ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

น้ำท่วม ใช้ส้วมไม่ได้ ให้ถ่ายใส่ถุงดำ แล้วโรยปูนขาว

น้ำท่วม ใช้ส้วมไม่ได้ ให้ถ่ายใส่ถุงดำ แล้วโรยปูนขาว HealthServ.net

ด้วยภาวะการณ์อุทกภัยน้ำท่วมในหลายภูมิภาคหลายจังหวัดทั่วประเทศขณะนี้ ทำให้ประชาชนประสบปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันมาก การขับถ่ายและใช้ส่วมก็เป็นปัญหาใหญ่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนพื้นที่น้ำท่วมขังยาวนานและส้วมใช้งานไม่ได้ สามารถขับถ่ายลงในถุงดำ พร้อมโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนมัดปากถุงให้แน่น รอหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบรวมและนำไปกำจัดตามหลักสุขาภิบาลอย่างถูกวิธี

น้ำท่วม ใช้ส้วมไม่ได้ ให้ถ่ายใส่ถุงดำ แล้วโรยปูนขาว ThumbMobile HealthServ.net
น้ำท่วม ใช้ส้วมไม่ได้ ให้ถ่ายใส่ถุงดำ แล้วโรยปูนขาว HealthServ
 
 
           นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงเวลานี้หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม บางแห่งมีน้ำท่วมขังยาวนานนับเดือน ประชาชนไม่ต้องการทิ้งบ้านไว้แม้น้ำจะท่วมสูง จึงยังคงเห็นมีคนที่อาศัยอยู่ภายในครัวเรือนจำนวนมากแต่ระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการระบายในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ทำให้ระบบ   ส้วมของบ้านเรือนใช้งานไม่ได้เหมือนปกติ แต่ทุกคนต้องมีการขับถ่ายเป็นประจำในแต่ละวัน ดังนั้น การใช้ถุงดำ  สำหรับกักเก็บอุจาระ จึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับในช่วงวิกฤติน้ำท่วมขณะนี้ และให้ใช้ปูนขาวโรยในถุงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อการขับถ่ายแต่ละครั้ง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับอุจจาระ จากนั้นให้มัดถุงดำให้แน่น รอหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบรวมและนำไปกำจัดตามหลักสุขาภิบาลอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัย และป้องกันโรคระบาดต่าง ๆ ที่มากับการปนเปื้อนของอุจจาระในน้ำได้
 
 
           “ทั้งนี้ ในกรณีที่หน่วยงานราชการในพื้นที่จัดเตรียมส้วมลอยน้ำ หรือส้วมฉุกเฉินรองรับประชาชนในชุมชน  ที่ประสบภัยน้ำท่วม ประชาชนสามารถมาใช้บริการได้ตามจุดที่มีการให้บริการในพื้นที่ และขอความร่วมมือ ดูแลรักษาความสะอาดของส้วมหลังใช้งานเสร็จทุกครั้ง รวมทั้งให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด ลดความเสี่ยง ของการเกิดโรคต่าง ๆ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว      
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด