย ขยายสวัสดิการให้ลูกจ้างสตรี โดยครอบคลุมค่ารักษา ค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ผู้ที่ต้องเดินทางข้ามรัฐเพื่อทำแท้ง หากว่าในรัฐที่อยู่นั้นไม่มีบริการ (ผิดกฏหมาย) 
 
"สุขภาพและสวัสดิภาพของคนของเรารวมถึงครอบครัวของเขา เป็นความสำคัญอันดับต้นๆ" 
 
หลังประกาศอของโกลแมนแซคส์ ธนาคารแห่งอื่น อย่าง เจพีมอร์แกน ก็ประกาศนโยบายลักษณะเดียวกันออกมา ส่วน ซิตี้กรุ๊ป เป็นธนาคารแรกที่ใช้นโยบายนี้ ซึ่งประกาศไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 
 
นอกจากกลุ่มธนาคารที่มีนโยบายสนับสนุนพนักงานแล้ว กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ อาทิ ลิฟท์ ดิสนีย์ มาสเตอร์การ์ด เจพีมอร์แกน เน็ตฟลิกซ์ ไมโครซอฟท์ วอร์เนอร์ บราเธอร์ เทสล่า [yahoo]
ข้อมูล/ภาพจาก
มีผู้อ่านล่าสุด
ข่าว/บทความล่าสุด
ทั้งหมด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง