Home : ความรู้สุขภาพ

กาแฟ ช่วยให้ออกกำลังกายแล้วอึดขึ้น และช่วยเบิร์นไขมันได้อีกด้วย

ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เล่าเรื่องกาแฟ บางส่วนจากบทความเรื่อง ว่าแล้วกาแฟดี แถมเบิร์นไขมันอีกต่างหาก ไทยรัฐ สุขภาพหรรษา หมอดื้อ ในเพจ
Date: 07/05/2564 View: 190
image1 size: 800x450px
ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เล่าเรื่องกาแฟ ช่วยให้ออกกำลังกายแล้วอึดขึ้น และช่วยเบิร์นไขมันได้อีกด้วย  
ตัดตอนบางส่วนจากบทความเรื่อง ว่าแล้วกาแฟดี แถมเบิร์นไขมันอีกต่างหาก ไทยรัฐ สุขภาพหรรษา หมอดื้อ ในเพจ 
 

กาแฟมีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

1. มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน เช่นในวารสารนิวอิงแลนด์ ว่ากาแฟนั้นช่วยสุขภาพทั้งในด้านป้องกันและบำรุงฟื้นฟู โดยรวมทั้งทั่วร่างกายโดยที่มีคาเฟอีนอยู่ด้วย" 
2. กาแฟชนิดไหนนั้นก็จะได้ประโยชน์ไม่ต่างกันนักแต่ก็ไม่ควรใส่อะไรเจือปนที่หวานมันมากไป
3. ไม่จำเป็นต้องกลัวกาแฟว่าจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้เนื่องจากมีระบบเตือนที่คอยบอกว่าดื่มขนาดนี้น่าจะพอแล้วโดยทำให้มีหัวใจเต้นเร็วหรือรู้สึกทำท่าจะมีใจสั่น ก็ต้องถอยหรือทราบขนาดปริมาณที่เหมาะสมสำหรับตนเอง
4. ข้อเสียก็คือสำหรับคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำคือเมื่อขาดกาแฟแล้วจะดูเหมือนเป็นซอมบี้ คิดอะไรทำอะไรไม่ค่อยออก
5. สำหรับคนท้องไม่ควรดื่มโดยเฉพาะในช่วงสองถึงสามเดือนแรก
 
กาแฟเป็นสารอัลคาลอยด์ธรรมชาติ และจัดเป็นสารที่ช่วยเสริมคนออกกำลังหรือนักกีฬาให้ทนทานขึ้น และมีรายงานมากมายที่บ่งชี้ว่ากาแฟในขนาดอ่อนถึงเข้มข้น 3-9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมจะช่วยให้อึดขึ้นได้ในช่วงทุกระยะเวลาในการออกกำลัง
 

กาแฟช่วยเบิร์นไขมัน 

รายงานตีพิมพ์ในวารสารสมาคมนานาชาติทางโภชนาการกีฬา (International Society of Sports Nutrition) ในปี 2021 โดยพิสูจน์ว่ากาแฟในขนาดเข้มข้น 3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมโดยให้ดื่มครึ่งชั่วโมงก่อนการออกกำลังกายแบบแอโรบิก จะช่วยให้อัตราการเบิร์นไขมันดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเช้าตอน 8 โมงหรือเป็นช่วงบ่ายเย็นตอน 5 โมงเย็น และยิ่งถ้าเป็นการออกกำลังในตอนช่วงบ่ายและดื่มกาแฟร่วมด้วยจะยิ่งเบิร์นได้เก่งกว่าตอนเช้า  (ดูรายละเอียดวิธีการศึกษา/กลุ่มตัวอย่าง)
 
ผลการศึกษา พบว่า
- การออกกำลังกายตอนเย็นอึดกว่าตอนเช้า
- การดื่มกาแฟตอนเช้า ก่อนการออกกำลังครึ่งชั่วโมงจะให้ผลในการเบิร์นไขมันได้เท่ากับที่ออกกำลังตอนเย็นโดยไม่ได้ดื่มกาแฟ 
- เมื่อดื่มกาแฟในตอนเย็นจะทำให้ยิ่งอึดขึ้นไปใหญ่
 
ถ้าใครไม่มีเวลาในตอนเย็นในการออกกำลัง ก็ไม่ควรไปออกในตอนกลางคืนเพราะอาจจะทำให้นอนไม่หลับไปอีก โดยไปออกในตอนเช้าแทน แล้วจะให้ทั้งอึดและเบิร์นไขมันได้เยอะๆ ก็ดื่มกาแฟเข้มหน่อยครึ่งชั่วโมงก่อนออก แต่ถ้าใครมีเวลาตอนบ่าย ประมาณ 5 โมงเย็นยิ่งถ้าได้กาแฟร่วมด้วยจะยิ่งทั้งอึดและเบิร์นไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก
 
การศึกษานี้ช่วยสนับสนุนการใช้กาแฟคล้ายเป็นยาโด๊ปทางกีฬา (ergogenic aid) และช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้นในทุกเวลาที่ออกกำลัง
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]