Home : ความรู้สุขภาพ

คำถามด้านภูมิแพ้ / หู คอ จมูก

Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 955

ภูมิแพ้ / หู คอ จมูก

ถาม
เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ และริดสีดวงจมูก อยากหายควรรักษาอย่างไร
ตอบ

โรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว มักรักษาให้หายขาดไม่ได้ค่ะ แต่การมีการอักเสบติดเชื้อซ้ำซ้อนสามารถใช้ยาปฏิชีวนะรักษาได้ แต่ต้องควบคุมภูมิแพ้ เพื่อไม่ให้มีการกำเริบ มิฉะนั้น อาการจะเป็นๆหายๆ หากมีริดสีดวงจมูกร่วมด้วยอาจจำเป็นต้องผ่าตัดและใช้ยาพ่นจมูก เพื่อควบคุมภูมิแพ้และควบคุมการขยายขนาดของริดสีดวง แต่ควรไปพบแพทย์ เพื่อการรับตรวจรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.มุกดานุชกลาง
แพทย์หู คอ จมูก

ถาม
อาการที่มีก็คือตอนเช้า กับ เย็น จะมีอาการจามติดกันหลายๆครั้ง มีน้ำมูกใส และคันจมูกมาก

แต่ไปหาหมอที่ รพ แห่งหนึ่งก็บอกแค่ว่าเป็นภูมิแพ้ กลัวว่ามันจะเป็นเรื้อรังเพราะมันเป็นทุกๆวันทานยาที่ทาง รพ ให้ทุกวันเหมือนเดิมโดยไม่มีการรักษาใดนอกจากนี้เลยควรทำอย่างไร
ตอบ

อาการของคุณเป็นภูมิแพ้แบบเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า"แพ้อากาศ"ซึ่งภูมิแพ้เป็นโรคที่ต้องดูแลรักษาต่อเนื่องถ้ารับประทานยาแล้วยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ภูมิแพ้เพื่อการวินิจฉัยเพิ่มเติม เช่น การทดสอบภูมิแพ้เพื่อหาสิ่งก่อภูมิแพ้และหลีกเลี่ยง รวมถึงการรักษาด้วยยาพ่นจมูก การล้างจมูกนอกเหนือจากการรับประทานยาค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.ภัทรวรรณ ภูติวรนาถ
อายุรแพทย์โรคภูมิแพ้

ถาม
ลูกอายุ
1ปี ครึ่ง จะมีรูที่คอซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาเขาเป็นหวัด จะมีน้ำเหมื่อกไหลออกมาทางรูที่คอ หรือตอนที่เขารู้สึกไม่สบายจะมีน้ำใส ๆ ไหลออกมา หรือเป็นเหมือนสเก็ตสีขาว ๆ ที่คอ ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า ถ้าเขาสบายดีก็สังเกตเห็นเป็นรูที่คอบุ๋มสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน -ถ้าหากผ่าตัดเนี่ยจะมีผลค้างเคียงอย่างไรบ้างคะ
ตอบ
ส่วนใหญ่จะเป็นความผิดปกติของการพัฒนาอวัยวะตั้งแต่ในครรภ์มารดา ซึ่งเป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ปัญหาส่วนใหญ่มักเป็นการติดเชื้อซ้ำซ้อน ซึ่งถ้าหากติดเชื้อบริเวณนั้นจะบวมแดง อาจมีหนองไหล ซึ่งต้องได้ยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าหากไม่ติดเชื้อมักจะไม่เร่งด่วน ควรไปพบแพทย์หูคอจมูก เพื่อตรวจร่างกายให้ละเอียดค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.มุกดานุชกลางแพทย์หูคอจมูก
ถาม
การรับรสทางลิ้นจะรับรสได้น้อยกว่าปกติของคนทั่วไป ส่วนด้านการได้กลิ่นคือ จะได้กลิ่นน้อยมากเหมือนคนเป็นหวัด ถ้ากลิ่นไม่แรงก็แทบจะไม่ได้กลิ่นเลย และมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่เกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

ตอบ
การได้กลิ่นของคนเราจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของการหายใจครับ ถ้าเป็นโรคภูมิแพ้จมูกหายใจได้น้อย การได้กลิ่นก็จะลดลง ซึ่งจะส่งผลต่อการรับรสทางลิ้นด้วยครับ การรักษาต้องแก้ที่ต้นเหตุคือ เรื่องภูมิแพ้ครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ดำรงค์เลาหะพรสวรรค์แพทย์หู คอ จมูก
ถาม
เป็นทอมซิลอักเสบ มา เกือบ2อาทิตย์แล้วค่ะ เป็นตอนแรก ทางยาแก้อักเสบ ไปแล้วหาย ต่อมาเป็นอีก ตอนนี้ทานยาฟ้าละลายโจรค่ะ ทานมา ครบอาทิตย์ ก็หยุดไปเพราะไม่กล้าทานติดต่อกัน ตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com