Home : ข่าว COVID-19

การรับมือกับสถานการณ์วิกฤติของ กทม. - เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง

ในวันนี้ 28 มิถุนายน 64 ปรากฏยอดผู้ป่วยรายใหม่ 5,406 ราย เป็นจำนวนที่มากที่สุดต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในกรุงเทพ 1,678 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 220,990 ราย
Date: 29/06/2564 View: 193
สถานการณ์โควิดในกรุงเทพมหานครในรอบ เดือนมิถุนายน เริ่มประสบกับภาวะที่ค่อนข้างวิกฤต ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ในจำนวไม่น้อยกว่า 3000-4000 รายต่อวัน ในรอบสองสัปดาห์หลัง และในวันนี้ 28 มิถุนายน 64 ปรากฏยอดผู้ป่วยรายใหม่ 5,406 ราย เป็นจำนวนที่มากที่สุดต่อวัน  ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในกรุงเทพ 1,678 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 220,990 ราย 

วันเดียวกันนี้ เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์บนเพจ เกี่ยวกับการรับมือและแนวทางการแก้ไขสถานการณ์ของกรุงเทพมหานคร ดังนี้

การรับมือกับสถานการณ์วิกฤติของ กทม.

ในตอนนี้สถานการณ์เตียงใน รพ. ของ กทม.อยู่ที่ 96.06% ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง จากเดิมการจัดการด้านเตียงผู้ป่วยโควิดของ ศบค. โรงพยาบาลสังกัด กทม. (10 รพ.) มีหน้ารับผิดชอบรับผู้ป่วยโควิดอาการระดับสีเขียวทั้งหมดจากการตรวจเชิงรุก กทม. จึงได้ขยายจำนวนเตียงที่สามารถรับผู้ป่วยโควิด ได้จาก 1,934 เตียง เป็น 2,946 เตียง 
 
ในส่วนของผู้ป่วยโควิดระดับอาการสีแดงและสีเหลือง จะเป็นการรับโดย รพ. ใหญ่ ๆ ซึ่งมีศักยภาพสูงในการรักษาผู้ป่วยวิกฤติ แต่ตอนนี้สถานการณ์ข้อเท็จจริง รพ.นอกสังกัดกรุงเทพมหานครเหล่านี้ ได้รับผู้ป่วยเต็มศักยภาพแล้ว
 
โรงพยาบาล กทม.ทั้งหมด จึงต้องเปลี่ยนเป็น การรับผู้ป่วยจากผู้ป่วยอาการสีเขียว เป็นรับผู้ป่วยอาการสีเหลืองและสีแดง โดยในส่วนผู้ป่วยสีเขียวได้ใช้โรงพยาบาลสนามทั้ง 3 แห่ง และโรงพยาบาลโรงแรม (Hospitel) รับแทน รวมทั้งสิ้น 1,346 เตียง 
 
แต่ด้วยสถานการณ์วิกฤตินี้ ทำให้ กทม. ตั้งแต่ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา กทม. เตรียมพร้อมรับสถานการณ์วิกฤติที่จะเกิดขึ้น  ในส่วนผู้ป่วยสีเขียว กทม. ร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน ช่วยกันขยายเตียง จะเปิดให้ได้มากขึ้นอีก 1,694 เตียง ซึ่งบางส่วนได้เปิดเพิ่มขึ้นแล้ว เช่น 
- โรงแรม The Bazaar รัชดาร่วมกับโรงพยาบาลปิยะเวท จำนวน 300 เตียง 
- โรงแรม Two Three และโรงแรม The green hotel ร่วมกับโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ จำนวน 1,250 เตียง
- ศูนย์การเรียนรู้มหานคร สถาบันพัฒนาข้าราชการ กทม. ร่วมกับ หมอแล๊ป และ รพ. สหวิทยาการมะลิ 144 เตียง  
 
และ กทม. มีแผนจะเพิ่มเตียงเหลืองและแดงให้ได้อีก 526 เตียง ซึ่งในอาทิตย์นี้จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยวิกฤติเหล่านี้ได้มากขึ้น ได้แก่ รพ.สนามกองทัพบก มทบ. 11 เปิดรับผู้ป่วยได้ในวันที่ 2 ก.ค.  รพ. สนาม ราชพิพัฒน์ 1 เปิดได้ในวันที่ 10 ก.ค. โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ที่ได้รับความร่วมมือจาก SCG ในการสร้างห้องความดันลบ และร่วมบริจาค และยังได้รับความร่วมมือในการสนับสนุนทีมบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์เอกชน จาก รพ. ธนบุรี ที่มาช่วยในการบริหารจัดการและดูแลผู้ป่วย ทั้งที่ มทบ. 11 และที่ รพ. สนาม ราชพิพัฒน์ 1 
 
รวมทั้งสิ้นจะสามารถรับผู้ป่วยโควิดอาการสีเขียว 3,040 เตียง และผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง-แดงได้  886 เตียง  
 
การมีเตียงเพิ่ม เตียงเหล่านี้จะสามารถเร่งแก้ไขปัญหาผู้ป่วยตกค้างได้ ซึ่งแม้ปัจจุบันศูนย์เอราวัณจะทำงานอย่างเต็มที่ ส่งไปรับการรักษาทั้งหมด ตั้งแต่การระบาดระลอกเดือนเมษายนมา 15,893 ราย แต่ก็ยังมีการตกค้างอยู่ 
 
ถึงแม้ว่าสุดท้าย การดำเนินการดังกล่าว จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงและลดการระบาดได้ แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาได้ชั่วคราวเหมือนที่เราเคยแก้ไขได้เมื่อการระบาดในครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 
 
แต่วัคซีนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขวิกฤตนี้ได้ในระยะยาว ซึ่ง กทม.ร่วมกับ หอการค้าไทย ภาคเอกชน และ รพ.ต่างๆ ในกทม. เตรียมพร้อมศูนย์ฉีดนอก รพ. 25 ศูนย์ ที่มีศักยภาพในการฉีด 50,000-70,000 คน/วัน 
ซึ่งหากได้รับวัคซีน ศูนย์เหล่านี้สามารถที่จะฉีดให้พี่น้องชาว กทม. ได้ถึง 70% ภายในเดือนกว่า ๆ และจะทำให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
กทม. จะทำทุกอย่าง ทุกวิถีทางที่จะแก้วิกฤตินี้ให้สำเร็จอีกครั้งให้ได้ครับ

 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
ตรวจวินิจฉัยนอนกรน (Sleep Lab Test)...
ราคา 13,500
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com