Home : ความรู้สุขภาพ

คำถามเรื่องริดสีดวง ถ่ายเป็นเลือด

Date: 11/06/2563 View: 1,588

ริดสีดวง ถ่ายเป็นเลือด

ถาม : ดิฉันอยากจะสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวาร
จากการสำรวจตัวเองและการหาข้อมูลทางการแพทย์ตามเว็บไซด์ทางการแพทย์แล้วพบว่า

น่าจะเป็นริดสีดวงทวารประเภทริดสีดวงทวารภายนอก ระยะที่2หรือ3เห็นจะได้ ติ่งเส้นเลือดดำที่ยื่นออกมาไม่ใหญ่มากค่ะ สร้างความรำคาญเสียมากกว่า จะมีเลือดปนออกมาเวลาที่ท้องผูกเท่านั้น แต่ปกติแล้วไม่มีเลือดออกหรือมีอาการเจ็บใดใดค่ะ

ดิฉันรู้ตัวเองว่าเป็นจึงพยายามทานอาหารที่ทีกากแล้ว และทานยาระบายอ่อนๆบ้างค่ะ แต่บางครั้งเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัดก็จะไม่ถ่ายค่ะ จึงเกิดอาการท้องผูกและมีเลือดปนออกมา

จากการสังเกตและศึกษาอาการ น่าจะใช้วิธีการรักษาแบบรัดด้วยยางชนิดพิเศษได้ แต่เนื่องจากดิฉันเป็นผู้หญิงจึงอายที่จะไปพบแพทย์ ประกอบกับตอนนี้พอศึกษาและอ่านบทความทางการแพทย์แล้วกลัวที่จะอักเสบลุกลามใหญ่โตไปจนถึงขั้นผ่าตัดค่ะ

จึงอยากจะขอคำปรึกษาเรื่องนี้ และถ้าดิฉันไปรักษาสามารถเลือกขอหมอผู้หญิงได้ไหมค่ะ และรบกวนขอทราบรายละเอียดเรื่องค่าใช้จ่ายว่าจะประมาณเท่าไหร่ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ตอบ :

  • หมอศัลยกรรมส่วนใหญ่เป็นผู้ชายครับ จริง ๆ ก็ไม่ได้น่าอาย เพราะว่าหมอก็ตรวจทั้งวัน ไม่ได้มานั่งดูนั่งจำของใครครับ
  • อีกอย่างไม่ว่าจะเรื่องการใช้มือ, Hand skillผู้ชายจะทำได้ดีกว่าผู้หญิงเสมอ อาจไม่ใช่เรื่องผ่าตัด ทำอาหาร ทำผม ฯลฯ จริง ๆ แล้วคนทำเก่งก็ผู้ชายทั้งนั้นครับ
  • ตัวผมเอง ภรรยาผมก็คลอดกับหมอผู้ชายครับ ไม่ได้น่าอายอะไร หมอผู้ชายจะตัดสินใจผ่าตัดได้ดีกว่าหมอผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนราคาน่าจะประมาณ2,000 (บวก/ลบ) ครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์
ศัลยแพทย์ ประจำ รพ.วิภาวดี
โทร.0-2941-2800ต่อ2137-8

ถาม : สวัสดีค่ะคุณหมอที่เคารพ เพื่อนหนูเค้าป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักค่ะ อาการค่อนข้างรุนแรงเลยทีเดียวค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ ตั้งแต่เด็กๆเลยทีเดียว (ปัจจุบันอายุ25ปี) ขนาดประมาณนิ้วกลางผู้ชายค่ะ (ประมาณ1-1.5ซม.) ทุกครั้งที่ท้องเสียจะมีเลือดไหลออกมาด้วย รวมทั้งเมื่อรับประทานอาหารแสลงบางอย่าง อาทิ ไก่ แพะ อาการดังกล่าวนี้จำเป็นต้องรักษาอย่างไรค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ จักเป้นพระคุณอย่างยิ่ง

ตอบ : แนะนำมาตรวจ อาการขนาดนี้บางครั้งอาจสามารถใช้ยางรัดได้ หรือถ้าไม่ได้อาจต้องทำการผ่าตัดได้ครับ แต่แนะนำตรวจดูก่อน เพราะบอกยากจากข้อมูลที่ได้มาครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์
ศัลยแพทย์ ประจำ รพ.วิภาวดี
โทร.0-2941-2800ต่อ2137-8

ถาม : ดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้ต้องรับประทานยาอยู่เสมอ เมื่อ3วันที่แล้วมีอาการถ่ายเป็นเลือดสด โดยไม่มีอาการท้องผูก ถ่ายเป็นประจำทุกวัน เวลาเช้า ไม่ทานอาหารจัด มีประวัติเป็นโรคกระเพาะ และมีอาการอาเจียนต้องกินยาแก้อาเจียนบ่อยครั้ง อยากทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดจึงถ่ายเป็นเลือดสด และจะเป็นอัตรายมากมัยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ตอบ : ส่วนใหญ่เกิดจากริดสีดวงทวาร หรือแผลฉีกที่ปากทวาร แต่อย่างไรก็ดี อาจเกิดจากโรคอื่น เช่น แผลในลำไส้ เนื้องอกได้ แนะนำมาตรวจที่ รพ. ดีกว่าครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์
ศัลยแพทย์ ประจำ รพ.วิภาวดี
โทร.0-2941-2800ต่อ2137-8

ถาม :เพื่อนของหนูบอกว่าเค้าถ่ายเป็นเลือดค่ะ แต่นิดหน่อยน่ะค่ะ เค้าบอกว่าเค้าเคยเป็นอย่างนี้มาก่อนแล้ว เค้าเป็นคนที่ไม่ได้ถ่ายทุกวันค่ะ เพื่อนควรที่จะไปให้หมอตรวจหรือเปล่าค่ะ มีโรคอะไรบ้างค่ะที่ทำให้ถ่ายแล้วมีเลือดออกมานิดหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ตอบ :มี2อย่างนะคะ
1.ถ้าเลือดดำ คล้ำ อาจร้ายแรง เพราะเลือดออกจากภายใน ลึกจากทวาร อาจเป็น ลำไส้ หรือกระเพาะอาหาร ควารีบพบแพทย์ด่วน
2.ถ้าเลือดสด แสดงว่าอาจเกิดจากริดสีดวงทวาร เพราะเลือดออกใกล้ทวาร
จากที่เล่ามา น่าจะเป็นจากริดสีดวงทวารค่ะ เพราะถ่ายไม่บ่อย คงท้องผูก น่าจะแก้ที่ท้องผูกด้วยนะคะ และถ้ารำคาญหรือเจ็บ ที่เลือดออกก็มาพบแพทย์ได้ค่ะ

ยินดีบริการค่ะ
รพ.วิภาวดี

ถาม :ดิฉันเพิ่งทราบว่า ตนเองเป็นริดสีดวงทวารหนัก เมื่อประมาณ3เดือนก่อน ดิฉันเคยได้อ่านหนังสือมาว่า ถ้ามีขนาดเล็กก็จะต้องใช้วิธี รัดหนังยางเพื่อให้เนื้อฝ่อ แต่ถ้าหากมีขนาดใหญ่ ต้องใช้การฝ่าตัด และรักษาแผลที่โรงพยาบาล3-5วัน ดิฉันเคยสำรวจดูว่าติ่งเนื้อที่บริเวณทวาร มีขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย-นิ้วนาง ดิฉันอยากทราบว่าต้องใช้วิธีไหนค่ะ และหากไม่รักษาจะเป็นอันตรายไหมค่ะ บางคนว่าไม่เป็นไร แต่ก่อให้เกิดความรำคาญใจเท่านั้นเอง


ตอบ :
-ถ้าเป็นติ่งเนื้อเฉย ๆ ไม่มีอาการปวดหรือเลือดออก ไม่ใหญ่จนถ่ายลำบาก อาจไม่ต้องทำอะไรครับ
-รัดยางมักทำไม่ได้เพราะอาจเจ็บ
-แต่ถ้าเป็นริดสีดวงขนาดเล็กอาจรัดยางได้
-การผ่าตัด นอน รพ.1-2คืน เท่านั้นครับ ทำในรายที่มีอาการปวด
-แนะนำพบแพทย์ตรวจก่อน ว่าเป็นอะไรแน่ แล้วค่อยตัดสินใจเรื่องการรักษาครับ


ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์
ศัลยแพทย์ ประจำ รพ.วิภาวดี

ถาม:การรักษาริดสีดวงทวารแบบมีแทคยื่นออกมา ไม่มีเลือดเวลาถ่าย และโดยปกติจะไม่อักเสบ ไม่ปวด จะรักษาโดยการรัดยาง หรือใช้ความเย็น ได้ไหมคะ

ตอบ: ต้องดูระดับความยื่น ถ้ายื่นไม่มากก็รัดยางได้ (ไม่ค่อยใช้ความเย็นรักษา)


คำตอบโดย
นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์
ศัลยแพทย์ ประจำ รพ.วิภาวดี

 

 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]