Home : ความรู้สุขภาพ

โรคไอบีเอส (IBS)

ไอบีเอสเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งลำไส้ อาการที่พบ มีตั้งแต่ท้องเสีย ท้องผูก หรือทั้งสองอย่างสลับกัน ผู้ป่วยมักจะปวดท้อง ซึ่งเมื่อได้ถ่ายอุจจาระจะรู้สึกหายปวด หลายคนมีอาการท้องอืด แน่นท้อง ผู้ป่วยอาจรู้สึกว่าถ่ายอุจจาระไม่ค่อยสุดหรือมีมูกปนออกมาเวลาถ่ายอุจจาระ
Date: 11/06/2563 | Update: 28/12/2563 View: 916

โรคไอบีเอส … ภัยเงียบข้างๆ คุณ

ไอบีเอสก็เป็นอักษรย่อทางการแพทย์ที่อาจไม่คุ้นหูกันนัก  ทั้ง ๆ ที่มีคนจำนวนมากทั่วโลกที่มีอาการดังกล่าว  ไอบีเอส (IBS) ย่อมาจากคำเต็มว่า Irritable  Bowel Syndrome  ซึ่งยังไม่มีชื่อเรียกภาษาไทยอย่างเป็นทางการโรคลำไส้แปรปรวน ในขณะที่บางท่านเรียกว่าโรคลำไส้หงุดหงิด
 
ไอบีเอสเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร  โดยเฉพาะอย่างยิ่งลำไส้  ทั้งที่โครงสร้างของอวัยวะไม่มีอะไรผิดปกติ  และไม่มีพยาธิสภาพใด  อาการที่พบ  มีตั้งแต่ท้องเสีย  ท้องผูก  หรือทั้งสองอย่างสลับกัน  ผู้ป่วยมักจะปวดท้อง  ซึ่งเมื่อได้ถ่ายอุจจาระจะรู้สึกหายปวด  หลายคนมีอาการท้องอืด  แน่นท้อง  ผู้ป่วยอาจรู้สึกว่าถ่ายอุจจาระไม่ค่อยสุด  หรือมีมูกปนออกมาเวลาถ่ายอุจจาระ  ไอบีเอสแบ่งออกเป็น สามชนิดใหญ่ ๆ คือ
  • ชนิดที่มีท้องผูกเป็นอาการเด่น 
  • ชนิดที่มีท้องเสียเป็นอาการเด่น 
  • ชนิดที่มีอาการท้องผูกและท้องเสียสลับกัน
สำหรับในประเทศไทย คาดว่าประมาณ  20-30 % ของผู้หญิงไทยกำลังถูกคุกคามด้วยโรคไอบีเอส  แต่ยังมีสัดส่วนที่น้อยที่ไปปรึกษาแพทย์  เนื่องจากไม่คิดว่าตัวเองกำลังเป็น  อาการของโรคไอบีเอส  จะเป็น ๆ หาย ๆ  เรื้อรัง  สร้างความรำคาญไปตลอดชีวิต  โดยจะมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้ป่วย  บางคนไม่กล้าไปเที่ยวไหนไกล ๆ  เพราะกลัวจะมีปัญหาเรื่องห้องน้ำ  หลายคนต้องลางานเมื่ออาการกำเริบเพราะปวดท้องมาก ทานยาแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น  บางคนสุขภาพจิตเสื่อมเพราะกังวลว่าตนจะเป็นโรคร้าย ทำให้เครียด หวาดระแวง จนถึงขั้นซึมเศร้าก็มี
 
ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของโรคไอบีเอส  จึงยังไม่มียาเฉพาะโรคนี้หรือการรักษาที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์  แพทย์จะให้การรักษาไปตามอาการ  เช่น ให้ยาระบายในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกเป็นอาการเด่น  หรือให้ยาแก้ท้องเสียถ้ามีอาการท้องเสียเป็นอาการเด่น  ให้ยาต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้เพื่อช่วยลดอาการปวดท้อง ดังนั้นผลการรักษาจึงยังไม่ได้ผลดี  ผู้ป่วยจึงมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ มักไม่หายขาด  และเมื่อเร็ว ๆ นี้  ได้มีการคิดค้นพัฒนายาสำหรับโรคไอบีเอสโดยเฉพาะขึ้น ซึ่งเป็นการรักษามุ่งไปที่พยาธิสรีระวิทยาของโรคไอบีเอสโดยตรง ซึ่งเป็นยาที่สามารถรักษาครอบคลุมอาการต่าง ๆ  ของโรค  ซึ่งได้แก่ อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกได้  จึงทำให้ให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น
 
ผู้ที่สงสัยว่าตนอาจเป็นโรคไอบีเอสควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์
 
อาการที่ช่วยบอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคไอบีเอส
  1. มีอาการปวดท้องหรือไม่สบายท้อง และมักจะดีขึ้นหลังจากมีการถ่ายอุจจาระ
  2. ถ่ายผิดปกติ  เช่น ท้องผูกติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ หรือ ท้องเสีย หรือท้องผูกสลับท้องเสีย
  3. อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ท้องอืด แน่นท้อง ถ่ายปนมูก ถ่ายไม่สุด เป็นต้น
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com