News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ.net
กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ.net

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และ ผู้ประกอบการ ณ ถนนเลียบหาดเฉวง หาดละไม บ้านปลายแหลม (บ่อผุด) เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในการบังคับใช้กฎหมายประกาศกระทรวงสาธารณสุข “สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565”

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ
27 มกราคม 2566 ที่ เลียบหาดเฉวง หาดละไม หาดบ้านปลายแหลม เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นายอรรจน์กร  สมเกียรติกุล นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ด้านบริหาร) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยุทธนา ศิริสมบัติ ผกก สภ.บ่อผุด  พ.ต.ท.เจริญ เกิดแก้ว รอง ผกก.ป.สภ.บ่อผุด  พ.ต.ท.อนุมัติ รื่นพานิช รอง ผกก.สส.สภ.บ่อผุด พ.ต.ต. วรรณชัย สุขแจ่ม สวป.สภ. บ่อผุด สถานีตำรวจภูธร บ่อผุด เกาะสมุย ร่วมกิจกรรมลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตาม กำชับ สื่อสาร สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนผู้ประกอบการ ร้านค้า สถานบันเทิง ในการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง บริเวณถนนเลียบหาดเฉวง หาดละไล  หาดบ่อผุดบ้านปลายแหลม (บ่อผุด) สมุย จ.สุราษฎร์ธานี จุดประสงค์หลักเพื่อ สร้างความรู้ ความเข้าใจกับคนในพื้นที่ในบทบาทของกัญชา เพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายที่อาจเกิดจากการบริโภค กัญชา และการป้องกันการใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย พร้อมรณรงค์สร้างความเข้าใจต่อผู้ประกอบการเกี่ยวกับการขออนุญาตจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุมเพื่อการค้า (กัญชา)


กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ
 
จากการลงพื้นที่ทั้งสามเส้นทางดังกล่าว พบสถานประกอบการที่มีการจำหน่ายช่อดอกกัญชาจำนวน 10 ราย มีผลให้ดำเนินคดี 5 ราย พักใช้ใบอนุญาต 1 ราย ส่วนอีก 4 รายดำเนินการได้ถูกต้อง ดังนี้ 

หาดละไม ตรวจสถานประกอบการ 3 ร้าน พบการกระทำผิด 2 ร้าน ฐานความผิด จำหน่ายช่อดอกกัญชาโดย ไม่ได้รับอนุญาตและแสดงใบอนุญาตที่อื่นไม่ตรงร้าน/อีกราย เป็นหาบเร่แผงลอย ไม่สามารถให้การอนุญาตได้

อีก 1 ราย มีใบอนุญาตฯ แต่ทำผิดเงื่อนไขท้ายใบอนุญาต ข้อ 1 ไม่แสดงใบอนุญาตฯไว้ในที่เปิดเผยชัดเจน จะมีหนังสือแจ้งคำสั่งทางปกครองฯ พักใช้ใบอนุญาตฯ ต่อไป


หาดเฉวง ตรวจสถานประกอบการจำนวน 2 ร้านและพบการกระทำผิดทั้งสองร้าน โดยไม่ได้ขออนุญาตจำหน่ายช่อดอก  พื้นที่หาดบ้านปลายแหลม ตำบลบ่อผุด ตรวจสถานประกอบการจำนวน 5 ราย ได้รับใบอนุญาตและปฏิบัติตามเงื่อนไขถูกต้อง จำนวน 4 ราย และอีกรายพบว่าจำหน่ายสมุนไพรควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต 

จากนั้น พนักงานเจ้าหน้าที่ร่วมกับเจ้าพนักงานตำรวจ จึงได้ควบคุมตัว ยึด อายัดของกลางและร่วมกับพนักงานสอบสวน จัดทำสำนวนคดีเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามมาตรา 78 แห่ง พระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542 และนำส่งฟ้องศาลในพื้นที่ต่อไป
กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ
 
ด้านนายแพทย์ธงชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “ที่ผ่านมากรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับ หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข “สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ.2565” ลงพื้นที่จับกุมผู้กระทำความผิดตามประกาศดังกล่าว จำนวน 6 พื้นที่ ได้แก่

1.ถนนข้าวสาร สน.ชนะสงคราม

2.ถนนสุขุมวิท 55 ซอยทองหล่อ สน.ทองหล่อ

3. ซอยสุขุมวิท 11 ถนนสุขุมวิท สน. ลุมพินี 

4.พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ 

5.แหล่งบันเทิงเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี สภ.เมืองพัทยา

6.พื้นที่จังหวัดปทุมธานี กอ.รมน.ปทุมธานี/สภ.เมืองปทุมธานี

7.เขตพญาไท ย่านซอย อารีสัมพันธ์ ซอย ราชครู ถนน พหลโยธิน และ

8.เขตห้วยขวาง ย่านตลาดจ๊อดแฟร์

พบผู้กระทำความผิดทั้งหมด จำนวน 30 ราย ทุกรายมีความผิดในเรื่องจำหน่ายหรือแปรรูป (ช่อดอกกัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 46/ผิดเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตฯ มีบทกำหนดโทษ มาตรา 78 จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ดังนั้นผู้ประกอบการ รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่จะมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกัญชาในเชิงพาณิชย์และทำการค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใดก็ตาม ต้องขออนุญาตจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม เพื่อการค้า  ถ้าอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ต้องยื่นขออนุญาต ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดย กองคุ้มครองและส่งเสริม ภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย หากอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ต้องขออนุญาตจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ท่านอาศัยอยู่


หากมีข้อสงสัยหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ กองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร. 0 2149 5607-8 หรือ 0 2591 7007 ต่อ 3708, 3713
กรมการแพทย์แผนไทยฯ ล่องใต้ตรวจร้านกัญชา เกาะสมุย HealthServ

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง