Home : ข่าว COVID-19

WHO ยืนยัน วัคซีนที่อนุมัติแล้ว มีประสิทธิภาพต้านโควิดสายพันธุ์ต่างๆ

องค์การอนามัยโลกออกมายืนยันว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้อนุมัติไปแล้ว มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง (variant of concern) อย่างสายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย
Date: 23/05/2564 View: 271
วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้อนุมัติไปแล้ว มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด “สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง” อย่างไรก็ตาม ขณะที่ ทั่วโลกยังคงเผชิญกับการระบาดของโรค จึงแนะนำให้ยังไม่เดินทางระหว่างประเทศ
 
ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า โควิด “สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง” (variant of concern) หมายความว่า เป็นสายพันธุ์ที่มีอัตราการระบาดที่รวดเร็ว รวมถึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิต มากกว่าเชื้อโควิดเดิม รวมทั้งมีความเสี่ยงที่วัคซีนหรือการรักษาในปัจจุบัน จะไม่มีประสิทธิภาพพอต่อการต้านเชื้อไวรัสนี้
 
โดยสายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง ได้แก่ สายพันธุ์ “B.1.1.7” ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) สายพันธุ์ “B.1.351” ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศแอฟริกาใต้ สายพันธุ์ “P.1” ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศบราซิล และ “B.1.617” ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย
 
“ฮานส์ คลูจ” ผู้อำนวยการภูมิภาคองค์การอนามัยโลกประจำยุโรป กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ซึ่งยังคงไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นต้องทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง โดยอยากให้หลีกเลี่ยงการเดินทางระหว่างประเทศให้มากที่สุด เพราะจะทำให้เชื้อสามารถระบาดได้อย่างรวดเร็ว

กรมสุขภาพจิต/ประชาชาติธุรกิจ
21 พค 64
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com