News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
ขนมควันทะลัก ทำเด็กอินโดป่วยระนาว อย.ไทยเตือน HealthServ.net
ขนมควันทะลัก ทำเด็กอินโดป่วยระนาว อย.ไทยเตือน HealthServ.net

ขนม ชิกิ เกบุล หรือขนมควันมังกร ถูกทางการอินโดสั่งเฝ้าระวัง หลังพบเด็กป่วยหลังกินขนมควันมังกร (ขนมผสมไนโตรเจนเหลว) สุดฮิต ที่กินแล้วพ่นควันออกมาได้ อย.ไทย ออกโรงเตือน เพราะเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่จะเป็นอันตราย ผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออาจถูกทำลายจากความเย็นจัด

ทางการอินโดนีเซียหวั่นผลกระทบจากการบริโภคขนม "ชิกิ เกบุล" หรือที่รู้จักกันว่า  "ขนมควันมังกร" สั่งรัฐบาลท้องถิ่นจับตาเฝ้าระวัง หลังจากมีรายงานว่า มีเด็กหลายคนเจ็บป่วยด้วยอาการผิวหนังไหม้ อาหารเป็นพิษ และเนื้อเยื่ออวัยภายในเสียหาย จากการกินขนมชนิดนี้
 
 "ขนมควันมังกร" เป็นขนมที่ใช้สารไนโตรเจนเหลวประกอบลงไป เมื่อกินแล้วจะมีควันพ่นออกมาได้ เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่น และเด็กๆ
 
ขนมควันมังกร ชิกิ เกบุล เป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย มีคลิปในติ๊กตอกจำนวนมากเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ อาทิ ร้านค้าที่ทำขนม คนกินแล้วพ่นควันอย่างสนุกสนาน รวมไปถึงคลิปคุณแม่อุ้มเด็กน้อยที่กำลังกินขนมชิกิ เกบุล สีเขียวเสียบไม้ มีควันคลุ้ง อย่างเพลิดเพลินในงานเทศกาล
 
ทางการอินโดนีเซียยังมีคำเตือนไปถึงผู้ปกครองให้ระมัดระวังการให้เด็กบริโภคด้วย
 
 
 
 
 

อย.ไทยเตือน

 
จากกรณีพบเด็กป่วยจากการกินขนมชิกิ เกบุล ในประเทศอินโดนีเซีย ทำให้ทางการไทย โดยสำนักงานอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาแสดงความห่วงใยและเตือนถึงอันตรายจากการกิน สัมผัส หรือ สูดดม ไนโตรเจนเหลวโดยตรง
 
นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ให้ข้อมูลว่า  ขนมท้องถิ่น “ชิกิ เกบุล” หรือ  “ขนมควันทะลัก” เป็นขนมที่มีการดัดแปลงนำไนโตรเจนเหลวมาใช้ใส่ในอาหารเพื่อทำให้แข็ง เช่น ราดหรือผสมลงในไอศกรีม ราดลงบนขนมให้แข็งตัว การกิน สัมผัส หรือ สูดดม โดยตรง เสี่ยงได้รับอันตรายโดยคาดไม่ถึง เพราะไนโตรเจนเหลวมีอุณหภูมิที่ต่ำมาก เมื่อสัมผัสถูกผิวหนังหรือเนื้อเยื่อ ไนโตรเจนเหลวจะดูดซับความร้อนจากผิวหนัง เพื่อการระเหยอย่างรวดเร็ว และทำให้ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อถูกทำลายจากความเย็นจัด หรือหากสูดดมโดยตรงอาจทำให้หมดสติได้ การกินอาหารประเภทนี้ ต้องรอให้ควันของไนโตรเจนเหลวระเหยออกไปให้หมดก่อน จึงจะกินได้
 
 
สำหรับผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร การนำเอาไนโตรเจนเหลวมาใช้ในลักษณะนี้ ผู้ใช้ต้องมีความระมัดระวังและต้องใช้ไนโตรเจนเหลวที่มีคุณภาพตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2547 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร และปฏิบัติตามเงื่อนไขการใช้ที่กำหนดในประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 418) พ.ศ. 2563 หากตรวจพบว่ามีการใช้ไนโตรเจนเหลวในปริมาณมากจนเกินเหตุและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ถือว่าเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
 
หากผู้บริโภคไม่แน่ใจในคุณภาพหรือความปลอดภัยของอาหาร พบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค สามารถร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 Line @FDAThai , Facebook FDAThai หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ
 
 

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง