News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
ถนนสายทุเรียน แห่ง จ. ตราด Durian Road at Trat HealthServ.net
ถนนสายทุเรียน แห่ง จ. ตราด Durian Road at Trat HealthServ.net

ททท.ตราด แนะนำถนนแห่งทุเรียน จ.ตราด ถนนที่จะแฟนคลับทุเรียนต้องน้ำลายหก ถนนสายทุเรียนสายนี้ คือ ทางหลวงชนบท หมายเลข 4008 (แหลมศอก) ระยะทางเพียง 6 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เป็น 6 กิโลเมตรสู่สวรรค์ของคนเลิฟทุเรียนแน่นอน บอกเลย

ททท.ตราด กล่าว ถึง เส้นทางสายนี้ ไว้ว่า 
 
บริเวณตำบลอ่าวใหญ่ และตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมืองตราด  [แผนที่พิกัด รร. อ่าวใหญ่พิยาคาร] เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนและไม้ผลจำนวนมาก แต่พื้นที่บริเวณนี้มีความพิเศษกว่าบริเวณอื่นๆ ในภาคตะวันออก เนื่องจากเป็นทุเรียนที่ออกก่อนพื้นที่อื่นๆ ในภาคตะวันออกสาเหตุที่ทำให้ทุเรียนอ่าวใหญ่ออกก่อน เนื่องจากมีลักษณะภูมิประเทศ  เป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลอ่าวไทย และเป็นดินร่วนปนทราย ประกอบกับมีลมทะเลตะวันออกเฉียงเหนือ และลมทะเลตะวันตกเฉียงใต้ พัดตลอดเวลา ทำให้ดินบริเวณนี้แห้งเร็วกว่าพื้นที่อื่น ส่งผลให้ทุเรียนในพื้นที่ตำบลอ่าวใหญ่และตำบลห้วงน้ำขาวแก่เร็วกว่าพื้นที่อื่น 10 ถึง 20 วัน ระยะเวลาในเก็บทุเรียนกระดุมอยู่ที่ 80 - 85 วัน ทุเรียนชะนีอยู่ที่ 90 วัน ทุเรียนหมอนทองอยู่ที่ 100 - 110 วัน และการดูแลของเกษตรกรที่ใช้ภูมิปัญญาและดูแลผลผลิตตลอดฤดูกาล จึงทำให้การเกษตรกรที่นี่สามารถเก็บเกี่ยวทุเรียนได้ก่อนที่อื่นซึ่งทำให้ได้รับราคาของผลผลิตที่ดีกว่าทุเรียนที่เก็บเกี่ยวในภายหลัง
ถนนสายทุเรียน แห่ง จ. ตราด Durian Road at Trat HealthServ
 

ในช่วงเดือนมีนาคม 2566 นี้ เป็นช่วงที่ทุเรียนกำลังเริ่มให้ผลิตออกสู่ตลาด โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลห้วงน้ำขาว ตำบลอ่าวใหญ่ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ซึ่งทุเรียนที่นี่มีลักษณะเด่นและเป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่น ผลผลิตทุเรียนออกก่อนทุกปี ด้วยสภาพภูมิศาสตร์เป็นแหลมยื่นสู่ทะเล ทำให้แต่ละปีที่ผ่านมา มีพ่อค้าและล้งต่างๆ เข้ามาวางแผนเพื่อซื้อผลผลิตทุเรียนเป็นจำนวนมาก


โดยในช่วงที่ผ่านมาสำนักงานเกษตรจังหวัดตราดได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ จนเป็นที่มาของการรณรงค์ เพื่อให้เกษตรกรผู้ผลิตทุเรียน ผู้ประกอบการส่งออก และมือตัดทุเรียนได้รับทราบและตระหนักถึงความสำคัญของการผลิตทุเรียนคุณภาพเพื่อจำหน่าย
 

ระหว่างรอเวลาที่จะเดินทางไปยังเกาะกูดหรือที่เดินทางกลับมาจากเกาะกูด สามารถขับรถสัมผัสบรรยากาศสวนทุเรียนที่มีหลากหลายสายพันธุ์ รับรองความอร่อยกับทุเรียนอ่าวใหญ่ ที่รอบล้อมไปด้วยต้นทุเรียนสองฝั่งทาง สามารถเข้าไปเดินชมสวนและถ่ายรูปที่จุดชมวิวทุเรียนริมเลสวนลุงอี๊ด แวะพักโลมาคาเฟ่ คาเฟ่ริมทะเลตะวันออก ก่อนกลับแวะช้อปทุเรียนสดๆ ที่แหล่งขายทุเรียนบ้านคอกม้าอ่าวใหญ่เป็นของฝากญาติพี่น้องได้เลยครับ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สนง.เกษตรจังหวัดตราด องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวใหญ่ กรมทางหลวงชนบท ชาวสวนผลไม้ตำบลอ่าวใหญ่
 

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง