คำถามด้านโรคติดเชื้อ / วัคซีน

Jun 11, 2020 1,288

คำถามด้านโรคติดเชื้อ / วัคซีน / อื่นๆ

ถาม

สวัสดีคับคุณหมอ โรงพยาบาลวิภาวดี ผมมีปัญหาเรื่องการฉีดวัคซีดไวรัสตับอักเสบBอยากทราบว่าโรคนี้ติดได้กันทางไหนได้บ้างคับ และผู้ป่วยที่ติดแล้วจะมีอาการและอาการแสดงอย่างไรบ้าง และมีวิธีการป้องกันอย่างไรคับ อ๋อรบกวนอีกน่ะคับ ถ้าได้รับเชื้อไวรัสมาแล้วจะมีวิธีรักษาไหมคัฟ คือผมกำลังจะไปฉีดวัคซีน แต่ไม่แน่ใจว่าจะฉีดแบบA or Bดีคับ ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยน่ะคับ

ตอบ

-การติดต่อไวรัสตับอักเสบ เอ บี ซี ติดต่อทางเลือดหรือสิ่งคัดหลั่งค่ะ อาทิเช่น เพศสัมพันธ์ จูบกันแล้วมีแผลในปาก การได้รับเลือดหรือสัมผัสเลือดจากผู้ป่วยแล้วเข้าทางบาดแผลของเรา เป็นต้น
-อาการแสดงจะไม่มีจนกว่าจะแสดงอาการ อาทิเช่น ตัวเหลือง ตาเหลือง มีไข้ อ่อนแรง

วิธีการรักษา
1.เจาะเลือดหาว่าตัวคุณเองมีภูมิคุ้นกันหรือไม่
2.ถ้าไม่มีภูมิ แพทย์จะแนะนำฉีดยาค่ะ
3.ถ้าเป็นแล้วแพทย์จะมีวิธีแนะนำต่อค่ะว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป แนะนำพบแพทย์ทางด้านตับโดยเฉพาะค่ะ

ยินดีบริการรพ.วิภาวดี

ถาม :
1.) วันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่แน่ใจว่าเป็นตะขาบ หรือแมงป่อง กัดที่เท้าข้างขวา ตอนเวลา 20.00 น. แรกๆก็ไม่มีอาการอะไร พอตกดึก มีอาการแพ้ คันตามตัว และมีผื่นขึ้น ตาข้างซ้ายบวมปิด แต่พอเช้ามาผื่นตามตัวก็ยุบลง แต่เท้าบวมขึ้นกว่าเดิม จนถึงวันอังคาร ทานอาหารอะไรก็อาเจียนออกหมด ปวดศรีษะ เวียนหัว ทั้งวัน จนมาถึงวันพุธ ได้ตรวจปัสสวะ จึงรู้ว่าตั้งครรภ์ จึงขอเรียนถามคุณหมอว่า กรณีแบบนี้ที่โดนสัตว์มีพิษกัดขณะที่ตั้งครรภ์นั้น จะมีอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ อย่างไรค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ

2.) ถ้าหากว่าว่าถูกสุนัขกัดและไมทราบว่าสุนัขบ้า ซึ่งต้องฉีดวัคซีนแต่แพ้วัคซีนจะทำอย่างไรดีคะ

ตอบ :
1.) ไม่มีปัญหาครับ สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ตามปกติครับ

2.) - ยังไงก็พยายามจะแนะนำให้ฉีดครับ
- คงต้องดูว่าแพ้แบบไหน แพ้จริงหรือเปล่า
- วัคซีนมีหลายแบบ อาจ test ก่อนฉีดได้
- ลองมาพบแพทย์ที่ รพ. ดูนะครับ

ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธเนศพัวพรพงษ์ศัลยแพทย์ประจำ รพ.วิภาวดี
โทร0-2941-2800ต่อ2137

ถาม :มีผู้ที่ติดเชื้อโรคจากสุกรแล้วมีอาการคอแข็ง เจ็บที่ท้ายทอยอย่างรุนแรง ปวดศรีษะอย่างรุนแรง อยากทราบว่ามีโรงพยาบาลที่นี่รักษาโรคติดเชื้อจากสุกรไหมถ้าไม่มีรักษาที่ใดได้บ้าง

ตอบ :
คุณหมอแนะนำว่า ควรนำผู้ป่วยไป รพ. ใดก็ได้ พบคุณหมออายุรกรรมด้านประสาทวิทยา โดยด่วนค่ะ (ไปได้ ทุก รพ.) เพราะอาการคอแข็ง อาจรุนแรง และต้องตรวจดูว่าการที่เจ็บท้ายทอย ปวดศีรษะรุนแรง จะเป็นเยื้อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่
ทาง รพ.วิภาวดี มีคุณหมอด้านนี้ ค่ะ


ยินดีบริการค่ะ
รพ.วิภาวดี


ถาม :สวัสดีครับคุณหมอ
ตอนนี้ผมไม่สบายอยู่เป็นไข้เจ็บคอมา 5 วันเเล้วไปหาหมอฉีดยาเข้าเส้นเเละให้ยามาทาน สาเหตุไม่รู้เเต่ก่อนเป็น 1วันผมไปสุพรรณบุรีมาผมไปกินหนูนาไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันหรือเปล่า
ผมอยากทราบ ขอบพระคุณอย่างสูง

ตอบ :
ถามคุณหมอแล้ว คุณหมอตอบไม่ได้ว่าเกี่ยวกันหรือไม่ (อาจใช่หรือไม่ใช่)
แต่มีวิธีตรวจหาเชื้อค่ะ ถ้าไม่แน่ใจควรไปที่ รพ. ที่ให้ยามาทาน แจ้งความสงสัย ขอตรวจหาเชื้อกาฬโรค (โดยการเพาะเชื้อจากบาดแผลหรือเลือด ได้ค่ะ


ยินดีบริการค่ะ
รพ.วิภาวดี

ถาม :ถ้าจะเลี้ยงหนูแฮมเตอร์มีโอกาสที่จะเป็นโรคฉี่หนูได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ แล้วมีวิธีป้องกันมั๊ยค่ะ แล้วถ้าสัมผัสตัวหนูโดยตรงจะติดเชื้อได้มั๊ยค่ะ

ตอบ :
เนื่องจากโรคฉี่หนู เกิดจากเชื้อ leptospira spp. ซึ่งเชื้อเหล่านี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่เฉพาะแต่หนูอย่างเดียว เช่น หมู วัว ควาย สุนัข ดังนั้นหนูแฮมเตอร์ก็เป็นพาหะของเชื้อนี้ได้เช่นกัน หลังจากที่สัตว์เหล่านี้ได้รับเชื้อ leptospira spp. เชื้อเหล่านี้จะถูกกรองโดยไต และขับออกมากับปัสสาวะของสัตว์เหล่านี้ ส่วนคนจะได้รับเชื้อนี้โดยการสัมผัสกับปัสสาวะของสัตว์หรือน้ำที่ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลที่บริเวณผิวหนัง และเยื่อบุต่าง ๆ เช่น ปาก ตา ดังนั้น ถ้าหนูแฮมเตอร์ที่เลี้ยงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงในบ้าน ดังนั้นหนูตัวนี้มีโอกาสสัมผัสเชื้อนี้น้อย โอกาสจะเป็นพาหะนำโรคก็น้อย
การป้องกัน ก็คือการไม่สัมผัสกับปัสสาวะหรือแหล่งที่มีปัสสาวะปนเปื้อนของสัตว์เหล่านี้ การสัมผัสตัวหนูโดยตรงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อ ยกเว้นแต่มีการปนเปื้อนของปัสสาวะในตัวหนูเหล่านี้

ยินดีบริการค่ะ
รพ.วิภาวดี


ถาม :อยากทราบว่าถ้ารับวัคซีนไข้สมองอักเสบ ครั้งที่2 ห่างจากครั้งแรกเกิน 4 สัปดาห์จะเป็นอะไรไหมคะ และต้องทำอย่างไรไหมคะ

ตอบ :
ไม่เป็นอะไรค่ะ แต่ควรรีบมาฉีดต่อ


ยินดีบริการค่ะ
รพ.วิภาวดี

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com