News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด วัคซีนโควิด ตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
ปิดฉากศบค. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 กันยายน 65 HealthServ.net
ปิดฉากศบค. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 กันยายน 65 HealthServ.net

มติที่ประชุมศบค. ไม่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในทุกท้องที่ทั่วประเทศ จึงถือเป็นการสิ้นสุดการใช้ พรก.ฉุกเฉินและสิ้นสุดบทบาท ศบค.ไปพร้อมกัน

ปิดฉากศบค. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 กันยายน 65 HealthServ
 
23 กันยายน 2565  รองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) ครั้งที่ 12/2565 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล

ประเด็นสำคัญที่สุดของการประชุมวันนี้ คือ มติยกเลิกการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการยกเลิกศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศบค.) 


ไม่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้รายงานถึง มติที่ประชุม ศบค.ถึงการยกเลิกการขยายเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ว่า 

"โดยที่มติที่ประชุม ให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร  ซึ่งได้ลงวันที่ 24 มีนาคม 2563 และ การขยายระยะเวลาของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ในคราวที่ 19 ลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 

รวมทั้งบรรดาข้อกำหนด ประกาศและคำสั่งที่ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งหมด โดยให้มีผลในวันที่ 30 กันยายน 2565 เป็นต้นไป"


กล่าวคือ ไม่มีการขยายระยะเวลาอีกต่อไป  และจะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน เป็นต้นไป


"พร้อมกันนั้น ถือว่าเป็นการสิ้นสุดหน้าที่ของ ศบค.เช่นกัน" 
 

ปิดฉากศบค. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 กันยายน 65 HealthServ
 

เหตุผลข้อเท็จจริง


โฆษก ศบค. ได้รายงานเพิ่มเติมถึงเหตุผลข้อเท็จจริงอันเป็นที่มาของมติดังกล่าว ว่า 

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในภาพรวมของโลกดีขึ้น แนวโน้มลดลง รวมถึงผู้เสียชีวิตลดลง ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถดำเนินชีวิตและขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและกิจกรรมทางสังคมทั้งหลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  กระทรวงสาธารณสุขได้มีการปรับให้โควิด19 จากโรคติดต่ออันตราย มาเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง และได้มีการจัดทำกรอบนโยบายแนวปฏิบัติของภาครัฐ เอกชนและประชาชนหลัง โควิด-19 เพื่อปรับเข้าสู่การเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังต่อเนื่องกันมา  ในระยะหลังทุกอย่างเป็นไปตามการคาดการณ์ที่เกิดขึ้น

"ทำให้วันนี้มติที่ประชุม ได้ให้มีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ไม่ได้ขยายระยะเวลาอีก และจะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป ถือเป็นการสิ้นสุดของ ศบค."


 

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข


ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ดังนี้
 
  • ผู้ป่วยรายใหม่  752 ราย เสียชีวิต 9 ราย
  • แนวโน้มของทั่วโลก ตลอดช่วงเวลาของโรคระบาด 2 ปี เกิดคลื่นระบาดใหญ่ 2 คลื่น เป็นคลื่นที่เกิดขึ้นในช่วงของอัลฟ่า เบต้า เดลต้า (ช่วงเมษายน 2564)  และช่วงระบาดของ โอไมครอน (มกราคม 2565)  หลังจากนั้นการระบาดลดลงจนถึงปัจจุบัน
  • การใช้เตียงอยู่ที่ 8.3% ลดลงจาก 10.9% เมื่อเดือนกรกฎาคมลงมาเป็น 15.8% ในเดือนสิงหาคม
     
ปิดฉากศบค. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 กันยายน 65 HealthServ

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง