Home : ข่าว COVID-19

สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม (24 เมย-30 พค 64)

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม ในช่วง 36 วันที่ผ่านมา (หลังสงกรานต์ เริ่มระบาดระลอก 2 ในหลายๆ จังหวัดทั่วประเทศ) และได้ประเมินถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้ พร้อมคำแนะนำที่ต้องพิจารณาอย่างยิ่ง ดังนี้
Date: 01/06/2564 View: 218
image1 size: 667x416px

เห็นตัวเลขการระบาดของโควิด 19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วคงเหนื่อยใจกันทุกคนนะครับ มาดูแนวโน้มผู้ป่วยที่อยู่ในระบบรักษาพยาบาลระหว่างวันที่ 24 เมษายน ถึง 30 พฤษภาคม 2564 กันครับ

ถ้าดูผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในระบบรักษาพยาบาลตามรูปที่ 1 (รวม 48,051 ราย) จะเห็นว่าเพิ่มขึ้น 2 เท่ากว่า โดยเป็นผู้ป่วยที่นอนใน รพ.เพิ่มขึ้นไม่มาก (จาก 17,924 ราย เป็น 19,008 ราย) แต่ที่นอนใน รพ.สนามเพิ่มขึ้นราว 6.5 เท่า (จาก 4,403 ราย เป็น 29,043 ราย)

เดิมผู้ป่วยส่วนใหญ่นอนใน รพ.มากกว่า รพ.สนาม แต่ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค.ที่มีการเปิด รพ.สนามเพิ่มเติมจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยที่นอนใน รพ.สนามกับนอนใน รพ.มีสัดส่วน 60:40 แสดงว่าการเปิด รพ.สนามช่วยลดภาระของโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ดีทีเดียว แต่ก็จะเห็นว่าเตียงใน รพ.ก็น่าจะอิ่มตัวเหมือนกันครับ
สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม (24 เมย-30 พค 64)  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img2 size: 800x450 px
แต่ถ้ามาดูรูปที่ 2 ที่แสดงแนวโน้มผู้ป่วยอาการหนักและใช้เครื่องช่วยหายใจจะเห็นว่าในช่วง 2 สัปดาห์แรก (24 เมย-10 พค 64) ผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า (จาก 418 ราย เป็น 1,209 ราย) ใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า (จาก 113 ราย เป็น 389 ราย) แต่หลังจากนั้นตัวเลขที่รายงานค่อนข้างคงที่  ในขณะที่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา แสดงว่าเตียงสำหรับผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจน่าจะอิ่มตัวเต็มที่แล้ว
สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม (24 เมย-30 พค 64)  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img3 size: 800x450 px
 พวกเราคงต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ดูแล้วรัฐบาลคงไม่ lock down เหมือนที่เคยทำในปีก่อน  ตัวเลขตอนนี้ยังไม่ถึง peak สูงสุดนะครับ เราอาจจะได้เห็นตัวเลขหลักหมื่นต่อวันในอนาคต  ดังนั้นต้องป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยการอยู่บ้าน เลี่ยงที่ชุมชน อย่าไว้ใจใครทั้งสิ้น ทั้งคนแปลกหน้าและคนที่เรารู้จักดี คิดเสมอว่าทุกคนมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้เรา ล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และหมั่นสังเกตุอาการ ไข้ หวัด เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น... ถ้ามีอาการให้รีบไปตรวจคัดกรอง และถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมาก็รีบติดต่อเพื่อให้ได้นอนโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่ยังไม่มีอาการหรืออาการน้อย  เรื่องวัคซีนก็อย่าลืมไปฉีดเมื่อนัดฉีดได้นะครับ
 
โควิด 19 รอบนี้ไม่ใช่แค่การต่อสู้ช่วงสั้น ๆ แต่คงเป็นการวิ่งมาราธอนครับ ไม่รู้ว่าบุคคลากรทางการแพทย์ที่ตั้งรับรักษาพยาบาลอยู่ หรือประชาชนที่ดูแลตัวเองจะหมดแรงก่อน ถ้ากรรมการกลางไม่สั่งให้หยุดพักเพื่อเติมแรงก่อนจะหมดแรงกันทั้งสองฝ่าย
 
พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
ตรวจโควิด โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]