Home : ความรู้สุขภาพ

การผ่าตัดทำตาสองชั้น (Upper Blepharoplasty)

การผ่าตัดทำตาสองชั้น (Upper Blepharoplasty)
เป็นการผ่าตัดบริเวณหนังตาบน ซึ่งสามารถแบ่งกว้างๆ ได้เป็น 2 แบบ
Date: 11/06/2563 View: 1,241

การผ่าตัดทำตาสองชั้น (Upper Blepharoplasty)

เป็นการผ่าตัดบริเวณหนังตาบน ซึ่งสามารถแบ่งกว้างๆ ได้เป็น แบบ คือ

1. การผ่าตัดในกรณีที่มีตาชั้นเดียวหรือมีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่ชั้นค่อนข้างเล็ก ไม่ต้องมีการตัดหนังตาออกหรือมีการตัดออกเพียงเล็กน้อย มักจะทำในคนอายุน้อย
2. การผ่าตัดในกรณีที่มีตาสองชั้นอยู่เดิม แต่เมื่ออายุมากขึ้นหนังตาตกลงมาบังสายตาหรือขนตาแยงเข้ามาในลูกตาเกิดการระคายเคืองตา การผ่าตัดจะคล้ายๆกรณีแรก แต่จะมีการตัดหนังตาออกมากกว่า
การผ่าตัดเริ่มจากการกำหนดความสูงของชั้นตาให้เหมาะสมและวัดปริมาณของหนังตาที่จะตัดออก ในกรณีที่จำเป็นต้องตัดออกมาก แนวแผลก็จะต้องยาวออกมาเกินเปลือกตาลบนทางด้านข้าง เพื่อเก็บหนังส่วนเกินออกให้หมด หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณที่จะทำการผ่าตัด ผู้ป่วยบางคนที่รู้สึกกลัวแพทย์อาจให้ยาคลายกังวลชนิดกินหรือฉีดก่อนการฉีดยาชา เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกแล้วเย็บชั้นตามที่กะเอาไว้ ก่อนจะเย็บปิดแผลที่ผิวหนัง

เทคนิคอื่นๆในการผ่าตัด

1. การใช้เลเซอร์ช่วยในการผ่าตัด อาจมีประโยชน์ในแง่ของการที่มีเลือดออกน้อยกว่า และอาจจะเจ็บน้อยกว่าบ้าง แต่การใช้เลเซอร์ไม่ได้ทำให้แผลสวยกว่าการผ่าตัดปกติ
2. การผ่าตัดโดยที่ไม่มีการกรีดแผลที่เปลือกตา ซึ่งทำโดยการเย็บที่เปลือกตาบนเท่านั้น เป็นการผ่าตัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาชั้นเดียว ไม่มีไขมันหรือผิวหนังส่วนเกินที่ต้องการการตัดออก 

หลังการผ่าตัดควรจะประคบด้วยความเย็น 48-72 ชั่วโมงแรกและนอนหัวสูง เปลือกตาจะบวมมากที่สุดในวันรุ่งขึ้น หลังจากนั้นจะค่อยๆยุบลงเรื่อยๆจนเข้าที่ในเวลาประมาณ 3-6 เดือน  

อาการแทรกซ้อนของการผ่าตัด

1. เลือดออก หลังผ่าตัดวันแรกอาจมีเลือดออกจากแผลได้บ้าง ถ้าเลือดออกมากให้กดแผลเอาไว้สักครู่ หากเลือดไม่หยุดไหลให้รีบติดต่อแพทย์
2. แผลผ่าตัดติดเชื้อ พบได้ค่อนข้างน้อย
3. อาการแทรกซ้อนทางสายตา พบได้น้อยมาก
4. ชั้นตาเล็กหรือใหญ่เกินไป
5. ชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน
6. ภาวะตาแห้งจากการหลับตาไม่สนิท


ข้อเขียนโดย นพ.นราธิป ทรงทอง ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงาม ประจำรพ.วิภาวดี 
คลินิกศัลยกรรมความงาม โทร. 0-2941-2800 , 0-2561-1111 กด 1

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์
ศูนย์อาชีวเวชศาสตร์...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com