× รพ.ตรวจโควิด วัคซีนโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ถาม-ตอบ กรณีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในไทยและตปท.เป็นชนิดและมาตรฐานเดียวกันหรือไม่

ถาม-ตอบ กรณีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในไทยและตปท.เป็นชนิดและมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ HealthServ.net
ถาม-ตอบ กรณีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในไทยและตปท.เป็นชนิดและมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ HealthServ.net

Drama Addict คำถามน่าสนใจจากลูกเพจ ว่า ขอสอบถามค่ะ เคยเจอกรณีที่วัคซีนซิโนฟาร์มที่ผลิตจากปักกิ่งได้รับการรับรองจาก WHO และอู่ฮั่นยังไม่ได้รับการรับรอง แล้ว AZ ของไทยจะเป็นแบบนั้นมั๊ยคะ หรือเขายึดการรับรองของต้นสังกัด สอบถามเป็นความรู้ค่ะ

ถาม-ตอบ กรณีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในไทยและตปท.เป็นชนิดและมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ HealthServ
Drama Addict
คำถามน่าสนใจจากลูกเพจ ว่า
ขอสอบถามค่ะ เคยเจอกรณีที่วัคซีนซิโนฟาร์มที่ผลิตจากปักกิ่งได้รับการรับรองจาก WHO และอู่ฮั่นยังไม่ได้รับการรับรอง แล้ว AZ ของไทยจะเป็นแบบนั้นมั๊ยคะ หรือเขายึดการรับรองของต้นสังกัด สอบถามเป็นความรู้ค่ะ

คำตอบโดยจ่า 
ถ้าเป็นประเด็นของวัคซีนซิโนฟาร์ม อย่างที่เราทราบกันว่าจะมีสองแหล่ง คือตัวที่พัฒนาจากอู่ฮั่น และตัวที่พัฒนาจากปักกิ่ง ซึ่งของ WHO รับรองตัวที่พัฒนาจากปักกิ่งแล้ว ซึ่งทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะซื้อมาคือตัวนี้ ประเด็นคือ เรามักเรียกชื่อยี่ห้อว่าซิโนฟาร์มเหมือนกัน แต่ชื่อรหัสในการพัฒนาวัคซีน มันเป็นคนละตัวกัน

ตัวที่พัฒนาจากปักกิ่ง คือ BBIBP-CorV

ส่วนตัวที่พัฒนาจากอู่ฮั่น ใช้รหัส WIBP-CorV

ซึ่งสองตัวนี้พัฒนาจากไวรัสต่างสายพันธ์กัน
 
แต่ของกรณีวัคซีน AZ ที่ผลิตโดย SBS ตัวนี้ไม่ว่าจะตัวที่ผลิตในไทย หรือ ตปท ก็จะใช้รหัส AZD1222 หรือ ChAdOx1 nCoV-19 เหมือนกัน คือใช้อะดีโนไวรัสชนิดเดียวกันมาเป็น vector และเมื่อผลิตแล้วก็จะมีการส่งให้ทาง AZ ตรวจเช็คคุณภาพอีกรอบ ซึ่งทาง AZ ก็แถลงว่าผ่านมาตรฐาน ดังนั้นตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นตัวเดียวกับ AZ ที่ผลิตจาก ตปท เป็นชนิดเดียวกันครับ
ข้อมูล/ภาพจาก
มีผู้อ่านล่าสุด
ข่าว/บทความล่าสุด
ทั้งหมด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง