× การฉีดวัคซีนโควิด ตรวจโควิด ข่าวโควิด ข่าวสุขภาพ
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ภาวะน้ำเป็นพิษ ดื่มเกินพิกัด ชีวิตอาจดับได้

ดื่มน้ำมาก ย่อมดีต่อสุขภาพ แต่หากดื่มเกินพิกัด หมอเตือนเสียชีวิตได้ เพราะทำให้ร่างกายไม่สมดุล อย่าดื่มครั้งเดียว 1 ลิตร เพราะเสี่ยงภาวะน้ำเป็นพิษ ดื่มเกินพิกัด 6-7 ลิตรต่อวัน

ดื่มน้ำมาก ย่อมดีต่อสุขภาพ แต่หากดื่มเกินพิกัด หมอเตือนเสียชีวิตได้ เพราะทำให้ร่างกายไม่สมดุล อย่าดื่มครั้งเดียว 1 ลิตร เพราะเสี่ยงภาวะน้ำเป็นพิษ ดื่มเกินพิกัด 6-7 ลิตรต่อวัน สธ.เตือนส่งผลระดับเกลือโซเดียมต่ำ สมดุลน้ำในร่างกายเสียระบุน้ำจะเข้าไปคั่งในเซลล์ทั่วร่างกายมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาจกระตุกหรือชัก จากสมองบวม ปอดบวม และเสียชีวิตได้ ชี้ปริมาณพอเหมาะ 1.2ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน นักกีฬาที่เสียเหงือมากอย่าดื่มน้ำมากเกิน 1 ลิตรในคราวเดียว อาจเกิดภาวะเสี่ยงได้เช่นกัน

 
            จากกรณีข่าวเด็กชายฝาแฝดอายุ 16 ปี เข้าร่วมพิธีกินเจที่บ้านญาติ จ.สงขลา และดื่มน้ำวันละ 18 ลิตรเพื่อขับไล่ภูตผีปีศาจออกจากร่าง จนเกิดอาการชักเกร็งหมดสติ โดยแฝดน้องเสียชีวิต ผลชันสูตรของแพทย์นิติเวช พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากน้ำท่วมปอด หัวใจล้มเหลว และสมองบวม ส่วนแฝดพี่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล

 
            นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ถือเป็นอุทาหรณ์เตือนใจเกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธาของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตด้วยโดยเฉพาะในกลุ่ม เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีความเสี่ยงอยู่แล้ว อาจได้รับอันตรายได้ สำหรับน้ำดื่มนั้น ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพราะเป็นส่วนประกอบ 2 ใน 3 ของร่างกาย โดนน้ำจะอยู่ภายในและนอกเซลล์ต่างๆ รวมทั้งอยู่ภาย ในอวัยวะต่างๆ ทั้งในดวงตา น้ำย่อยอาหาร น้ำไขสันหลัง ปกติร่างกายจะสูญเสียน้ำวันละประมาณ 2.5 ลิตรทางเหงือ ลมหายใจ และ การขับถ่าย ได้น้ำจากการรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ต่างๆ จึงควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้ประมาณ 1.2 ลิตรหรือ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเหมาะสม หากดื่มน้ำน้อยเกินไป อาจเกิดภาวะขาดน้ำถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ส่วนการดื่มน้ำที่มากไปเกินวันละ 6-7 ลิตร จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำมากเกินไป ในเวลารวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ เนื่องจากน้ำจะเจือจางทำให้ความเข้มข้นของแร่ธาตุโซเดียมลดลง ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในร่างกาย มีหน้าที่รักษาสมดุลน้ำระหว่างนอกเซลล์และภายในเซลล์ เมื่อถูกเจือจางลงจะทำให้น้ำภายนอกเซลล์ซึมเข้าไปภายในเซลล์ ทำให้เซลล์บวมน้ำ หรือคั่งน้ำเกิดภาวะที่ทางการแพทย์ เรียกว่า ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำหรือไฮโปแนทรีเมีย จะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาจกระตุกหรือชักจากสมองบวม ปอดบวม และเสียชีวิตได้

 
            พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กล่าวว่า กลุ่มที่ต้องระวังในการดื่มน้ำให้เหมาะสม ได้แก่ ผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคไต โรคหัวใจ จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนบางกลุ่มยังมีความเชื่อว่าการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยทำให้ผ่อนลง หรือกินน้ำบ่อยๆให้อิ่มเพื่อลดน้ำหนัก ทำให้ไม่อยากอาหาร วิธีการเช่นนี้จะทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือโซเดียมมากยิ่งขึ้น การดื่มน้ำมากเกินไป อาจทำให้นอนไม่พอ เนื่องจากต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก

 
            อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มนักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกายที่เสียเหงือมากๆ ก็ไม่ควรดื่มน้ำเกิน 1 ลิตร ในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากร่างกายสูญเสียเกลือโซเดียมไปพร้อมกับเกงือ หากดื่มน้ำมากเกินไป น้ำจะไปเจือจางเกลือโซเดียมที่เหลืออยู่ ทำให้เกิดภาวะไฮโปแนทรีเมียได้เช่นกัน
ข้อมูล/ภาพจาก

ความเห็น/คำถาม

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนาและให้ข้อมูล

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)