News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด วัคซีนโควิด ตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ HealthServ.net
ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ HealthServ.net

เทศกาลฟุตบอลโลก 2022 มาถึงแล้ว กินเวลายาวนานร่วมเดือนตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม 2022 แฟนฟุตบอลได้เวลาสนุก ลุ้นกับทีมโปรดกับเพื่อนๆ กับครอบครัว คำแนะนำดีๆ เพื่อสนุกกับมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่อย่างไรแบบไม่เสียสุขภาพ

ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ HealthServ
รพ.บำรุงราษฎร์ เปิดคำแนะนำ ชี้ 3 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่นักเชียร์บอลพึงใส่ใจ ได้แก่ การนอนดึก การกินขนมขบเคี้ยว และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 3 สิ่ง คือ แทบจะขาดไม่ได้กับความสนุกในการชมกีฬา  แต่ที่ควรรู้ไว้เพิ่มเติมก็คือ ทั้ง 3 สิ่ง ก่อปัญหาสุขภาพตามมาได้นะ 
 
นอนดึก
 
ชั่วโมงการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ไม่เพียงทำให้ง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวันเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย ผลเสียที่ตามมาก็ จะก่อให้เกิด อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก ขาดสมาธิ ความจำแย่ลง นอกจากนี้ การนอนดึกยังส่งผลถึงสุขภาพจิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นความวิตกกังวล หงุดหงิดง่าย คิดในแง่ร้าย และทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า 
 
     การนอนดึกยังทำให้อ้วนง่ายอีกด้วย เพราะการนอนดึกมีผลกับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย นั่นคือทำให้ฮอร์โมนเครียด หรือคอร์ติซอล ( cortisol) หลั่งมากขึ้นและไปกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารหวานมากกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ทำให้ฮอร์โมนหิว หรือเกรลิน (ghrelin) เพิ่มสูงขึ้น ทำให้หิวมากขึ้น และทำให้ฮอร์โมนความอิ่ม หรือเลปติน (leptin) ลดต่ำลง ซึ่งก็หมายความว่าแม้ว่าจะรับประทานแล้ว ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยอิ่ม
 
 
รับประทานมื้อดึก
 
การรับประทานอาหารมื้อดึกนั้นส่งผลเสียหลายประการ เช่น
 • ทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารด้อยประสิทธิภาพลง น้ำหนักตัวจึงเพิ่มขึ้นได้ง่าย
 • ทำให้ระดับอินซูลิน คอเรสเตอรอล และไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ
 • การรับประทานมื้อดึกแล้วเข้านอนทันทีเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก จุกแน่นหน้าอก ท้องอืด และเจ็บคอได้
   
 
ดื่มแอลกอฮอล์
 
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เพียงให้พลังงานสูงและทำให้อ้วนเท่านั้น แต่การดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องยังทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย ซึ่งได้แก่
 • โรคทางระบบประสาท เช่น โรคความจำเสื่อมและสมองเสื่อม โรคลมชัก โรคทางจิตเวช และโรคนอนไม่หลับ
 • โรคมะเร็ง เช่น มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่
 • โรคเรื้อรัง เช่น โรคตับ โรคไต โรคตับอ่อนอักเสบและเบาหวาน โรคกระเพาะอาหาร โรคเก๊าท์ โรคปอด โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน และโรคระบบทางเดินอาหาร
 • โรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลว ภาวะหัวใจเต้นไม่ปกติ โรคความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม และโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 
 
 

ปรับพฤติกรรม ทำได้ไม่ยาก

ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดีและดูบอลได้อย่างมีความสุขจนถึงนัดชิงชนะเลิศ นี่คือข้อควรปฏิบัติที่เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้
 
 
ไม่นอนดึกติดต่อกัน
 
หลายคนตั้งปณิธานว่าฟุตบอลโลกทั้งที ต้องดูให้ครบทุกคู่ ซึ่งถ้าหากต้องชมการถ่ายทอดสดทุกคู่ เชื่อว่า 1 เดือนของฟุตบอลโลก อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการล้มหมอนนอนเสื่อได้
 
ลองมาวางแผนการดูฟุตบอลที่จะช่วยให้ร่างกายยังพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เช่น เข้านอนแต่หัวค่ำแล้วตื่นมาดูตอนดึก หรือเลือกชมการถ่ายทอดสดเฉพาะบางคู่แล้วไปดูย้อนหลังบ้าง
 
 
เลือกอาหารมื้อดึกที่ดีต่อสุขภาพ
 
หากรู้สึกหิว ควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น ผลไม้อบแห้ง ถั่วชนิดต่างๆ มันฝรั่งแบบอบ ธัญพืชอบกรอบ ไอศกรีมแบบซอร์เบท น้ำเต้าหู้ชนิดไม่หวานหรือหวานน้อย
 
ทั้งนี้ หลักการทั่วไป คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเนย น้ำมัน ครีม หรือกะทิเป็นส่วนประกอบ อาหารที่ปรุงโดยการทอด เช่น มันฝรั่ง ข้าวเกรียบ และอาหารที่มีเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ทำให้ได้รับพลังงานเกินจนเกิดเป็นภาวะอ้วน และใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานซึ่งทำให้นอนหลับไม่สนิทได้
 
 
งดหรือลดปริมาณแอลกอฮอล์
 
ดีที่สุดคืองดดื่ม แต่หากไม่สามารถทำได้ แนะนำว่าควรจำกัดหรือลดปริมาณการดื่มด้วยวิธีดังต่อไปนี้
 • กำหนดและจำกัดปริมาณที่จะดื่ม แล้วให้ดื่มช้าๆ เพื่อให้มีสติ
 • รับประทานอาหารก่อนดื่มหรือดื่มพร้อมอาหาร ทำให้การดูดซึมของแอลกอฮอล์ช้าลง
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพราะจะทำให้กระหายน้ำจนต้องดื่มบ่อยขึ้น
 • เลือกเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่ำ
 • ดื่มแบบผสมให้เจือจางเพื่อลดความเข้มข้นของแอลกอฮอล์
 • ดื่มน้ำเปล่าสลับบ้างเพื่อทิ้งช่วงในการดื่มให้ห่างขึ้น
 • งดดื่มเด็ดขาดหากมีปัญหาสุขภาพหรือรับประทานยาอยู่
ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องดื่มทุกครั้งที่เชียร์บอล ควรจัดให้มีวันปลอดแอลกอฮอล์บ้าง 
 
 

การเล่นพนัน ภัยสังคม ทำลายสุขภาพจิต ทำลายเยาวชน

 
ไทยรัฐออนไลน์ เรื่อง "พนันบอล ภัยร้ายใกล้ตัว ความเสี่ยงสูง เสียมากกว่าได้ หนี้พุ่ง หายนะมีจริง" ระบุว่า การพนันบอลโลกมีแน่ นักพนันเตรียมพร้อมจะนำเงินมาทายผลฟุตบอล แม้หน่วยงานรัฐจะเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามพนันบอลในทุกรูปแบบก็ตาม ทำให้หลายฝ่ายกังวลถึงผลกระทบที่จะตามมาจากหายนะในการเล่นพนันที่มีความเสี่ยงสูง และเกิดนักเล่นพนันหน้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน  สถานการณ์การเล่นพนันในสังคมไทยไม่ได้ลดน้อยลง เช่นเดียวกับการพนันบอล ยังคงมีนักเล่นหน้าใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในยุคการพนันออนไลน์เฟื่องฟู
 
 
ข้อแนะนำเพื่อไม่ให้ตกเป็นทาสการพนันโดยง่าย ไม่ควรเปิดบัญชีเชื่อมกับออนไลน์ เพราะเมื่อเงินอยู่ในบัญชีก็จะโอนง่ายมากขึ้นโดยไม่ผ่านกระบวนการไตร่ตรอง นอกจากนี้ทางพ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องระมัดระวังให้มากขึ้นในการให้เงินกับลูกหลานในช่วงฟุตบอลโลก และต้องหมั่นพูดคุย เพราะมีการกระตุ้นผ่านโลกออนไลน์ ยิ่งทำให้มีนักพนันหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้นกว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา
 
เยาวชนเป็นกลุ่มที่เปราะบางน่าเป็นห่วงมากที่สุด ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ 
 
“เด็กและเยาวชนถูกชักจูงเล่นการพนันออนไลน์ได้ง่ายกว่า เมื่อติดพนันจะเล่นบ่อยๆ เล่นทุกครั้ง และเล่นหนัก เพราะไม่มีความยับยั้งชั่งใจเหมือนผู้ใหญ่ บางคนเล่นแล้วมีความสุข แม้จะมีความเสี่ยงสูงก็ตาม ทำให้มีโอกาสเป็นนักเล่นหน้าใหม่มีการซึมซับโดยไม่รู้ตัว จะต้องหาวิธีแก้ปัญหาทั้งผู้ปกครองและทางโรงเรียน เพราะการพนันแฝงมาในหลายช่องทางมากขึ้นในออนไลน์ และยิ่งสีสันบอลโลก ยิ่งทำให้คนอยากเล่นมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะ 10 คู่สุดท้าย กลายเป็นหายนะ ภัยร้ายใกล้ตัว หลายคนเล่นเสียต้องการแก้มือถอนทุนคืน และบางคนเล่นได้ จนติดใจเล่นต่อ”
 
อย่างที่บอกไปว่าการพนันบอลไม่เหมือนการพนันชนิดอื่น จะมีคนคอยกระตุ้นคอยเชียร์ทำให้รู้สึกว่าต้องแข่งกัน อีกทั้งมีอัตราต่อรองในหลายรูปแบบ ทำให้คนเล่นพนันได้ง่าย แม้แต่ในร้านอาหารมีการจัดกิจกรรมให้ชมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก บางร้านเปิดฟุตบอลให้ลูกค้าดู แต่หลังร้านเปิดรับพนันบอลตามแหล่งทั่วไปรอบๆ มหาวิทยาลัย จึงไม่แปลกที่พนันบอลอยู่ในอันดับต้น 3 อันดับแรกรองจากหวยใต้ดินและพนันไพ่ เนื่องจากฟุตบอลมีหลายลีก โดยเฉพาะบอลพรีเมียร์ลีก มีคนเล่นพนันเป็นจำนวนมาก แตกต่างกับฟุตบอลโลกจัดขึ้นทุก 4 ปี อาจไม่ต่อเนื่อง แต่ต้องเฝ้าระวังให้มากขึ้นช่วงหลังโควิดที่คนอัดอั้นมานาน และเศรษฐกิจไม่ดี อาจเป็นความหวังของหลายคนในการหาเงิน
 
“หากจะให้หมดไปในสังคมไทย สามารถบล็อกเว็บเหล่านั้นได้ และพนันบอลมีรูปแบบแตกต่างจากการพนันประเภทอื่น จะต้องพยายามปิดกั้นโฆษณาในหลายเว็บที่มักจะมีเว็บพนันบอล แทรกเข้ามาให้คนได้เห็น และขณะนี้มีการชักชวนผ่านติ๊กต่อก ให้คนแอดไลน์นำไปสู่เว็บพนันออนไลน์ เพราะนอกจากการปราบปรามแล้ว จะต้องรณรงค์ให้คนเห็นผลกระทบจากพนันบอลกับเจ้ามือให้มากขึ้นว่ามีโอกาสเสี่ยงสูง ทำให้คนเป็นหนี้สูง ยกเว้นเล่นกับเพื่อนๆ และคนในครอบครัว ก็ไม่อันตรายมาก แต่ก็ไม่อยากแนะนำ เพราะถือเป็นการพนันเหมือนกัน”
 
 
ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ HealthServ
 ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ
 ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ
 
 ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ
 ลุ้นสนุกกับการชมฟุตบอลโลก 2022 แบบไม่เสียสุขภาพ
 

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง