News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
CGTN: จีนเผยแนวทางปรับปรุงประสิทธิภาพการรับมือโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง HealthServ.net
CGTN: จีนเผยแนวทางปรับปรุงประสิทธิภาพการรับมือโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง HealthServ.net

ปักกิ่ง 27 มีนาคม 2566 ประเทศจีนได้เข้าสู่ช่วงใหม่ของการป้องกันและควบคุมโรคระบาด หลังจากที่ทางการจีนได้ประกาศลดระดับการจัดการโรคโควิด-19 โดยเปลี่ยนมาใช้มาตรการต่อต้านโรคติดเชื้อระดับบี (Class B) ขณะที่ผลการประชุมของคณะกรรมการถาวรประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ระบุว่า “ภาพรวมของการรับมือโรคระบาดทั่วประเทศอยู่ในเกณฑ์ดี”

สถานการณ์โควิด-19 ของจีนในปัจจุบัน

 
ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน (China CDC) ระบุว่า ณ วันที่ 16 มีนาคม จำนวนผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นบวกในประเทศจีนมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยลดลงต่ำกว่า 8,000 เคสเป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว
 
คุณอู๋ จุนโหยว (Wu Zunyou) หัวหน้านักระบาดวิทยาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ให้สัมภาษณ์เมื่อต้นเดือนมีนาคมว่า ในประเทศจีนนั้น การติดเชื้อจากโรคระบาดยังคงเกิดขึ้นในระดับท้องถิ่นเป็นระยะ ๆ
 
คุณอู๋กล่าวว่า ไม่มีใครบอกได้ว่าท้ายที่สุดแล้วโควิด-19 จะจบลงอย่างไร พร้อมกับเสริมว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์โลกไปอีกนาน
 
คุณจ้าน ชิงหยวน (Zhan Qingyuan) รองผู้อำนวยการแผนกโรคปอดและเวชบำบัดวิกฤตของโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น (China-Japan Friendship Hospital หรือ CJFH) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ในทิศทางเดียวกันว่า “เราอาจต้องใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโคโรนาต่อไป เนื่องจากเราไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสทั้งหมดได้”

 
 
เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศจีนได้ “ยุติลงแล้วโดยพื้นฐาน” ทางโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น จึงกลับไปให้บริการในระดับเดียวกับก่อนโควิดระบาด แต่ตอนนี้ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลกำลังระบาดหนัก โดยอัตราการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่พุ่งขึ้นเป็น 53.2% ในรอบสัปดาห์ระหว่างวันที่ 6-12 มีนาคม ซึ่งสูงกว่าข้อมูลในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์อย่างมาก โดยตอนนั้นมีไม่ถึง 1% จากข้อมูลสถิติของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน
 
คุณจ้านแนะนำให้ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวเข้ารับการฉีดวัคซีน นอกจากนั้นยังแนะนำให้เตรียมเทอร์โมมิเตอร์ น้ำยาตรวจแอนติเจน และยาต้านโควิด-19 ไว้ให้พร้อม “ผมขอแนะนำให้กินยาทันทีเมื่อผลทดสอบกรดนิวคลีอิกออกมาเป็นบวก เพราะยิ่งได้รับยาต้านโควิด-19 เร็วเท่าไร ผลลัพธ์ก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น”
 
 
 
 

เตรียมพร้อมรับมือโควิด-19 อยู่เสมอ

 
ทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศจีนกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่สถาบันสำคัญต่าง ๆ อย่างเช่นโรงพยาบาล ยังคงเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
 
 
คุณจง หลินเถา (Zhong Lintao) ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารการติดเชื้อในโรงพยาบาลของโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น กล่าวว่า ตอนนี้แพทย์ที่คลินิกไข้ของโรงพยาบาลทำการคัดแยกผู้ป่วยตามความรุนแรงของอาการ แทนที่จะเป็นผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกแบบในช่วงสามปีที่ผ่านมา
 
 
คุณจงเปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในการปฏิบัติงานประจำวันด้วยเช่นกัน “ยกตัวอย่างเช่น เราได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันส่วนบุคคลสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย ตลอดจนทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสิ่งของที่สัมผัสบ่อยเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในสถานพยาบาล”
 
 
ขณะเดียวกัน คุณจงเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้สั่งสมประสบการณ์มากมายจากการระบาดระลอกล่าสุด และสามารถเปลี่ยนจากการปฏิบัติงานตามปกติไปสู่การตอบสนองต่อสถานการณ์โรคระบาดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในส่วนของการจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์ไปยังคลินิกไข้ แผนกฉุกเฉิน และหอผู้ป่วย ไปจนถึงการจัดเก็บยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์
 
“นอกจากนี้ เราจะขยายขีดความสามารถของแผนกฉุกเฉินด้วยการเปลี่ยนหอผู้ป่วยเฉพาะทางของแผนกอื่น ๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเมื่อมีความจำเป็น” คุณจงกล่าว
 
เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทางโรงพยาบาลได้เปลี่ยนอาคารหลังหนึ่งให้เป็นวอร์ดสำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในขั้นวิกฤต และแม้ว่าจะกลับมาให้บริการในระดับปกติแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นวอร์ดผู้ป่วยโควิดได้อย่างรวดเร็วหากมีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น
 
 

เสริมแกร่งจุดอ่อน

 
คุณหลิว เต๋อชุน (Liu Dechun) ผู้อำนวยการสำนักงานอนุรักษ์ทรัพยากรและคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ และหน่วยงานอื่นอีก 6 หน่วยงาน ได้ออกประกาศและทำงานร่วมกันเพื่อรวบรวมผลสำเร็จที่สำคัญจากการป้องกันและควบคุมโรคระบาด รวมทั้งเสริมแกร่งจุดอ่อนด้านการเชื่อมโยงการแพทย์และการดูแลสุขภาพในเมืองและชนบทกับการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม
 
 
คุณหลิวกล่าวว่า จีนจะเสริมสร้างศักยภาพของระบบเฝ้าระวังโรคระบาด รวมถึงระบบเตือนภัยล่วงหน้าและตอบสนอง ตลอดจนปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกและศักยภาพด้านการตรวจสุขภาพในสถาบันที่มีความสำคัญ เช่น สถาบันการแพทย์ สถานดูแลผู้สูงอายุ และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นต้น
 
 
คุณหลิวยังเปิดเผยด้วยว่า จีนสนับสนุนให้มีการประสานงานและจัดสรรเวชภัณฑ์และทรัพยากรต่าง ๆ ตลอดจนสร้างระบบการรักษาพยาบาลแบบลำดับขั้นที่มีหลายระดับ และมีการส่งต่อผู้ป่วยเป็นแนวปฏิบัติมาตรฐาน ไปจนถึงสร้างเครือข่ายบริการสุขภาพสามระดับ ได้แก่ โรงพยาบาลระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ โดยมีสถาบันการแพทย์ภาครัฐเป็นแกนนำ
 
 
คุณหลิวกล่าวเสริมว่า จีนจะปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน และบริหารจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น หมู่บ้านในเมืองและตลาดสินค้าเกษตร เป็นต้น

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง