อาหารต่อต้านโรค

Jun 11, 2020 486

คุณเคยคิดหรือไม่ว่าอาหารที่คุณรับประทานมีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ จากภาวะที่เร่งรีบของสังคมในปัจจุบัน ต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไป อาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และนำไปสู่การเพิ่มอัตราเสี่ยงของโรคต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง

 


คุณเคยคิดหรือไม่ว่าอาหารที่คุณรับประทานมีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ จากภาวะที่เร่งรีบของสังคมในปัจจุบัน ต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไป ไม่มีเวลาประกอบอาหารเองที่บ้าน จึงนิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะสะดวกรวดเร็ว ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง แต่มีใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่น้อยมาก หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และนำไปสู่การเพิ่มอัตราเสี่ยงของโรคต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียด มลภาวะอากาศเสีย จะยิ่งทำให้ร่างกายเสื่อมโสมอย่างรวดเร็วก่อนวัยอันควร ดังนั้นเราควรเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า เพื่อช่วยในการต่อต้านโรคต่าง ๆ ดังนี้ 
1.ผักโขม หรือ Spinach เป็นแหล่งของสารลูเทอีน ซึ่งช่วยลดความเสื่อมของตา ช่วยเสริมสร้างการมองเห็นและช่วยกรองรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ไม่ให้ทำลายเรตินาของตา 
2.ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร ซึ่งมีการศึกษาวิจัยมากมายพบว่า การรับประทานธัญพืชเป็นประจำ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจวาย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง 
3.บลูเบอร์รี่ เป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการอักเสบและการเกิด ออกซิเดชั่นที่เป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดโรคจากความเสื่อมต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคความจำเสื่อม 
4.ผลกีวี ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ เกลือแร่โปตัสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งด้วย 
5.ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง อุดมด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน ที่ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายตัวในหญิงวัยหมดประจำเดือน และยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม และโรคกระดูกพรุนได้ด้วย 
6.มะเขือเทศ อุดมด้วยสารไลโคฟีนที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีกหลายชนิด เช่น วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และเส้นใยอาหาร 
7.โยเกิร์ต มีโปรไบโอติค แบคทีเรีย ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยยังยั้งเอนไซม์ที่ ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ด้วย 

เริ่มต้นใส่ใจสุขภาพของคุณในวันนี้ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ที่ยาวนาน เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเอง

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com