Home : กัญชาทางการแพทย์ / วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา

วิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ร่วม มทร.ล้านนา ส่งมอบช่อดอกกัญชาแห้งให้ รพ.ดอนตูม

ปัจจุบันได้มีการขยายพื้นที่ในการปลูกการวิจัยสายพันธุ์กัญชาออกไปอีก 4 จังหวัด คือ ลำปาง เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ และ เพชรบุรี
Date: 14/07/2564 View: 146
วิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ร่วม มทร.ล้านนา ส่งมอบช่อดอกกัญชาแห้งให้ รพ.ดอนตูม   กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net

วิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ร่วม มทร.ล้านนา ส่งมอบช่อดอกกัญชาแห้งกว่า 80 กิโลกรัม ให้โรงพยาบาลดอนตูม เพื่อใช้ปรุงตำรับยาสมุนไพรไทยและต่อยอดงานวิจัยทางการแพทย์ เพิ่มพื้นที่ปลูกอีก 4 จังหวัด

        13 ก.ค. 2564 ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนากัญชาทางการแพทย์ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายณัฐวรรธน์ วรพนิตกุล ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม ส่งมอบผลผลิตช่อดอกกัญชาให้กับทางโรงพยาบาลดอนตูม จ.นครปฐม เพื่อนำไปใช้วิจัยและประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย ภายใต้โครงการความร่วมมือวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อใช้ทางการแพทย์ จำนวน 80 กิโลกรัม โดยมีนายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเป็นผู้รับมอบ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการปรุงยาตำรับไทย และงานวิจัยทางการแพทย์
 
        นายณัฐวรรธน์ วรพนิตกุล ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลผลิตกัญชาที่วิสาหกิจชุมชนทุ่งแพม และ มทร.ล้านนา ร่วมกันปลูกและส่งให้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้รับการยกย่องว่าเป็นกัญชาที่มีคุณภาพสูง ให้สาร THC และ CBD เหมาะสมสำหรับการปรุงยาและรักษาโรค อีกทั้งยังเป็นกัญชาอินทรีย์ 100% เนื่องจากปลูกในภายใต้โรงเรือนระบบปิดในปัจจุบันได้มีการขยายพื้นที่ในการปลูกการวิจัยสายพันธุ์กัญชาออกไปอีก 4 จังหวัด ประกอบไปด้วย ลำปาง เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ และ เพชรบุรี
 
        พร้อมกันนี้คณะฯ ได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงเรือนปลูกกัญชาซึ่งได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา ให้สามารถปลูกกัญชาในพื้นที่จำเพาะในโรงเรือนเนื้อที่ 1,000 ตารางเมตร เริ่มต้นปลูกรุ่นแรก 320 ต้น มีการบริหารจัดการแบบเกษตรอินทรีย์ Smart Organic Farming และมีสายพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพสูง จำนวน 4 สายพันธุ์ มาปลูก ณ ศูนย์วิจัยฯ แห่งนี้ประกอบด้วย กัญชาสายพันธุ์เพชรบุรี ตะนาวศรี หางกระรอกด้ายแดง หางกระรอกอีสาน
 
         โดยทางกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม ร่วมกันวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงทางการแพทย์ เพื่อจัดส่งผลผลิตให้กับกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกในการปรุงเป็นยาไทย 16 ตำรับ แจกจ่ายให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลในเครือข่ายทั่วประเทศ และเป็นแห่งแรกของไทยที่มีการดำเนินการและบริหารจัดการร่วมกับวิสาหกิจชุมชนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งได้มีการลงนามความร่วมมือเมื่อเดือนมิถุนายน 2562
วิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ร่วม มทร.ล้านนา ส่งมอบช่อดอกกัญชาแห้งให้ รพ.ดอนตูม   กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
 
วิสาหกิจชุมชนฯ บ้านทุ่งแพม ร่วม มทร.ล้านนา ส่งมอบช่อดอกกัญชาแห้งให้ รพ.ดอนตูม   กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอ
กายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยระบบประสาท...
ราคา 640
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com