Home : ความรู้สุขภาพ

คำถามด้านผิวหนัง เลเซอร์ และศัลยกรรมความงาม

Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 927

ผิวหนัง เลเซอร์ และศัลยกรรมความงาม
ถาม
เป็นรอยดำจากสิวที่แผ่นหลังเยอะมาก ต้องใช้วิธีการไหนรักษาให้หาย
ตอบ
การรักษารอยดำจากสิว รักษาค่อนข้างยาก และใช้เวลานาน และรอยดำมักจะจางลงเองเมื่อเวลาผ่านไป การรักษาด้วยยาชนิดทา ได้แก่ สารhydroquinoneร่วมกับสารsteroidและอนุพันธ์ของวิตามินA(retinoid)อาจช่วยให้รอยดำที่อยู่ชั้นต้นในชั้นหนังกำพร้าจางลงได้ ในเวลา 3-6 เดือนการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน จะช่วยไม่ให้เกิดรอยดำมากขึ้นส่วนการรักษาด้วยเลเซอร์ จะได้ผลน้อยในคนที่ผิวคล้ำ และมีข้อจำกัดเพราะเสี่ยงต่อการเกิดรอยขาวหลังทำเลเซอร์ได้ แต่ในคนที่ผิวไม่คล้ำ การรักษาด้วยเลเซอร์หลาย ๆ ครั้งร่วมกับการทายา อาจได้ผลดียิ่งขึ้น ดังนั้นการดูแลไม่ให้เกิดสิว หรือเกิดสิวอักเสบน้อยที่สุด จะเป็นการป้องกันรอยดำที่ดีที่สุด
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.อรพรรณลักขณาวงศ์
อายุรแพทย์โรคผิวหนัง


ถาม
อยากทราบว่าทางโรงพยาบาลใช้วิธีไหนในการตรวจหาเชื้อหนองในแท้และเทียมครับ
1.จากการสอดลวดที่ปลอดเชื้อเข้าไปในท่อปัสสาวะแล้วนำสารคัดหลั่ง ไปตรวจ
2.ตรวจจากปัสสาวะโดยตรง

ตอบ

ทั้งสองแบบครับ
1.ตรวจจากหนองตรง ๆ ถ้ามีปริมาณมาก
2.สอดท่อเข้าไป ถ้าไม่มีหนองออกมา
และสมควรตรวจปัสสาวะ ปั่นหาเม็ดเลือดขาวครับ ถ้ามีอาการแสบท่อปัสสาวะแต่ไม่มีหนอง
ยินดีบริการ
คำตอบโดย
นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ

ถาม

ต้องการรักษาแบบหายขาด โดยไม่ต้องทายาสเตียรอยด์ ไม่อยากกินยาแก้แพ้ เวลากินอาหารแสลง เคยกินยาโฮมีโอพาธี เพื่อกระตุ้นการรักษา ตอนนี้กินวิตามินusanaอยู่ เพื่อรักษาผิวหนังที่เดี๋ยวคัน เดี๋ยวหาย ขอวิธีการรักษาแบบหายขาดได้ไหมคะ

ตอบ

-ส่วนใหญ่ไม่หายครับ เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายจะไวเกินปกติมาก เมื่อมีตัวกระตุ้น ดีที่สุดคือ เลี่ยงตัวกระตุ้นครับ ในกรณีที่ทราบว่าแพ้อะไร
-มีการใช้ตัวกระตุ้นเข้าไปกระตุ้นบ่อยๆ เรียกว่าdegensitizeหรือhomeopathyเพื่อให้ภูมิคุ้มกันชินและไม่ตอบสนอง แต่ได้ผลไม่ทุกคนครับ
การออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอและถูกวิธี มีส่วนช่วยครับ

ยินดีบริการ
ตอบโดย
นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ
อายุรแพทย์ผิวหนัง


ถาม

มีปัญหาว่าข้อศอกดำมากค่ะ มีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้างไหมค่ะ ใช้เวลาในการรักษานานไหมค่ะ แล้วผลจะถาวรหรือเปล่า ค่าใช่จ่ายประมาณเท่าไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

ตอบ

ข้อศอกเป็นบริเวณที่จะมีสีคล้ำและหนาด้าน ๆ การรักษาคือ ทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้น,ทายาลดสีและลดกร้าน เลเซอร์ลดสีทำได้บ้างในบางครั้ง ไม่ถาวรครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ
อายุรแพทย์ผิวหนังแชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com