× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เปิดห้อง Call Center 1330 ดูการทำงานของสายด่วนโควิดของสปสช.

เปิดห้อง Call Center 1330 ดูการทำงานของสายด่วนโควิดของสปสช. - HealthServ

ศูนย์ปฏิบัติงานสายด่วนโควิด สปสช. เปิดห้องโชว์การทำงานของทีมน้องๆ คอลเซ็นเตอร์หลายสิบชีวิต พร้อมจะรับสายให้คำปรึกษา สอบถามอาการ และจัดการให้ผู้ป่วยได้เข้าระบบการรักษา หรือประสานหาเตียง จากเครือข่าย สปสช. ทั้งโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก ฯลฯ

article image1 - HealthServ
 
 
กว่า 49,000 สายโทรเข้าเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 65 ที่ผ่านมานับว่าเป็นสถิติสูงสุดในรอบปีนี้ ตามสถานการณ์การระบาดที่มีมากขึ้นในช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา
 
แน่นอนว่าไม่เพียงแค่เจ้าหน้าที่ประจำในศูนย์แห่งนี้ ที่คอยให้บริการรับสายผู้ติดเชื้อโควิดที่โทรเข้ามา แต่ยังมีเจ้าหน้าที่นอกศูนย์ที่ประจำตามหน่วยงานหรือที่บ้านอีกกว่านับพันคน ที่สปสช.ได้จัดสรรไว้รองรับเพื่อประสานการทำงานจากศูนย์กลาง 1330 
 
 
article image2 - HealthServ
 
 

การทำงานของทีมคอลเซ็นเตอร์

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. ให้ข้อมูลว่า 
 
ศูนย์ปฏิบัติงานสายด่วนโควิด สปสช. ทำงานเมื่อมีการเรียกเข้ามายังหมายเลข 1330 กด 14 จะมีน้องคอลเซ็นเตอร์ รับโทรศัพท์ บันทึกข้อมูล มีการสัมภาษณ์อาการเริ่มต้นเพื่อจะจำแนกว่ามีอาการระดับใด (เขียว-เหลือง-แดง) 
 
ถ้าเขียว จะเข้าสู่ระบบ Home Isolation หรือรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อย เพื่อจัดให้เข้าสู่ระบบ  
 
ในศูนย์จะมีจอมอนิเตอร์ เพื่อดูจำนวนสายที่เรียกเข้ามา สูงสุดเคยมีเรียกเข้า เกือบ 50,000 สายต่อวัน เฉลี่ย 50 วินาทีต่อหนึ่งคน
 
นอกจากสายด่วนโดยตรงแล้ว สปสช. ยังมีอีกช่องทาง ให้ประชาชนบันทึกข้อมูลเอง ผ่านลิ้งค์หรือคิวอาร์โค้ด เมื่อสแกนแล้ว จะมีคำถามเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวบุคคลและอาการเบื้องต้น
 
นอกจาก 2 ช่องทางข้างต้นแล้ว ยังมีช่องทางที่ 3 คือ ไลน์ @nhso ที่สามารถแอดและแจ้งมายังศูนย์ได้เช่นกัน 
 
 

สรุปวิธีการติดต่อศูนย์ 

  1. โทร 1330 กด 14
  2. สแกน QR Code บันทึกข้อมูลเข้าระบบ
  3. แอดไลน์ @nhso
article image3 - HealthServ

 ดูแลต่อเนื่องหรือไม่

 
สำหรับประชาชนที่กังวลใจว่า เมื่อติดต่อเข้าระบบรักษาที่บ้านแล้ว ในระยะแรกอาจไม่มีอาการหรืออาการน้อย ไม่รุนแรง แต่ต่อไป เมื่ออาการเปลี่ยนไป รุนแรงขึ้น สปสช.จะยังดูแลต่อหรือไม่ 
 
รองเลขาธิการตอบชัดเจนว่า สปสช.จะยังคงดูแลต่อไป จนครบกระบวนการ ไม่ว่าจากเขียว เป็นเหลือง หรือจากเหลืองเป็นแดง  ก็ตาม สปสช.จะประสานหาเตียง เพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาลต่อไป 
 
 
 

มาตรการดูแล

ผู้ติดเชื้อจะได้รับการดูแลจากสถานพยาบาล 
ด้วยการวิดีโอคอลติดตามอาการ
ได้รับยาฟ้าทะลายโจร และยาพื้นฐานอื่นๆ 
หากมีอาการเปลี่ยนแปลง ให้แจ้งสถานพยาบาลที่ดูแล เพื่อรับยาต้านไวรัสฟาวพิราเวียร์ พร้อมประสานส่งต่อโรงพยาบาลหากมีอาการรุนแรงขึ้น


ข้อมูลจาก เพจ สปสช. พาชมศูนย์ Call Center 1330
article image4 - HealthServ
article image7 - HealthServ

กรมอนามัยเปิดสายด่วน สธ. 02-590-4111

กรมอนามัยเปิดสายด่วน 02-590-4111 จำนวน 10 คู่สาย ตั้งแต่เวลา 07.30-20.30 น.  ช่วยให้คำปรึกษา คำแนะนำ ประสานงานเกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้วต้องการรักษาตัวที่บ้าน คล้ายกับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก รวมถึงช่วยคัดกรองและแยกผู้ป่วยให้เข้ารับการักษาตามกลุ่มอาการ 
ยังมีเพจเฟซบุ๊ค COVID Watch เพื่อให้คำปรึกษา อีกช่องทางหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อนอกเวลา จะมีการรับฝากข้อความเพื่อติดต่อกลับ 
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)