คำถามด้านระบบทางเดินอาหาร ช่องท้อง

Jun 11, 2020 920

ระบบทางเดินอาหาร ช่องท้อง
ถาม
มีอาการแสบที่ลิ้น และแสบร้อนที่คอ เป็นเวลา เดือนกว่าๆแล้ว ไปหาหมอ ทาง หู คอ จมูก
วินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ตอบ
การรักษากรดไหลย้อนต้องทานยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานด้วยครับ เช่น งดอาหารรสจัด งดแอลกอฮอล์ กาแฟ น้ำอัดลม ไม่ทานจนอิ่ม หลังทานแล้ว ไม่นั่งหรือนอนทันที ซึ่งหากอาการยังไม่ดีขึ้น อาจต้องพิจารณาตรวจวินิจฉัยโรคด้วยการส่องกล้องตรวจพบทางเดินอาหารส่วนต้น การตรวจวัดความเป็นกรด ด่าง บริเวณหูรูดกระเพาะอาหารและหลอดอาหารครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.สมบัติวงศ์วิเศษกาญจน์
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร
ถาม
อายุ
40ปีสูง158ซม. หนัก63กล. มีอาการปวดชายซี่โครงฝั่งขวา ปวดตื้อ ๆ มา4วัน ก่อนหน้านี้ปวดท้องร้อนท้องท้องอืดบ่อย มีกลิ่นปากแรง น้ำหนักขึ้นเร็ว(ตอนนี้ยังมีอาการอยู่) อยากรบกวนถามว่าเป็นโรคอะไรควรปฏิบัติตัวอย่างไร
ตอบ
อาการปวดชายโครงขวากับอาการปวดร้อนท้อง ท้องอืด อาจมาจากสาเหตุเดียวกันหรือคนละสาเหตุก็ได้ครับ สาเหตุเดียวกัน เช่น โรคของลำไส้ โรคกระเพาะอาหาร (ส่วนใหญ่จะปวดตรงลิ้นปี่หรือท้องด้านซ้ายมากกว่า) หากคนละสาเหตุอาจต้องตรวจดูตับ เพราะอาการปวดชายโครงขวาอาจเป็นอาการของโรคตับและทางเดินน้ำดีครับ

การปฏิบัติตัว ควรงดอาหารย่อยยาก เช่น เนื้อ อาหารมัน และเลี่ยงอาหารรสจัด กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ หากอาการยังไม่ดีขึ้นหรือเป็นมากขึ้น ควรพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุครับ เพราะโรคของตับและทางเดินน้ำดีต้องตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์ช่องท้องก็จะบอกได้ครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.สมบัติวงศ์วิเศษกาญจน์
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร

ถาม : ดิฉันกับสามี ไปตรวจร่างกายมาแล้ว ไม่มีเชิ้อไวรัสตับอักเสบ บี แต่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ดิฉันอยากทราบว่า1.มีความจำเป็นมากแค่ไหนที่จะต้องฉีดวัคซีนป้องกัน ไวรัสตับอักเสบ บี เพราะเท่าที่ดิฉันอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับโรคแล้ว ดิฉันคิดว่า ดิฉันและสามีมีความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยมาก2.สามารถฉีดวัคซีนในขณะที่ตั้งครรภ์ได้หรือไม่และมีผลกระทบกับเด็กอย่างไรบ้าง3.ไวรัสตับอักเสบ บี นอกจากติดต่อทางเลือดและเพศสัมพันธ์แล้ว สามารถติดต่อทางใดได้อีกบ้าง4.ถ้าดิฉันฉีดวัคซีนยังไม่ครบ3เข็ม แล้วเกิดตั้งครรภ์ ดิฉันสามารถฉีดต่อได้หรือไม่ และมีผลกระทบกับเด็กอย่างไรบ้าง

ตอบ :
1)ขึ้นกับลักษณะงานเกี่ยวกับของมีคมหรือสัมผัสเลือดผู้อื่นเพียงใด
2)โดยทฤษฎีฉีดได้เพราะวัคซีนเป็นสารสังเคราะห์ไม่ใช่เชื้อไวรัส แต่ในทางปฏิบัติไม่นิยมฉีดในขณะตั้งครรภ์
3)เท่าที่ทราบมีเพียงเท่านี้
4)เหมือนข้อ2ครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี
0-2561-1111

ถาม : แสบร้อนในช่องท้องตลอดเวลาไม่ใช่แสบขึ้นมาถึงยอดอกนะคะ น้ำหนักขึ้นทุกเดือนทั้งที่ไม่ค่อยได้ทานอะไร แน่นท้องมีลมมากท้องมีเสียงเหมือนกลอง ใช่เป็นกรดไหลย้อนกลับหรือไม่คะ แต่เคยเป็นโรคกระเพาะอาหารไม่ย่อยคะ เคยกลืนกล้องเลยไม่อยากไปหาหมอ

ตอบ :
1)กรดไหลย้อน
2)กระเพาะเครียด
3)อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหลังตึง
ควรลดน้ำหนักควบคุมอาหาร อาจลองกดจุดรักษากับนักหัตถเวชก็ได้ครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร
0-2561-1111


ถาม : รบกวนสอบถามคุณหมอคือดิฉันเป็นไวรัสตับอักเสบ บี ตั้งแต่เด็กและพอเรียนจบตั้งใจจะทำงานไปสมัครงานผลการตรวจเลือดพบว่ายังเป็นไวรัสตับอักเสบบี ดิฉันได้ไปปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนเลย ดิฉันต้องการรักษาต้องทำยังไงบ้างค่ะเพราะตอนไปหาแพทย์ เขาบอกว่าไม่มียารักษาแต่ดิฉันเปิดอินเตอร์เน็ตดูก็มียารักษา2ชนิด ยาฉีด กับยากิน และแพทย์แจ้งว่าถึงเป็นก็ไม่มีปัญหาอะไรใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีอาการอะไรก็ไม่เป็นอันตรายไม่ต้องรักษา ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้ก็พอแล้ว จริงหรือค่ะ

ตอบ : แสดงว่าเป็นตับอักเสบบีชนิดเรื้อรัง
นำผลเลือดเดิมมาปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อแยกว่าเป็น
1)พาหะ ไม่ต้องรักษา
2)ลุกลาม ต้องรักษา
ต้องตรวจแยกพาหะกับลุกลามก่อน ครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี
0-2561-1111

ถาม :soma statinคืออะไรมีหน้าที่อย่างไรมีประโยชน์อย่างไร

ตอบ :Somastatinเป็นฮอร์โมนในร่างกาย ทำหน้าที่ ยับยั้งน้ำย่อย จึงมีการนำsomastatinมาสังเคราะห์เพื่อใช้ในการรักษา ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง แรงดันในเลือดและตับสูงครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี
0-2561-1111


ถาม : น้ำหนักขึ้น25กิโลกรัม ในระยะเวลา3ปี และปัจจุบันมีอาการปวดท้อง อาหารไม่ย่อย มีลักษณะคล้ายมีลมในช่องท้องตลอด มื้อเย็นบางวันไม่สามารถรับประทานอาหารได้เนื่องจากรู้สึกว่ามีอาหารจุกบริเวณลำคอ ต้องการทราบว่าต้องทำการตรวจเช็คในเรื่องใดบ้าง

ตอบ : ควรนึกถึง "โรคกรดไหลย้อน" ปัจจัยชักนำน่าจะมาจากน้ำหนักขึ้นมาก,แรงดันในช่องท้องเพิ่ม อาการจุกลำคอ อาจเกิดจากหลอดอาหารเกร็ง
แนะนำให้รักษาด้วยยา (ปรึกษาแพทย์ใกล้บ้าน)
1.ลดน้ำหนัก
2.ลดอาหารมื้อเย็น
3.เลี่ยงพวกกาแฟ ชา น้ำอัดลม
4.นอนยกศีรษะสูงเล็กน้อย

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี

ถาม :ตอนนี้ผมรู้สึกเบื่อตัวเองเหลือเกินครับผมเป็นโรคที่ผมยังไม่รู้ว่าเป็นอะไรครับถ้าใครรู้ช่วยตอบผมหน่อยนะคับผมไม่รู้เป็นอะไรเกี่ยวกับท้องครับมันจะแข็งอยู่ตลอดเวลาอยู่เฉยๆผมก็รู้สึกแน่นท้องเวลากินก็แน่นครับแล้วยังมีโรคปวดหัวเข้ามาอีกจนไม่มีกระจิตกระใจทำงานแล้วมาตอนนี้ก็ตกงานด้วยผมไม่เข้าใจว่าเวลาผมไปหาหมอเขาก็วิจัยไม่ได้ซักทีเข้าก็บอกผมว่าผมเป็นโรคกระเพาะมันเลยทำให้ผมรู้สึกเบื่อตัวเองมากครับมันทำให้ผมรู้สึกกังวลว่ามีอะไรอยู่ในท้องผมเพราะตอนที่ผมยังไม่เคยเป็นผมก็รู้ว่าท้องผมมันไม่แข็งไม่ตึงขนาดนี้ ผมไปหาหมอมาสิบโรงพยาบาลแล้วก็ยังไม่หายแต่ก่อนเคยซิดอัพได้แต่เดี๋ยวนี้เวลาซิดอัพมันเหมือนมีอะไรดันขึ้นหน้าอกผมไม่ทราบ่ว่าผมต้องทำยังไงดีครับผมเบือ่ตัวเองเหลือเกินช่วยตอบผมหน่อยนะครับถ้าใครรู้โรคนี้ ขอบพระคุณครับ

ตอบ :สันนิษฐาน
1)กระเพาะอาหารเกร็ง (จากความเครียด)
2)โรคลำไส้แปรปรวน (ชนิดท้องอืด)
แนะนำ
1)อ.หมอสุเทพ รพ.จุฬาฯ
2)อ.หมอสมชาย รพ.ศิริราช

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.มงคล หงษ์ศิรินิรชร
อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี


ถาม :ดิฉันเเป็นโรคท้องผูก ตั้งแต่คลอดบุตรได้3เดือนแล้วก่อนตั้งท้องและระหว่างตั้งท้องไม่มีอาการใด ๆ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือไม่ ปัจจุบันดิฉันทานส้ม และ มะละกอสุก ได้ผลมาก แต่อยากทราบว่า การทานส้มนั้นหากไม้ซื้อส้มผลมาทาน สามารถทานเป็นน้ำส้มสำเร็จรูป100%ที่วางขายตามซูปเปอร์มาเก็ต จะได้หรือเปล่าค่ะ หรือว่าการกินส้มผล เพื่อให้ได้กากใยอาหาร จะดีกว่าและได้ผลมากกว่า

ตอบ :
ถูกต้องตามความเข้าใจของคุณแล้วค่ะ ต้องทานส้มเป็นผล ๆ เพราะจะได้กากใยอาหาร มีประโยชน์มากกว่า และช่วยเรื่องท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม การทานน้ำส้มจะทำให้ร่างกายได้น้ำตาลในผลไม้มากเกินไปด้วย


ยินดีบริการค่ะ
ร.พ.วิภาวดี


ถาม :มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ช่วงที่เป็นวันแรกเท่านั้น หลังจากนั้น ก็มีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองในสองวันถัดมา ปวดเมื่อยตามตัว และปวดท้องแบบจุกๆเล็กน้อย และประมาณ1อาทิตย์ เริ่มมีอาการตัวเหลืองมากจนเห็นได้ชัดและมีอาการคันตามตัว ไปหาหมอที่...ก็ให้ยามากินยังไม่ดีขึ้นจนไปหาหมอที่ รพ....หมอให้ตรวจเลือดหาไวรัส เอ และบี ก็ไม่มี ครั้งแรกหมอบอกว่าตับไม่ปกติ ค่าตับ300กว่า ก็ให้ยาวิตามินบำรุงตับมากิน ยาแก้แพ้ และยาลดการคลื่นไส้ หมอแนะนำให้พักผ่อนมาก ๆ1วันหลังจากไปหาหมอมา ช่วงบ่ายมีการอาเจียนติดกันสองวัน หมอนัดไปหาอีกครั้ง สามวันหลังจากที่ตรวจคราวนี้เปลี่ยนมาหาหมอทางเดินอาหาร หมอสงสัยอีกว่า เป็นไข้เลือดออกหรือปล่า และก็จัดยามาให้กินอีก เป็นยาตัวเดิมสามตัว และที่เพิ่มเป็นยาUrsodeoxycholic acid 250 mgมา84เม็ด และนัดอีก6สัปดาห์ไปตรวจเลือดอีกครั้ง แต่หลังจากกินยามาสามวันอาการคันมากขึ้นและมีเม็ดเล็ก ๆคล้ายผดผื่นขึ้นตามขาและแขนมากมายเลยและคันด้วย อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการที่ว่านี้เนื่องมาจากการแพ้ยาตัวใดตัวหนึ่ง หรือเป็นอาการของโรคที่หาข้อสรุปไม่ได้ของคุณหมอคะ และเป็นแบบนี้ดิฉันต้องไปหาหมออีกหรือเปล่า ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตอบ :
อาการที่เกิดขึ้นช่วงแรกเป็นลักษณะของการติดเชื้อ มักจะเป็นไวรัสตับอักเสบ เอ บี หรือเป็นไวรัสตัวอื่น ๆ ก็ได้ และมีผลต่อตับ ทำให้การทำงานของตับผิดปกติไป มีอาการตาตัวเหลือง จุกแน่นได้
ความผิดปกติบางโรคของท่อทางเดินน้ำดี ก็ทำให้เกิดอาการได้ ควรสังเกตุสีอุจจาระและปัสสาวะ
นอกจากนี้ ไวรัสตับอักเสบบี ช่วงแรกอาจตรวจไม่พบไวรัสใด แต่ตัวโรคเองอาจทำให้เกิดผื่นผิวหนังได้ ซึ่งต้องกลับไปให้แพทย์ดูอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยาUrsodeoxycholicและยาบำรุงตับมีโอกาสแพ้น้อยมาก อาจต้องตรวจเพิ่มเติมโดยการทำอัลตร้าซาวน์ช่องท้องตรวจดูตับ ถุงน้ำดี
แนะนำว่าควรติดตามการรักษาต่อกับแพทย์ท่านเดิมที่เคยรักษา เพราะโรคบางโรคการไปพบแพทย์1 - 2ครั้ง อาจยังไม่ได้คำตอบ อาจต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ


ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.ดวงพร โชคมงคลกิจ
อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหาร ประจำ รพ.วิภาวดี

ถาม :เรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับอาการของหูรูดของหลอดอาหารเสื่อม
สามีได้ทำการตรวจการเคลื่อนไหวของหลอดอาหาร และ ตรวจความเป็นกรดของหลอดอาหารและกระเพาะอาหารแต่ยังไม่ทราบผล ทราบแต่ว่าตอนที่คุณหมอดูจากจอมอนิเตอร์ ว่าหูรูดของหลอดอาหารไปหมดแล้ว พรุ่งนี้ถึงไปถอดสายออก พร้อมกับทำการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร(Esophago-Gastroduodenoscopy)
แต่ก็คงยังไม่ทราบผล ดิฉันจึงอยากเรียนถามแนวทางการรักษาว่าต้องทำด้วยวิธีใดถึงขั้นต้องผ่ตัดหรือไม่ มีอันตรายหรือไม่ และมีการใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติหรือไม่และโรคนี้เกิดจากการปฏิบัติตัวเช่นไร
ขอขอบคุณอย่างยิ่งค่ะ

ตอบ :
คิดว่าวิธีการตรวจที่ว่า คือGastric PM Monitoring 24 hours.เพื่อดูภาวะกรดไหลย้อน และความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ส่วนใหญ่มักจะบอกถึงการบีบตัวของหลอดอาหารมีความผิดปกติแบบใด เช่น เคลื่อนไหวช้า เร็ว หูรูดปิดไม่สนิท


การส่องกล้องทางเดินอาหาร เป็นการตรวจเยื่อบุทางเดินอาหาร ตั้งแต่คอ หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนตับ ซึ่งจะสามารถบอกความผิดปกติ เช่น แผล เยื่อบุอักเสบ หูรูดปลายหลอดอาหารที่ปิดไม่สนิท ถ้าพบความผิดปกติสามารถนำชิ้นเนื้อมาตรวจได้ทางจุลทรรศน์
การรักษาหูรูดหลอดอาหารปิดไม่สนิท จะเริ่มตั้งแต่การปฏิบัติตัว เช่น ทานอาหารครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารรสจืด แอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ หลังทานอาหารอิ่มห้ามนอน ทิ้งไว้ประมาณ2-4ชม. ห้ามใส่เสื้อผ้าคับ ๆ รัด ๆ ร่วมกับการรับประทานยา ถ้าไม่ดีขึ้นก็ใช้วิธีการเลเซอร์ ให้มีรอยแผลเป็นแล้วเกิดการดึงรั้ง ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยรับการรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะไม่ถึงกรณีต้องผ่าตัด


ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.ดวงพร โชคมงคลกิจ
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร ประจำ รพ.วิภาวดี


ถาม :เนื่องจากว่าดิฉันมีอาการถ่ายท้องมาเป็นเวลาประมาณ1เดือนเห็นจะได้แล้ว คือว่าถ่ายท้องทุกวัน ในเวลาเช้า2-3ครั้ง และมีปัสสาวะบ่อยครั้ง ไม่แน่ใจว่าเนื่องจากแอร์เย็นไปหรือเปล่า แต่ทุกวันก่อนออกไปข้างนอกนั้นจะถ่ายท้อง3รอบ และมีอาการปวดหัวมาก ๆ และอยากที่จะอาเจียน เลยเรียนถามคุณหมอ ยังไงก็รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะค่ะ แล้วถ้าเราต้องการที่ส่องกล้องนั้นหรือเอ๊กซ์เรย์สมองนั้น ทำได้อย่างไรบ้าง

ตอบ :
อาการถ่ายเหลวบ่อย ทางการแพทย์คือ ถ่ายวันละ3ครั้งขึ้นไป ลักษณะอุจจาระผิดปกติ คือ ถ่ายเหลว ต้องสังเกตสีอุจจาระด้วยว่ามีมูกเลือดปนด้วยหรือเปล่า ร่วมกับอาการอย่างอื่น เช่น ปวดท้อง มีไข้ อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด
สาเหตุของการถ่ายเหลวมีหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่มักมาจากอาหาร วัณโรค พยาธิ การทานยานาน ๆ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ การทานยาลดความอ้วน ซึ่งจะทำให้มีแผลในลำไส้ใหญ่ เนื้องอก มะเร็ง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่าย ซึ่งจะต้องหาสาเหตุของการถ่ายเหลว ทั้งนี้ขึ้นกับอายุ
-ควรนำอุจจาระมาตรวจทางพยาธิ ตรวจดูเลือดที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น
-คิดว่าอาการที่เกิดขึ้น ควรตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ดื่มน้ำมาก ๆ ปัสสาวะบ่อย หรือเบาหวาน ขึ้นกับประวัติครอบครัวด้วย
-ปวดศีรษะและอาเจียน คิดว่าควรพบแพทย์หาสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ การทำงานของกล้ามเนื้อกระบอกตานานมากเกินไป เนื้องอก


ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.ดวงพร โชคมงคลกิจ
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร ประจำ รพ.วิภาวดี

ถาม :อยากถามว่าถ้าอยากจะมาตรวจร่างกาย(ประจำปี)แค่ตรวจหามะเร็ง -CEA (มะเร็งในระบบทางเดินอาหาร) จะต้องมาติดต่อแผนกไหน?
ญาติมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ เลยคิดว่าอยากตรวจดูเพราะนี่ก็อายุ46แล้ว

ตอบ:

1.ตรวจCEA (ตรวจเลือดวิเคราะห์มะเร็งลำไส้)
-ไม่ต้องงดอาหารและน้ำ
-มาแจ้งกับพนักงานแผนกผู้ป่วยนอก/แผนกตรวจสุขภาพ ได้07.00 - 20.00น. ทุกวัน
ขอแนะนำต่อว่า
การตรวจค้นหาว่าเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่ มีวิธีการตรวจอื่น ๆ อีก แต่แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางเพื่อวิเคราะห์ให้น่าจะดีกว่าการมาตรวจCEAทาง รพ. มีแพทย์ด้านนี้ คือ
พญ.ดวงพร07.00 - 16.00น. (จันทร์-ศุกร์),นพ.มงดล09.00 - 12.00น. (จันทร์-เสาร์)


ยินดีบริการค่ะ
แผนกตรวจสุขภาพ รพ.วิภาวดี

ถาม :ดิฉันมีเรื่องจะเรียนถามคุณหมอเรื่องเกี่ยวกับน้ำย่อยไหลย้อน จากที่เคยถามคุณหมอมานั้นดิฉันมีคำถามเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ
-สามีได้รับการรักษาโดยการกินยาPariet ( 20 mg )ทานก่อนอาหารเช้า-เย็น
-ทานมาได้2อาทิตย์ คุณหมอให้ทานต่ออีก5อาทิตย์
-จากที่สามีบอก คุณหมอบอกว่าอาการอยู่ในเกรด2นั้นดิฉันไม่เข้าใจ ว่าอาการของโรคนี้มีกี่ระดับ และแต่ละระดับรุนแรงมากน้อยเท่าไร
-และสามีต้องกินยาอีกนานเท่าไรค่ะ หรือกินตลอดชีวิตค่ะ
-และคนทั่ว ๆ ไปสามารถเป็นได้ไหมค่ะ หรือมีพฤติกรรมอย่างไรถึงจะมีการเสี่ยงในการเกิดโรคนี้

ตอบ :

-แบ่งเกรดอันดับความรุนแรงทางพยาธิสภาพจากการส่องกล้องค่ะ ต้องถามคุณหมอของสามีคุณค่ะว่าแบ่งอย่างไร (ปกติตัวเลขมากก็รุนแรงมาก)
-ส่วนใหญ่ทานยาประมาณ8 - 12สัปดาห์ ขึ้นกับอาการคนไข้ ไม่จำเป็นต้องทานยาตลอดชีวิตเสมอไป อาการส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวที่ได้เคยแนะนำไปแล้ว ถ้าทำได้โอกาสกลับมาเป็นใหม่น้อยลงค่ะ
-คนทั่ว ๆ ไปเป็นได้ พฤติกรรมเคยแนะนำแล้วก่อหน้านี้ค่ะ
ยินดีบริการค่ะ


คำตอบโดย
พญ.ดวงพร โชคมงคลกิจ
อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร รพ.วิภาวดี


ถาม :ดิฉันไม่ค่อยถ่ายเลยค่ะ ถ้าถ่ายวันจันทร์ จะถ่ายอีกทีก็วันพฤหัสเลย ซึ่งก็จะถ่ายลำบากมาก ทุกวันดิฉันต้องทานส้มเป็นประจำ บางทีดิฉันก็ลืมทานและก็ต้องคอยเตือนตัวเองอยู่ตลอดว่า วันนี้ทานส้มหรือยัง เป็นปัญหาที่ดิฉันไม่สบายใจเลย จึงอยากถามคุณหมอว่า ถ้าไม่ทานส้ม สามารถซื้อยาถ่ายมาทานได้ไหม และเป็นยาถ่ายยี่ห้อไหนดีค่ะ เพราะดิฉันเคยซื้อ ...... มาทานดิฉันรู้สึกว่าแสบท้องและข้างในปั่นป่วนไปหมด

ตอบ:ไม่ค่อยดีค่ะ การทานยาถ่ายจะทำให้ลำไส้รู้สึกว่าต้องมีตัวกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา ควรทานผัก ผลไม้ที่มีกากใย อื่น ๆ ก็ได้ค่ะ มะละกอ ส้มโอ แคนตาลูป ผักสดเยอะ ๆ และดื่มน้ำ มาก ๆ ข้อสำคัญการออกกำลังกาย (เคลื่อนไหวร่างกาย) ก็ช่วยได้มากเลยค่ะ สรุปไม่ควรทานยาถ่ายไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตามค่ะ


ยินดีบริการค่ะ
ร.พ.วิภาวดี

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com