News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด วัคซีนโควิด ตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
คำแนะนำเตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนออกท่องเที่ยวหน้าหนาว HealthServ.net
คำแนะนำเตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนออกท่องเที่ยวหน้าหนาว HealthServ.net

ปลายปีกำลังใกล้เข้ามา และมีท่าว่าเมืองไทยของเราจะได้สัมผัสลมหนาวอีกครั้ง ถูกใจหลายๆ คนเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวช่วงปลายปีในฤดูหนาว นอกจากเรื่องที่พักและการเดินทางแล้ว ขอแนะนำให้พิจารณาถึงการเตรียมตัวด้านสุขภาพเพิ่มเติมไว้ด้วย เพราะการมีสุขภาพที่ดีย่อมทำให้เที่ยวสนุกและปลอดภัยกว่าไม่สบายเป็นแน่ ใช่ไหมละสำหรับคำแนะนำการดูแลสุขภาพและเตรียมตัวเพื่อการท่องเที่ยวนั้น รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน มีคำแนะนำหลักทั่วไปในการเดินทางเบื้องต้นว่าควรต้องทำอะไรบ้าง 4 ประเด็นหลักๆ ดังนี้


1. รักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงก่อนการเดินทาง เบสิคเลยคือไม่ควรเดินทางทั้งๆที่ยังไม่สบายอยู่ ใครที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศหรือไปเป็นระยะเวลานาน และต้องเตรียมยาสามัญประจำตัวไปด้วยเสมอ

 
2. หาข้อมูลสถานที่หรือประเทศที่เราจะเดินทางไป ว่ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพในด้านไหนบ้าง เพราะแต่ละแต่ละพื้นที่จะมีความเสี่ยงแตกต่างกันไป เช่น หากจะไปเที่ยวตามป่าเขาก็ต้องระวังโรคมาลาเรีย เพราะเข้าไปในพื้นที่ที่มียุงก้นปล่องอยู่ซึ่งเป็นตัวการนำโรค ซึ่งยุงชนิดนี้จะไม่มีในเขตเมืองหรือชุมชน ฉะนั้นเวลาไปเที่ยวป่าก็ต้องระวังอย่าให้ยุงกันเตรียมยาทาและเครื่องป้องกันให้ดี หรือหากเป็นเรื่องอาหารการกินอาจต้องระวังพวกโรคท้องเสีย ท้องร่วงไว้ด้วย กินสุก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือช่วยท่านได้

 
3. หากท่านมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์และเตรียมยาประจำตัวให้เรียบร้อย รวมไปถึงเอกสารทางการแพทย์ที่จำเป็นติดตัวไปด้วยเสมอ 

 
4. นอกจากการป้องกันโรคติดต่อแล้ว นักท่องเที่ยว/นักเดินทางไม่ควรมองข้ามภัยอันตรายอื่นๆ เช่นอุบัติเหตุ และความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เช่น ไม่ควรแต่งกายประดับด้วยของมีค่า ซึ่งจะล่อตามิจฉาชีพ และควรศึกษาว่าพื้นที่ใดหรือแหล่งใดไม่ควรเดินทางเข้าไป เพราะอาจเกิดอันตรายแก่ตัวเองได้ และไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งโอกาสเกิดอันตรายมีสูง จะไม่คุ้มกับเงินที่อาจจะประหยัดได้
 

ทั้งหมดนี้ เป็นประเด็นเบื้องต้นที่ควรพิจารณาก่อนการเดินทาง อย่างไรก็ดีนักท่องเที่ยวและนักเดินทางแต่ละคนจะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น ระยะเวลาเดินทาง กิจกรรมที่จะไปทำ ไปกันกี่คน ฯลฯ ประเด็นต่างๆเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญ ซึ่งหากท่านไปหาหมอ หมอก็จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการพิจารณาการป้องกันโรคที่เหมาะสมเป็นรายๆ ไป


ข้อมูลจาก รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน (Hospital for Tropical Diseases)

ข่าวสารโรงพยาบาลต่างๆ

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง