Home : ความรู้สุขภาพ

คำถามสูติ - นรีเวช

ถาม-ตอบเกี่ยวกับสูติ-นรีเวช
โดย นพ.ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล สูตินรีแพทย์
Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 867

สูติ – นรีเวช
ถาม
อยากทราบว่าถ้าเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี จะมีโอกาสหายมั้ยคะ แล้วจะมีวิธีป้องกันไปสู่บุตรได้อย่างไรคะ
ตอบ
มีโอกาสหายได้ครับ แต่ถ้าเป็นพาหะแล้วมีโอกาสหายน้อย ป้องกันการไปสู่บุตรด้วยการฉีดภูมิต้านทานและวัคซีนตั้งแต่เิริ่มแรกที่เด็กเกิดเลยครับยินดีบริการครับ
คำตอบโดย นพ.ธีรศักดิ์  ธำรงธีระกุล สูตินรีแพทย์

-------------------------------

ถาม
สวัสดีคะ แม่หนูอายุ44ปีท้องตอนอายุ41ปี เด็กไม่สมบูรณ์ตายในท้องตอนอายุ4เดือนหมอฉีดยาเร่งคลอดไม่ได้คูดมดลูก พออายุ42ปีท้องได้3ดือนแท้งอีกโดยการแท้งเองแล้วได้คูดมดลูกหลังจากนั้น3อาทิตย์ก็ปวดท้องเรื่อยมา ยกของหนักก็ปวด เดินนานๆก็ปวด นอนกับสามีก็ปวด ทำงานหนักก็ปวดเป็นระยะเวลา2ปี หลังจากนั้นไปตรวจภายในโดยการอัลตราซาว์แล้วพบเนื้องอก2ก้อนขนาดซ.มและซ.มก็ทำการผ่าตัด ตอนนี้ผ่าตัดมาได้3เดือนแล้วอาการก็ยังเหมือนเดิมอย่าที่กล่าวมาข้างต้นแล้วกินของเผ็ดของเปรี้ยวไม่ได้จะมีอาการปวดท้อง ท้องอืดท้องบวม อยากทราบว่าอาการอย่างนี้เป็นอย่างไร
ตอบ
น่าจะต้องตรวจเรื่องทางเดินอาหารด้วยค่ะ เพราะอาการปวดท้อง ท้องอืด หลังรับประทานอาหารสัมพันธ์กับความผิดปกติของกระเพาะอาหารและลำไส้ค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย พญ.อัญชุลี  สิทธิเวช สูตินรีแพทย์

-------------------------------

ถาม
คือแฟน ผม ตรวจพบว่าเขาตั้งครรภ์ น่าจะไม่ถึงเดือน เพราะประจำเดือนเขาพึ่งมาเมื่อวัน ที่กันยายน ที่ผ่านมา แล้วเขามีอาการเหมื่อนคนท้อง ผมเลยให้เขาซื้อ ที่ตรวจ ครรภ์มา ตรวจ ปรากฎว่า พบ ขีด พอวันต่อมาวันศุกร์ที่ ต.ค เขาได้กิน ยาสตีเบนโลเข้าไป หมดขวด เลือดก็ออกมา เยอะ หลังจากนั้นนอน พัก เช้าอีกวันไปซื้อที่ตรวจครรภ์ผลเป็น ขีดแต่อาการคนตั้งครรภ์ยังมีอยุ่เหมื่อนเดิม ก็เลยลองดูว่า อีกวันคือวันนี้ไปซื้อที่ตรวจครรภ์ อีกรอบ มาตรวจดูผล เป็น ขีด คือไม่ได้ตั้งครรภ์ แล้ว แต่อาการยังอยู่ มันคืออะไรครับ รบกวนคุณหมอ อธิบายให้เข้าใจ และวิธีแก้หน่อยครั้บ ส่งมาทางอีเมล ก็ได้ ขอบคุณครับ
ตอบ
น่าจะเกิดการแท้ง แต่ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ยังไม่ลดลงหมด จึงยังจะมีภาวะคล้ายคนที่ยังตั้งครรภ์ได้ครับ
ควรมาตรวจภายในและอัลตร้าซาวด์ + ตรวจเลือด เพื่อดูระดับของฮอร์โมนการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะถ้ามีอาการปวดท้องต้องระวังภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกด้วยครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย นพ.ชุมพล ชินนิยมพาณิชย์ สูตินรีแพทย์

-------------------------------

ถาม
มดลูกมีผังผืดและทำงานไม่บาลานซ์ประจำเดือนมาตลอดมีมากในวันที่เป็นประจำเดือนปกติวันธรรมดาจะมีเลือดกะปริบกะปรอยมีกลิ่น
ตอบ
ยังไม่สามารถบอกสาเหตุได้ ครับ ควรได้รับการตรวจภายใน + อัลตร้าซาวด์ก่อน การที่มีเลือดออกกระปริบกระปรอย + มีกลิ่น อาจจะมีการอักเสบในช่องคลอดร่วมด้วยครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย นพ.ชุมพล ชินนิยมพาณิชย์ สูตินรีแพทย์

-------------------------------

ถาม
อสุจิจะอยู่ในน้ำประปาได้หรือไม่ แล้วถุงยางอนามัยที่หยอดเหรียญมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนครับ
ตอบ
อสุจิอยู่ในน้ำประปาไม่ได้ครับ ถุงยางอนามัยในตู้หยอดเหรียญต้องดูว่ายี่อะไร และยังไม่หมดอายุครับ
ยินดีบริการ
คำตอบโดย
นพ.ธีรศักดิ์  ธำรงธีระกุล สูตินรีแพทย์

-------------------------------

ถาม
ทำหมันถาวรแล้ว (แบบตัด) อยากทราบว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ คือตอนนี้มีลูกอยู่แล้ว แต่ว่าได้แต่งงานใหม่สามีใหม่เขาอยากมีลูกอีกสักคน ก็เลยอยากทราบว่าจะมีทางไหนที่สามารถทำได้บ้างคะ
ตอบ
โดยวิธีผ่าตัดแก้หมันหรือทำเด็กหลอดแก้ว แต่สามีต้องตรวจเชื้อก่อนด้วยครับ 
ยินดีบริการ
คำตอบโดย
นพ.ธีรศักดิ์  ธำรงธีระกุล
สูตินรีแพทย์
ถาม

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com