รู้จักไขมันต่างๆ ทั้งร้ายและดีเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและหลอดเลือด

Jun 11, 2020 430

ไขมันที่เรารับประทานมีทั้งดีและไม่ดี

บางคนคิดว่าไขมันมักก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ แต่ข้อเท็จจริงแล้ว เรายังต้องการไขมันเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายเช่นกัน การหลีกเลี่ยงไม่รับประทานเลยจะเป็นผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกาย อ่านรายละเอียดต่อเลยค่ะ

รู้จักไขมันต่างๆ ทั้งร้ายและดี
เพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและหลอดเลือด


การป้องกันหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดี จะมีส่วนช่วยปกป้องสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด เช่น การรับประทานผักและผลไม้ และลดการรับประทานเนื้อติดมันหรืออาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ซึ่งมักจะหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้

ชนิดของไขมัน

ไขมันอิ่มตัว (Saturated fat)
สังเกตง่าย ๆ คือ ไขมันที่มีแนวโน้มแข็งตัวหรือเป็นไขเมื่ออุณหภูมิเย็นลง เช่น เนยต่าง ๆ มาร์การีน ไขมันสัตว์ น้ำมันพืชบางชนิด น้ำมันปาล์ม ฯลฯ มีประโยชน์ในการใช้เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย แต่ถ้ารับประทานมากจะทำให้ไขมันในเลือดสูงได้ ดังนั้นจึงต้องจำกัดการรับประทานไม่ควรเกิน 10% ของพลังงาน หรือน้อยกว่า 22 กรัม ต่อวัน หรือ 1½ ช้อนโต๊ะ สำหรับผู้ที่ต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน

ไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fat)
มี 2 จำพวก คือ
1.ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA)
2.ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) หรือ กรดโอเลอิก

•ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
คนทั่วไปรู้จักดี มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มโอเมก้า 3 (กรดไลโนเลนิก) และ กลุ่มโอเมก้า 6 (กรดไลโนเลอิก) ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มจัดเป็นกรดไขมันจำเป็นสำหรับร่างกาย การรับประทานไขมันกลุ่มนี้ มีประโยชน์จะช่วยลด โคเลสเตอรอลได้ แต่การรับประทานมากเกินกว่า 10% อาจจะลดไขมันที่ดี คือ HDL ซึ่งเป็นตัวลดโคเลสเตอรอล ในเลือด

•ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ MUFA
เป็นสารอาหารที่แพทย์ นักกำหนดอาหารนักโภชนาการ แนะนำให้รับประทานเพราะสามารถช่วยลดโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำเลือดไม่หนืดข้น ซึ่งให้ผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และยังพบว่ายังมีส่วนช่วยเพิ่ม HDL ช่วยในการลดโคเลสเตอรอลในเลือด ขนาดที่แนะนำให้รับประทาน คือสามารถให้ได้ถึง 20% ของพลังงาน แหล่งที่มี MUFA สูง คือ น้ำมันดอกทานตะวันชนิดเฉพาะที่มีกรด โอเลอิกสูง ไม่ใช่น้ำมันดอกทานตะวันที่มีขายทั่วไป อย่างใดก็ตาม จำนวนไขมันทั้งหมดที่เรารับประทานก็ไม่ควรเกิน 30% ของพลังงานที่ได้รับจากอาหารในแต่ละวัน

ข้อมูลจากบริษัท แอบบ๊อต ประเทศไทย จำกัด

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com