Home : ความรู้สุขภาพ

โรคไต

ไต เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย อยู่บริเวณเอว 2 ข้าง ควบคุมความดันโลหิต เมื่อไตเสื่อมหน้าที่ลง ของเสียจะคั่งในร่างกาย ผู้ป่วยจะมีอาการซีด เกิดภาวะเลือดเป็นกรด มีน้ำคั่งในร่างกายและในปอด จะมีอาการหอบเหนื่อย ซึมลง และอาจเสียชีวิตได้ โรคไตเป็นอย่างไร อ่านได้ที่นี่ค่ะ
Date: 11/06/2563 View: 726

ไต เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย อยู่บริเวณเอว 2ข้างควบคุมความดันโลหิต เมื่อไตเสื่อมหน้าที่ลง ของเสียจะคั่งในร่างกายผู้ป่วยจะมีอาการซีด เกิดภาวะเลือดเป็นกรด มีน้ำคั่งในร่างกายและในปอดจะมีอาการหอบเหนื่อย ซึมลง และอาจเสียชีวิตได้

ไตมีหน้าที่ขับถ่ายของเสีย ซึ่งเกิดจากอาหารพวกโปรตีนสารพิษ และยาต่างๆ รักษาสมดุลน้ำเกลือแร่ กรดด่าง นอกจากนี้ยังสร้างฮอร์โมน ที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และสร้างกระดูก

การรักษาโดยการบำบัดทดแทนไต จะช่วยยืดชีวิตผู้ป่วย หรือประคับประคอง จนไตกลับมาทำหน้าที่ใหม่ หรือรอการปลูกถ่ายไต

สาเหตุโรคไตที่ทำให้ไตค่อยๆ เสื่อมหน้าที่อย่างถาวร ที่พบบ่อยคือ โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง ไตอักเสบเรื้อรัง โรคนิ่วในไต โรคถุงน้ำในไต และโรคไตพิการแต่กำเนิด

การป้องกันโดยการควบคุมความดันโลหิตให้ดี ควบคุมระดับน้ำตาล ลดอาหารเค็ม ลดอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน ในผู้ป่วยวิกฤติ ที่มีการติดเชื้อรุนแรง ได้รับอุบัติเหตุ การรับประทานยาบางชนิด โดยเฉพาะยาแก้ปวด หรือสารพิษบางอย่าง จะทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน ซึ่งรุนแรงมาก อัตราเสียชีวิตสูง จำเป็นต้องรักษาโดยวิธีบำบัดทดแทนไต เพื่อรอให้ไตฟื้น ทำหน้าที่ได้เหมือนเดิม

ศูนย์โรคไต โรงพยาบาลวิภาวดี

มีทีมแพทย์ พยาบาล ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลป้องกันไม่ให้ไตเสื่อมหน้าที่ และในกรณีที่ไตทำงานน้อยกว่าร้อยละ15เรามีบริการบำบัดทดแทนไต และบริการฟอกเลือด ดังต่อไปนี้

1.การรักษาโดยการฟอกเลือด ด้วยเครื่องไตเทียมตามมาตรฐานแพทยสภา ให้บริการตั้งแต่เวลา0.600-19.00น. ทุกวันเว้นวันอาทิตย์
2.การรักษา โดยวิธีล้างช่องท้องถาวร (CAPD)โดยการใส่ท่อถาวรเข้าช่องท้อง และฝึกให้ผู้ป่วย ญาติ สามารถนำไปปฏิบัติเองได้ ที่บ้าน
3.ในผู้ป่วยวิกฤติมีบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างช่องท้องตลอด24ชั่วโมง
4.ให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำเหลือง (PLASMAPHERESIS)ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเลือด โรคภูมิต้านทานผิดปกติ หรือมีโปรตีนที่ผิดปกติในเลือด
5.บริการฟอกเลือด ขจัดสารพิษ สารเคมี และยาเกินขนาดโดยวิธี HEMOPERFUSION

ติดต่อนัดหมายแพทย์0-2941-2800กด1

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com