Home : ความรู้สุขภาพ

อย่างไรถึงเรียกว่า ฉุกเฉิน!!!

อาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เมื่อผู้ป่วยมีอาการเหล่านี้ให้โทรเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที
Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 1,023

อาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เมื่อผู้ป่วยมีอาการเหล่านี้ให้โทรเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที ความผิดปกติ: เจ็บหน้าอกอย่างแรง  สัญญาเตือน: เจ็บหน้าอก หน้าซีด รู้สึก ครั้นเนื้อ ครั่นตัว ไม่สบาย หรือหนาว และมีเหงื่อออกหรือหายใจติดขัดนานเกิน 10 นาที ความผิดปกติ: หายใจลำบาก สัญญาเตือน: หายใจไม่ออก หายใจหอบ หายใจมีเสียงหวีด มีอาการสำลัก หรือพูดไม่ออก ดื่มไม่ได้ ความผิดปกติ: ไข้สูง สัญญาเตือน:ผู้ใหญ่ที่ไข้สูงเกิน 40 ซ. (104 ฟ.) โดยอาจมีอาการคอแข็ง ตะคริว หรืออาเจียนร่วมด้วย ความผิดปกติ: บาดแผลฉกรรจ์ สัญญาเตือน: บาดแผลตัดลึกหรือเลือดไหลไม่หยุด บาดแผลเปิดกว้าง ที่ดึงผิวหนังมาชนกันไม่ได้ บาดแผลที่ทำความสะอาดยาก หรืออักเสบมาก ความผิดปกติ: บาดเจ็บที่ศีรษะ สัญญาเตือน: เป็นกรณีร้ายแรงหากผู้ป่วยหมดสติ มองเห็นภาพซ้อนมัว ดูเหมือนจะสับสน ซึม วิงเวียน หรือจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ ความผิดปกติ: กระดูกหัก สัญญาเตือน: สังเกตได้จากการที่ลงน้ำหนักลงบนกระดูกบริเวณนั้นไม่ได้ แขนหรือขาบิดเบี้ยวผิดรูป ขยับยาก หรือมีอาการปวดที่กระดูกมากร่วมกับอาการคลื่นไส้ ความผิดปกติ: ปวดรุนแรงเฉียบพลัน สัญญาเตือน: เป็นกรณีร้ายแรงหากเป็นนานเกิน 10 นาทีโดยไม่ทราบสาเหตุ ความผิดปกติ: หมดสติ สัญญาเตือน: ไม่รู้สึกตัว ปลุกไม่ตื่น ความผิดปกติ : ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก สัญญาเตือน: ผิวหนังพองหรือแตกอย่างรุนแรง แผลไหม้กินพื้นที่กว้าง แผลที่ใบหน้า ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือดำ ส่วนกรณีผิวไหม้แดด ต้องพบแพทย์หากมีอาการไหม้หรือพุพองเป็นบริเวณกว้าง ร่วมกับอาการหนาว อาเจียน รู้สึกเหมือนจะมีไข้ หรือใจสั่น ความผิดปกติ: อาเจียนและท้องร่วง สัญญาเตือน: อาจเป็นกรณีร้ายแรงหากเกิดร่วมกับการปวดอย่างรุนแรง หรือมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ภาวะฉุกเฉินในเด็ก หากเด็กมีอาการต่อไปนี้ ให้รีบขอความช่วยเหลือทันที -มีจุดสีม่วงที่กดแล้วไม่จาง -หายใจลำบาก -เจ็บขณะหายใจเข้า -อาเจียนรุนแรง -อ่อนเพลีย ซึม หรือสับสน และไม่ตอบสนอง -นั่งเองไม่ได้ หรือมีอาการคอพับ -เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ที่วัดอุณหภูมิรักแร้ได้สูงกว่า 38.3 ซ. (101 ฟ.) หรือวัดที่ทวารหนักได้สูงกว่า 39.7 ซ. (103.5 ฟ.)

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com