News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
Covid-19: ในวันที่คลื่นโอมิครอน โผล่พื้นผิวน้ำแล้ว - สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง HealthServ.net
Covid-19: ในวันที่คลื่นโอมิครอน โผล่พื้นผิวน้ำแล้ว - สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง HealthServ.net

ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศเมื่อวานนี้ 8 ม.ค. 8,161 คน คำถามคลาสสิคก็คือ เป็น Omicron เท่าไหร่ และ Delta เท่าไหร่

 
ถ้าเราใช้วิธีตรวจจีโนมเราไม่มีทางตรวจทันและไม่มีทางตรวจครบเพราะเยอะมากๆ แต่เราสามารถประเมินสถานการณ์คร่าวๆได้โดยใช้เทคนิค Super Position แยกวิเคราะห์ Wave#4 ของ Delta และ Wave#5 ของ Omicron ออกจากกัน ยิ่งเรารู้ว่า Omicron เร็วแพร่กว่า Delta มากระดับ 400% ยิ่งทำให้ Wave ของท้ง 2 สายพันธุ์น่าจะแยกขาดจากกันค่อนข้างเด็ดขาด
 

กราฟ Super Position:

กราฟ %Increase ต่อเนื่อง Wave 3,4,5 จะเห็นได้ชัดเจนว่า กราฟผู้ติดเชื้อจริงเส้นสีแดงแยกออกจากกราฟประเมินเส้นสีเหลืองตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ธ.ค. 2021 และวิ่งดิ่งขึ้นทันที นั่นคือการเกิด Wave#5 ของ Omicron ขึ้น 
 
ตัวเลขของผู้ติดเชื้อในส่วนที่เหนือกว่าเส้นสีเหลือง จะเป็นผู้ติดเชื้อในส่วนของ Wave#5 ที่เติบโตขึ้นมาใหม่ และเป็นผู้ติดเชื้อที่เกิดจากสายพันธุ์ Omicron โดยประมาณ
 
ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อในส่วนที่อยู่ภายใต้เส้นเหลืองคือ ผู้ติดเชื้อของ Wave#4 เดิมซึ่งก็จะค่อยๆวิ่งไปตามแนวโน้มเดิมและค่อยๆลดลงจนหมดไป ส่วนนี้คือ ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ Delta  โดยประมาณ
 

ผลลัพธ์เบื้องต้น

1. Omicron น่าจะโผล่พ้นผิวน้ำคือ ผู้ติดเชื้อต่อวันแซง Delta ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. แล้ว วันนั้นน่าจะเป็น Omicron ประมาณ 3,701 คน เป็น Delta ประมาณ 1,859 คน
2. เมื่อวานนี้ 8 ม.ค. ยอดรวม 8,161 คนน่าจะเป็น Omicron ประมาณ 6,448 คน เป็น Delta ประมาณ  1,713 คน
3. ผู้ติดเชื้อสะสมของ Omicron ตั้งแต่ต้น Wave น่าจะมีประมาณ 28,395 คนแล้ว 
4. Delta น่าจะใกล้สูญพันธุ์จากประเทศไทยภายในไม่เกิน 3 เดือน คือวันที่ 1 ก.พ. จะเหลือวันละประมาณ 885 คนวันที่ 1 มี.ค. จะเหลือประมาณ 406 และวันที่ 1 เม.ย. จะเหลือวันละประมาณ 171 คน ซึ่งมีโอกาสต่ำกว่านั้นและอาจสูญพันธุ์ไปเลยเพราะโดน Omicron ยึดพื้นที่ไปหมด
 
ผมคิดว่าตอนนี้มีความชัดเจนแล้วว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นสายพันธุ์ Omicron ไปแล้วเรียบร้อย และกำลังทวีจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนจะไปหยุดที่ไหนนั้นยังยากแก่การประเมิน ถ้าประมาทกันก็วิ่งไปไกล แต่ถ้าตั้งรับกันอย่างตั้งใจและมีสติก็จะควบคุมไม่ให้สูงเกิน 30,000 ได้ ผมอยากให้ดูหายนะของแชมป์เก่ารายล่าสุดที่ประมาท Omicron อย่าง Australia เป็นอุทาหรณ์ เมื่อวานนี้ +115,507 คน กำลังวิกฤตมาก ประชากรเขาแค่ 25.9 ล้านคนในพื้นที่กว้างขวาง และที่สำคัญที่สุดเขาเก่งกว่าเรามาทุก Wave ผมจึงต้องย้ำจริงๆ เลยครับว่า ห้ามประมาท Omicron เด็ดขาด

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง