ข่าวสุขภาพ
ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิค งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

หอมกัน จูบกัน ไม่ทำให้ฟันผุนะเธอ

หอมกัน จูบกัน ไม่ทำให้ฟันผุนะเธอ HealthServ.net
หอมกัน จูบกัน ไม่ทำให้ฟันผุนะเธอ HealthServ.net

กรมการแพทย์ โดยสถาบันทันตกรรมแจง โรคฟันผุเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ไม่ใช่โรคที่ติดต่อผ่านการหอมหรือจูบ ควรใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 
 

โรคฟันผุ เกิดได้จากหลายสาเหตุ
 

แต่ที่แน่ๆ เลย ไม่ใช่โรคที่ติดต่อผ่านการหอมหรือจูบ เนื่องจากฟันจะผุได้นอกจากเชื้อโรคแล้ว ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกด้วย เช่นความเป็นกรดของน้ำลาย การไหลของน้ำลาย สภาพของผิวฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระยะเวลาการสัมผัสของเชื้อโรคและกรดต่อผิวฟัน


 
 

วิธีป้องกันก่อนฟันผุ

1. ขยันแปรงฟัน (เช้า-เย็น-ก่อนนอน)
2. เลือกยาสีฟันผสมฟูลออไรด์
3. ใช้แปรงสีฟันขนนิ่ม มีมาตรฐาน
4. พบทันตแพทย์ทุก 4-6 เดือน
5. กินผัก-ผลไม้ ลดปัญหาปากแห้ง
นอกจากนี้ควรลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินอาหารให้เป็นเวลา ไม่ควรกินจุกจิก พร้อมกับหมั่นสังเกตฟันของตนเอง หากพบสัญญาณของฟันผุขอให้รีบพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว
 
อย่างไรก็ตามขอเพิ่มเติมในส่วนการจูบ แม้ว่าจะไม่ทำให้เกิดโรคฟันผุ แต่ก็เป็นโอกาสส่งผ่านเชื้อโรคทางน้ำลายได้ เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ โรคเริม เป็นต้น และหากมีแผลในช่องปากด้วยแล้วอาจทำให้ได้รับเชื้อเอชไอวี เชื้อซิฟิลิส และเชื้อโรคอื่นๆ ที่ติดต่อผ่านเลือดได้ ดังนั้นควรดูแลสุขภาพในช่องปากควบคู่ด้วย
 

ข้อมูลจาก กรมการแพทย์
 

สำหรับผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพ หากมีอาการฟันผุ แนะนำเข้ารับบริการที่สถานพยาบาลประจำตามสิทธิ เพื่อปรึกษาทันตแพทย์ในการรักษาเช่น อุดฟัน ถอนฟัน หากสถานพยาบาลตามสิทธิไม่มีแพทย์เฉพาะด้าน จะพิจารณาออกหนังสือส่งตัวไปยังสถานพยาบาลที่มีแพทย์เฉพาะทางที่สามารถรักษาได้ [สปสช]
 

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหาอ่านล่าสุด