Home : ข่าว COVID-19

ถาม-ตอบ วัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Moderna) จากรพ.วิภาวดี

เพื่อทำความรู้จักกับวัคซีนทางเลือกตัวนี้ ทางโรงพยาบาลวิภาวดี ได้เผยแพร่ข้อมูล น่าสนใจ
Date: 21/06/2564 View: 655
ถาม-ตอบ วัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Moderna) จากรพ.วิภาวดี  ข่าว COVID-19  Healthserv.net
วัคซีนทางเลือกที่กำลังจะนำเข้ามาบริการประชาชน โดยเฉพาะยี่ห้อ โมเดอร์น่า (Moderna) ที่กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนวางแผนจะนำมาให้บริการประชาชน ด้วยการสนับสนุนขององค์การเภสัชและรัฐบาลไทยนั้น กำลังอยู่ในความสนใจและเป็นที่ต้องการของประชาชนในระดับหนึ่ง 

เพื่อทำความรู้จักกับวัคซีนทางเลือกตัวนี้ ทางโรงพยาบาลวิภาวดี ได้เผยแพร่ข้อมูล น่าสนใจ ดังนี้

1.วัคซีนโควิด ยี่ห้อ Moderna จะเข้ามาประมาณไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 คือ ตค.-ธค.64 แต่คาดว่าจะมาภายในเดือนตุลาคม 2564

2.โรงพยาบาลเอกชนทุก รพ.จะได้รับวัคซีน Moderna พร้อมๆกัน จากองค์การเภสัช
 
3.รพ.สามารถออก ใบรับรองการฉีดวัคซีน เมื่อฉีดวัคซีน Moderna ครบ 2 เข็มได้ (ไม่มีค่าใช้จ่าย) แต่ถ้าเป็นใบรับรองแพทย์จะมีค่าใช้จ่าย (ประมาณ 500 บาท)
 
4.ราคาวัคซีน ขายเป็น แพคเกจละ 2 เข็ม ราคา 3,800 บาท
 
5.ระยะเวลารับจอง ขยายเป็น วันนี้ ถึง 27 มิย.64 กรุณายืนยันและชำระเงินตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2564 เวลา 15.00 น. เท่านั้น
 
6.Passport covid ของไทย ให้นำใบรับรองการฉีดในประเทศที่ได้ มาจาก รพ เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม พร้อม passport และ เงิน 50 บาท ไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ/Travel Clinic สถาบันบำราศและ สปคม.(สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค) มี 3 ที่ เท่านั้น ที่ออกให้ได้
 
7.รพ.เปิดจองแพคเกจ ต่อ 2 เข็ม โดยคนไข้จะต้องรับผิดชอบในการหาผู้ร่วมฉีดกรณีต้องการฉีดกระตุ้นเพียงเข็มเดียว ราคา 3,800 บาท ราคานี้รวมค่าวัคซีน ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีประกันค่ารักษาพยาบาล 100,000 บาท และกรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท โดยต้องพิสูจน์สาเหตุว่าต้องมาจากการฉีดวัคซีน Moderna
ราคา
 
8. ราคานี้รวมค่าวัคซีน ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และค่าบริการ รพ. ในวันฉีดวัคซีนเท่านั้น ค่าบริการข้างต้นไม่รวมค่าใบรับรองแพทย์และค่าบริการอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริการฉีดวัคซีนไม่มีพบแพทย์ กรณีมีโรคประจำตัวต้องได้รับคำแนะนำหรือพบแพทย์ประจำของท่านมาก่อน ในวันรับวัคซีนจะมีแพทย์คอยดูแลอยู่ในวันที่ฉีด
 
9.การฉีดวัคซีน Modernaสำหรับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อเนื่อง สามารถฉีดได้ 1 เข็ม หลังรับวัคซีน จากภาครัฐ (ซิโนแวค หรือ แอสตร้า เซเนก้า)เข็มที่ 2 มาแล้วกี่เดือน 3-6 เดือน
 
10.ถ้าฉีดวัคซีน ซิโนแวคมาแล้ว 1 เข็ม ตามด้วย Modernaได้ไหม
ไม่แนะนำ เนื่องจากเป็นการผลิตวัคซีน ด้วยเทคนิค คนละแบบกัน (ซิโนแวคผลิตจากเชื้อตาย แต่ modernaเป็นการผลิตจากเชื้อเป็น mRNA )
11.ถ้าฉีดวัคซีน แอสตร้า เซเนก้า มาแล้ว 1 เข็ม ตามด้วย Modernaได้ไหม
แนะนำ ควรฉีดวัคซีน ยี่ห้อเดียวกัน 2 เข็ม ให้ครบก่อนจะดีกว่า แม้ว่าจะมีการรายงานว่า สามารถฉีดวัคซีนเชื้อเป็น mRNA ต่างยี่ห้อกันได้ เช่น ฉีด แอสตร้า เซเนก้า แล้วตามด้วย Modernaแต่อาจมีผลข้างเคียงได้ และยังมีการทดลองกันเรื่อยๆ ในต่างประเทศ  แต่ถ้าคนไข้ยืนยัน อยากฉีดต่างชนิดกัน ต้องปรึกษาแพทย์ ให้แพทย์ทำการรับรอง
 
12.วัคซีน Modernaฉีดได้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่และมีข้อห้ามโรคประจำตัว อะไรบ้าง
อายุ 18 ปี ขึ้นไป โรคประจำตัว ทั่วไปฉีดได้ เช่น เบาหวาน ความดัน หัวใจ กรณีคนที่มีโรคประจำตัวที่หลายโรค และมีความกังวล ควรปรึกษาแพทย์ประจำที่ท่านรักษา
 
13.ชาวต่างชาติ ที่มี Workpermit ในไทย สามารถจองซื้อได้
 
14.ลำดับการฉีดวัคซีน เป็นไปตาม ลำดับการจ่ายเงิน และจะแจ้งลำดับแก่ท่าน ประมาณวันที่ 10 กค.64คนไข้ อยากเลื่อนการฉีดวัคซีนออก เพื่อรอเวลาได้
 
15.หลักฐานการโอนเงิน ทั้งหมด มีแบบอัตโนมัติ (ทาง Website) แบบทยอยส่ง E-mail จึงขอให้รอสักระยะ โรงพยาบาลกำลังทยอยส่ง
 
16.วัคซีน ราคานี้รวมประกัน กรณีเจ็บป่วย ไม่เกิน 1 แสนบาท กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท
 
17.Q:โมเดอร์นาฉีดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่
A:18 ปี ขึ้นไป
 
18.Q:วัคซีนจะเริ่มฉีดเมื่อไหร่
A:เดือนตุลาคม
 
19.Q:วัคซีนโมเดอร์นามีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน   ความดัน   ภูมิแพ้ หัวใจ หลอดเลือดสมองฉีดได้หรือไม่?
A:ฉีดได้ค่ะ 
 
20.คนที่กำลังคุมกำเนิดด้วยการกินยา ฉีด หรือฝังยาสามารถรับวัคซีนโควิดได้
 
21.คนดื่มชา  กาแฟเป็นประจำ ก่อนฉีดวัคซีนโควิดไม่จำเป็นต้องงด แต่ถ้าปกติไม่ค่อยดื่ม ควรเลี่ยงเพราะคาเฟอีนในชา  กาแฟ  มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ
 
22.Q:ต่างชาติที่ไม่มี Workpermit แต่ตอนนี้อยู่ในไทย ลงทะเบียนจองได้ไหมคะ
A:ได้ค่ะ ต้องมี Passport 
 
23.คนฉีดวัคซีนโควิดบริจาคเลือดได้ ถ้าไม่มีอาการข้างเคียงให้เว้น 1 สัปดาห์
 
24.ก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิดออกกำลังกายได้แต่ไม่ควรหักโหมกว่าที่เคยทำปกติถ้ามีไข้ให้งดก่อน
 
25.คนแพ้อาหารทะเลสามารถฉีดวัคซีนได้
 
26.Q:วัคซีนทางเลือกชื่อวัคซีนอะไร?
A:วัคซีน Moderna
 
27.Q: ต้องมาฉีดที่รพ.วิภาวดี(กรุงเทพมหานคร) ใช่หรือไม่หรือมีฉีดที่สาขาอื่นได้หรือเปล่า
A :ยังไม่กำหนดว่าฉีดที่ไหนค่ะ อาจมีฉีดที่รพ.ในเครือได้ 
 
28.กรณีสั่งซื้อวัคซีน Moderna เป็นองค์กรสามารถทำได้ แต่ยังยืนราคาที่ Package ละ 3,800 บาท มีใบเสร็จรับเงินแบบใบกำกับภาษีได้
 
29.ระยะเวลาที่ไม่สามารถมีวัคซีนได้และคืนเงินให้ คือ 31 ธค.2564
 
30.วัคซีนเก็บไว้ได้ถึง 6 เดือน (แต่ควรตอบว่า เก็บได้ถึงประมาณ กพ.65 หรือขึ้นอยู่กับอายุของวัคซีนที่ได้มาจากองค์การเภสัช) วัคซีนอาจมาเป็น lots lots คืออาจทยอยได้รับ ไม่ใช่มาครั้งเดียว
 
31. Q:ทำไมต้องชำระเงินก่อน
การจองและชำระเงิน เนื่องจาก รพ.ไม่ได้เป็นผู้จัดหาวัคซีนโดยตรง โรงพยาบาลต้องส่งยอดจองไปยังองค์การเภสัชกรรม จึงจำเป็นต้องทราบความแน่นอนในการจอง
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com