Home : ข่าว COVID-19

บ.สวีเดนเผยนวัตกรรมวัคซีนโควิดชนิดผง แก้ปัญหาการขนย้าย ใช้งานง่าย เก็บได้นาน

การทำวัคซีนในรูปแบบผง ด้วยวิธี Air Dry Method นี้ มีข้อดีคือ แก้ปัญหาการที่ต้องจัดเก็บในตู้เย็น ทำให้ลดความซับซ้อนในกระบวนการขนส่งแบบ Cold Chain ลงไปได้
Date: 07/06/2564 View: 281
image1 size: 800x481px
บ.สวีเดนเผยนวัตกรรมวัคซีนโควิดชนิดผง แก้ปัญหาการขนย้าย ใช้งานง่าย เก็บได้นาน
 
วัคซีนโควิดกำลังเป็นที่ต้องการของทุกประเทศในโลก แต่ข้อจำกัดในการผลิตและการขนส่ง เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้วัคซีนโควิดไม่สามารถกระจายไปยังแต่ละประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะกับประเทศโลกที่สาม ประเทศยากจนในแอฟริการและเอเซีย
 
บริษัท ซิคคั่ม (Ziccum) ที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมี จากประเทศสวีเดน ได้นำเสนอนวัตกรรมวัคซีนแบบใหม่ที่มาในรูปของวัคซีนแบบผง บรรจุในขวดแก้วขนาดเล็ก ซึ่งเมื่อต้องการใช้ สามารถผสมกับน้ำ ใช้ฉีดได้ทันที 
 
“จุดหลักก็คือเอาน้ำออกไป เพราะที่จริงแล้ว น้ำเป็นตัวที่ทำให้วัคซีนเสียหาย บ.ได้ทำวัคซีนในแบบผง ที่ระดับอุณหภูมิปกติ และบ.สามารถผลิตได้จำนวนมากในระดับอุตสาหกรรม ด้วยศักยภาพนี้ นานาประเทศควรมาคุยกันว่าจะร่วมมือกันได้อย่างไร” - โกรัน คอนราดสัน ผู้จัดการทั่วไปของซิคคั่มกล่าว
 
การทำวัคซีนในรูปแบบผง ด้วยวิธี Air Dry Method นี้ มีข้อดีคือ แก้ปัญหาการที่ต้องจัดเก็บในตู้เย็น ทำให้ลดความซับซ้อนในกระบวนการขนส่งแบบ Cold Chain ลงไปได้ (ไม่ต้องใช้เลย) และช่วยยืดอายุของวัคซีนให้สามารถใช้ได้นานเพิ่มขึ้นด้วย
 
ประโยชน์ที่ชัดเจนจากการขนส่งที่ง่ายและประหยัดขึ้นนี้ แน่นอนคือ ประเทศยากจนทั้งหลายในแอฟริกาและเอเซีย
 
นอกจากตัววัคซีนแบบผงจะแก้ปัญหาในตัวผลิตภัณฑ์เองแล้ว ในการผลิตยังช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการ โรงงานและเครื่องมือที่ต้องใช้ได้ด้วย ซึ่งบ.ซิคคั่ม ระบุว่าได้ออกแบบ โรงผลิตวัคซีนเฉพาะกิจ (Pop-up vaccination plant) เรียกว่า “ฟิลแอนด์ฟินิช สเตชั่น (Fill and Finish Station)” ซึ่งมีแบบแปลนที่พร้อมจัดตั้งได้ในทุกๆพื้นที่ที่ต้องการ 
 
“ทุกครั้งที่มีภาวะโรคระบาด ประเทศยากจนจะได้รับการจัดสรรวัคซีนให้เป็นลำดับท้ายๆ เสมอ การมีหน่วยผลิตได้เอง ย่อมช่วยให้แต่ละประเทศพึ่งพาตัวเองได้”
 
บ.เชื่อว่าวัคซีนชนิดผงนี้จะช่วยให้นานาชาติสามารถรับมือกับโรคโควิดระบาดได้อย่างครอบคลุมและเป็นธรรมมากขึ้น 
 
Al Jazeera English
7 มิถุนายน 2564
 
บ.สวีเดนเผยนวัตกรรมวัคซีนโควิดชนิดผง แก้ปัญหาการขนย้าย ใช้งานง่าย เก็บได้นาน  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img2 size: 954x538 px
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]