× การฉีดวัคซีนโควิด ตรวจโควิด ข่าวโควิด ข่าวสุขภาพ
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

กรมการขนส่งทางบก ตั้งเป้ามีรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม ติดตั้งให้ครบ 3,000 คันในตุลาคมนี้

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! ความคืบหน้าติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 ในรถแท็กซี่ ติดตั้งแล้วร่วม 2,000 คัน เปิดรับ !! รถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม นำรถเข้าติดตั้งฉากกั้นได้ทุกวันตลอดเดือนตุลาคม จนกว่าจะครบ 3,000 คันตามเป้าหมาย เพื่อยกระดับการให้บริการแบบ New Normal รองรับนโยบายการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564 

โครงการติดตั้งฉากกั้นในรถแท็กซี่ “ฟรี”

โครงการติดตั้งฉากกั้นในรถแท็กซี่ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นโครงการร่วมระหว่าง ที่กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ เอสซีจี เคมิคอลส์  ดำเนินงานภายใต้โครงการยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจ ในการใช้บริการรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน มีเป้าหมายเพื่อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ทั้งผู้ขับรถและผู้โดยสาร ด้วยการสร้างระยะห่างและการป้องกันที่เป็นรูปธรรม ลดความเสี่ยงจากการสัมผัสละอองฝอย


รถที่ติดตั้งฉากกั้นจะแสดงเครื่องหมายบริเวณกระจกด้านหน้ารถเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ในอัตราค่าโดยสารเท่ากับแท็กซี่ทั่วไป บริเวณฉากกั้นจะมี QR Code สำหรับการประเมินผลความพึงพอใจของผู้โดยสารที่ใช้บริการ  แนะนำให้ผู้โดยสารทำการประเมิน เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาต่อไป


โครงการนี้เริ่มดำเนินการมา ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ตั้งเป้าไว้จำนวน 3,000 คัน จากกลุ่มสหกรณ์ สมาคม และสมาพันธ์แท็กซี่กลุ่มต่างๆ ถึงขณะนี้ สามารถติดตั้งไปแล้ว 2,192 คัน 

กรมฯ มุ่งจะติดตั้งให้ครบ 3,000 คัน ให้ได้ ภายใน เดือนตุลาคม 2564  ให้ทันกับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาลในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564  


ฉากกั้นอะคริลิกใสคุณภาพสูง

สำหรับฉากกั้นในรถแท็กซี่นี้ ดำเนินการโดย เอสซีจี เคมิคอลส์  ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ครบวงจรชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้นำความเชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์มาผลิตและออกแบบฉากกั้นอะคริลิกใสคุณภาพสูงภายในห้องโดยสาร ซึ่งออกแบบให้ติดตั้งได้ง่ายเหมาะกับรถแท็กซี่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งรถแท็กซี่ขนาดกลางและขนาดใหญ่ ไม่บดบังทัศนวิสัย และไม่กระทบต่อการทำงานหรือการใช้งานระบบหรืออุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ของรถ


นายธนวงษ์ อารีรัชชกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เคมิคอลส์ กล่าวว่า “เอสซีจี เคมิคอลส์ เข้าใจในสถานการณ์ความยากลำบากของผู้ประกอบการแท็กซี่ รวมทั้งมีความห่วงใยต่อสุขอนามัยของผู้ขับรถ และประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งการเว้นระยะห่างระหว่างผู้ขับรถและผู้โดยสารกลายเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องหาทางออกเพื่อยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้รถโดยสารสาธารณะ โดยเอสซีจี เคมิคอลส์ ได้นำนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญด้านอะคริลิกใสจากแบรนด์ชินโคไลท์ (SHINKOLITE) มาพัฒนาต่อยอดจนได้ฉากกั้นอะคริลิกใสคุณภาพสูงสำหรับติดตั้งภายในห้องโดยสารรถยนต์ และได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก จัดทำฉากกั้นเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างผู้ขับรถและผู้โดยสารสำหรับรถแท็กซี่ ช่วยลดความเสี่ยงจากการสัมผัสละอองฝอยภายในห้องโดยสาร ซึ่งถือเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่ง หรือที่เรียกว่า Double Protection ซึ่งโดยปกติทั้งผู้ขับรถและผู้โดยสารจะต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองอยู่แล้ว เชื่อมั่นว่าโครงการยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้บริการรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนของกรมการขนส่งทางบกในครั้งนี้ จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการเดินทางในยุค New Normal  และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม รวมทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปิดประเทศของภาครัฐในอนาคต”
 

สำหรับฉากกั้นอะคริลิกใสคุณภาพสูงในห้องโดยสารที่ติดตั้งให้กับรถแท็กซี่ในโครงการฯ มีจุดเด่นที่ความใสคล้ายกระจกทำให้คงทัศนียภาพการมองเห็น ไม่รู้สึกอึดอัดขณะโดยสาร ออกแบบให้รองรับการใช้งานในรถยนต์หลายรุ่น น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่าย ปลอดภัย คงทนต่อสภาพอากาศ และสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าขนอ่อน ชุบน้ำเปล่า น้ำสบู่ หรือแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% สามารถทำความสะอาดได้บ่อยตามต้องการ
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

รมว.คมนาคม ปล่อยรถติดตั้งฉากกั้นขบวนแรก

23 กันยายน 2564 เวลา 11.00 ณ กรมการขนส่งทางบก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “ปล่อยขบวนรถแท็กซี่ติดฉากกั้นแบบ New Normal” ภายใต้โครงการยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้บริการรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน โดยมีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายธนวงษ์ อารีรัชชกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เคมิคอลส์ ผู้บริหารกระทรวงฯ ผู้บริหารกรมการขนส่งทางบก ผู้บริหาร เอสซีจี เคมิคอลส์ และผู้ขับรถแท็กซี่ ร่วมในพิธีปล่อยขบวนรถแท็กซี่ ที่ติดตั้งฉากกั้นอะคริลิกใสภายในห้องโดยสาร พร้อมออกให้บริการประชาชนในอัตราค่าโดยสารปกติ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ให้แก่ประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ผลสำรวจความเห็นจากผู้ขับและผู้โดยสาร

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยเกี่ยวกับ ผลตอบรับของโครงการนี้ แยกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้โดยสาร และ กลุ่มผู้ขับ 

สำหรับผลตอบรับจากผู้โดยสารที่ใช้บริการ จากการสำรวจความพึงพอใจผ่าน QR Code ที่ติดไว้ที่ฉากกั้นในรถแท็กซี่ระหว่าง 20 กันยายน - 14 ตุลาคม 2564 พบว่า
  • ผู้โดยสาร ร้อยละ 86.81 มีความพึงพอใจสูง 
  • ร้อยละ 87.88 ระบุ การมีฉากกั้นทำให้ผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัยจากผู้ขับแท็กซี่ 
  •  ร้อยละ 90.20 มีความเห็นให้ติดตั้งฉากกั้นในรถแท็กซี่ทุกคัน 
เนื่องจากส่งผลดีด้านความปลอดภัยทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร ทำให้เกิดความสบายใจทั้งผู้โดยสารและผู้ขับ ส่งผลให้มีความมั่นใจการใช้บริการรถแท็กซี่มากขึ้น


ในส่วนผลตอบรับจากผู้ขับรถแท็กซี่หลังจากเริ่มใช้ฉากกั้น พบว่า
  • ส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นว่าฉากกั้นช่วยลดและป้องกันละอองฝอยจากการพูดคุยสูงถึงร้อยละ 83.76
  • ร้อยละ 81.65 เห็นว่ารถแท็กซี่ทุกคันควรติดฉากกั้น
  • ร้อยละ 79.85  รู้สึกปลอดภัย เนื่องจากฉากกั้นมีความแข็งแรงทนทาน การออกแบบทันสมัยและมีขนาดพอดีกับขนาดห้องโดยสาร
 

ข้อเสนอแนะ

ข้อคิดเห็นจากทั้งฝั่งผู้โดยสารและผู้ขับรถเสนอแนะ ต่อการใช้งานฉากกั้น ที่น่าสนใจหลายประเด็น อาทิ 

1. ควรแก้ไขปัญหาแสงสะท้อนรบกวนโดยเฉพาะเวลากลางคืน
2. ระบบแอร์-อากาศในรถไม่ทั่วถึง
3. การพูดคุยกับผู้โดยสารไม่ค่อยได้ยิน
4. ช่องจ่ายเงินเล็ก-แคบไป
5. ปัญหาเรื่องความสะอาดของฉากกั้น เมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง
 
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

ต้องการร่วมโครงการ ฟรี

สำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ที่มีความประสงค์จะติดตั้งฉากกั้น  สามารถนำรถเข้ามารับการติดตั้งฉากกั้น ณ อาคาร 4 กรมการขนส่งทางบก (จตุจักร) ได้ตลอดเดือนตุลาคม 2564 ในวันและเวลาราชการ โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า จนกว่าจะครบจำนวน 3,000 คัน ตามเป้าหมาย เพียงนำบัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และสำเนาเล่มคู่มือทะเบียนรถ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ สำหรับกลุ่มรถแท็กซี่แวน ขอความร่วมมือให้เข้ามาติดตั้งฉากกั้นในวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 ร่วมกับกลุ่มรถแท็กซี่ขนาดปกติ เพื่อสะดวกต่อการบริหารจัดการอุปกรณ์ในการติดตั้งต่อไป 
 
 
 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ให้แก่ประชาชน รองรับนโยบายรัฐบาลในการการเปิดประเทศ จึงขอความร่วมมือแท็กซี่ที่มีความสนใจยกระดับการให้บริการ เข้าร่วมโครงการดังกล่าว และขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ใช้บริการรถแท็กซี่ที่ติดฉากกั้น ร่วมกันส่งความคิดเห็น เนื่องจากมีความสำคัญต่อการพิจารณาดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ซึ่งหากผลตอบรับดี อาจมีการขยายผลติดตั้งเพิ่มเติมสำหรับแท็กซี่ที่มีในปัจจุบัน อีกทั้ง จะรวบรวมข้อคิดเห็น ข้อติชม นำมาสรุปและประกอบการปรับปรุงฉากกั้นให้มีตอบสนองต่อความต้องการของทั้งผู้ขับรถและผู้โดยสารต่อไป

ที่มา : กรมการขนส่งทางบก 
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.
แท็กซี่ 2,000 คัน ติดตั้งฉากกั้นโควิด-19 แล้ว รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.
ข้อมูล/ภาพจาก

ความเห็น/คำถาม

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนาและให้ข้อมูล

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)