Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

การเปิด sandbox ใน 5 จังหวัด รวมกรุงเทพ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

22 กันยายน 2564 นายแพทย์ เศวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ได้แถลงข่าว เกี่ยวกับ กำหนดการเปิดพื้นที่ Sandbox

Update: 25/09/2564 View: 244
 
กรณีการเปิดพื้นที่ sandbox เป็นพื้นที่นำร่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัด ซึ่งรวมกรุงเทพฯ มีกระแสข่าวว่าจะเริ่มในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
 
เช้านี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้นำเสนอแผนการเปิดพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งที่ประชุม ศปก.ศบค. ได้รับทราบแผน และจะมีกระบวนการพิจารณาขั้นตอนในต่อไป โดยก่อนหน้านี้ได้มีการดำเนินงานในส่วนของ Sandbox ของภูเก็ต และพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง Sealed routes ไปต่อที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เชื่อมโยงภูเก็ต-กระบี่ ภูเก็ต-พังงา ซึ่งก็เป็นจุดที่มีการดำเนินงานจนเราเห็นขั้นตอนแนวทางปฏิบัติที่ดี และทำให้ขั้นต่อไป พื้นที่จังหวัดที่จะเปิดตามมาซึ่งรวมถึงกรุงเทพฯ จะต้องมีข้อพิจารณาโดยรอบคอบ ทั้งนี้ จุดสำคัญ คือความมั่นใจ อยากให้การฉีดวัคซีนในเข็มที่ 2 มีความครอบคลุมถึง 70% ซึ่งคาดว่าจะครบถ้วนภายในเดือน ต.ค. 2564 และกรอบเวลาที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอมา คือน่าจะเปิดได้ในช่วง 1 พ.ย. 2564 ทั้งนี้ จะต้องมีการพิจารณารายละเอียดและแนวทางต่อไป ต้องมีความพร้อมทั้งส่วนประชาชน และนักท่องเที่ยว จะเข้ามาต้องมีหลักเกณฑ์และระบบข้อมูลในการติดตามที่มีความพร้อม เช่น ในหลายพื้นที่อยากเห็นความครอบคลุมการฉีดวัคซีนในระดับเขต/อำเภอ ที่มีรายละเอียดลงไปให้แน่ใจ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต้องมีการฉีดวัคซีนให้มีความครอบคลุมที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีกลไก หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาคส่วนการสาธารณสุข ท้องถิ่น หรือนอกสาธารณสุข ต้องมีความพร้อมที่จะรับมือเมื่อดำเนินการ
 
นอกจากนี้ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคฯ ได้ยกตัวอย่าง โครงการ Phuket Sandbox ที่มีบริการของ "คลินิกอุ่นใจ" ทำให้คนเข้าถึงการบริการการตรวจวินิจฉัยโรคโควิด-19 ทั้งคนที่อยู่อาศัยในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เข้ามา สามารถที่จะโทรเข้าไปติดต่อ โดยคลินิกซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลาว่าการจังหวัดสามารถเข้าไปตรวจวินิจฉัย ตอนนี้มีตรวจเจอในระยะเวลาที่ผ่านมาที่เปิดเรียนวันที่ 16 - 21 กันยายน มีการตรวจเจอผู้ติดเชื้อร่วม 100 ราย และก็เข้าสู่การแยกกันที่บ้านหรือเข้าไปรักษาในโรงพยาบาลได้ตามระบบเป็นอย่างดี ต่อไปคงจะเป็นส่วนที่ทำอย่างไรจะมีระบบบริการถ้าในกรณีที่เปิดพื้นที่ในจุดต่างๆ จะสามารถเป็นบทเรียนที่ดีเป็นอย่างมากสำหรับพื้นที่อื่นที่จะเปิดหลังจากนี้ที่จะเรียนรู้แล้วก็ไปปรับประยุกต์ใช้ต่อไป
 
วันเดียวกัน นายแพทย์ เศวตสรร ได้ กล่าวถึง กรณีวัคซีนเข็มที่ 3 หรือเข็มกระตุ้น (Booster dose) ที่จะเริ่มฉีดในวันที่ 24 กันยายน 2564 และมีผู้สอบถามว่า ผู้ที่จองวัคซีนทางเลือกจากภาคเอกชนไว้ เช่น วัคซีน Moderna จะสามารถใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้หรือไม่ ยืนยันว่า หากเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ให้ถือเอาวัคซีน Moderna เป็นเข็มกระตุ้นได้ ขณะเดียวกันทางหน่วยงานรัฐจะมีการให้บริการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เช่นเดียวกัน โดยในช่วงแรกของการให้บริการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 จะเปิดให้สำหรับกลุ่มที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็ม เมื่อช่วงก่อนเดือน พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป ซึ่งจะได้รับการติดต่อจากหน่วยงานของสาธารณสุข ผ่านทาง sms หรือ แอปพลิเคชันหมอพร้อม ทั้งนี้ หากยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่จุดฉีดวัคซีนที่เคยเข้ารับบริการ
 
นายแพทย์เศวตสรรฯ กล่าวว่าวัคซีนถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ เป็นตัวสร้างความมั่นใจทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทย ฉะนั้น การจะใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้อย่างระมัดระวัง มีวัคซีนครอบคลุมจะสร้างความมั่นใจ ให้ดำรงชีวิตอย่างราบรื่นและเดินหน้ากิจกรรมทางเศรษฐกิจ ขอให้ประชาชนมั่นใจร่วมมือกันฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครบตามจำนวนที่กำหนดในปีนี้

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)