Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติวัคซีนซิโนแวคของจีน การใช้งานในกรณีฉุกเฉินแล้ว

1 มิถุนายน 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวคของจีน

Update: 02/06/2564 View: 561
1 มิถุนายน 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวคของจีนแล้ว สร้างความมั่นใจให้กับระดับประเทศ องค์กร หน่วยงาน ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ว่าวัคซีนที่ผลิตจากบริษัทในกรุงปักกิ่งแห่งนี้ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีประสิทธิผลต่อการป้องกันโรคโควิด

วัคซีนซิโนแวค โคโรนาแวค เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย จัดเก็บได้ในสภาพปกติ ทำให้บริหารและขนส่งได้ง่าย  เก็บง่าย ไม่ต้องใช้ความเย็นสูง ตู้เย็นธรรมดาก็ใช้ได้ และเก็บได้ถึง 2 ปี

องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรองวัคซีนโควิดไปแล้วก่อนหน้านี้ทั้งหมด 7 รายการ ได้แก่
วัคซีนของไฟเซอร์ / ไบโอเอ็นเทค (อนุมัติเมื่อ 8/1/2021)
แอสตร้าเซเนก้า เอสเค ไบโอ (อนุมัติเมื่อ 21/4/2021)
สถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย 
แอสตร้าเซเนก้า อียู 
แจนเซ่น  (อนุมัติเมื่อ 17/3/2021))
โมเดอร์น่า (อนุมัติเมื่อ 25/1/2021))
และซิโนฟาร์ม  (อนุมัติเมื่อ 7/5/2021)

  • ประสิทธิภาพการป้องกันอยู่ที่ 51%-84% (ของอินโดนีเซีย ผลทดสอบในโลกจริงอยู่ที่ 94%)
  • ป้องกันป่วยหนักและเสียชีวิตได้ 100%
  • เชื่อได้ว่า สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้สูงอายุได้ และไม่ได้มีความแตกต่างเรื่องผลข้างเคียงระหว่างกลุ่มอายุน้อยกับสูงอายุ (แต่ข้อมูลส่วนนี้ยังไม่มาก เพราะคนแก่เข้าร่วมการทดลองน้อย จึงทำให้ใช้เวลาพิจารณานาน และขอให้ประเทศต่างๆที่ใช้ ช่วยส่งข้อมูลของผู้สูงอายุมาเพิ่ม)

อ่านฉบับเต็ม WHO validates Sinovac COVID-19 vaccine for emergency use and issues interim policy recommendations (1 June 2021)

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)