Home : ความรู้สุขภาพ

แนะวิธีการขับรถช่วงหน้าฝน

เชื่อนะว่ามีหลายท่านที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน เนื่องจากในช่วงหน้าฝนนี่แหล่ะเป็นช่วงที่ ทุ่งหญ้า ป่าไม้ กำลังเขียวขจีเชียว ดังนั้นหน้าฝนจึงเหมาะแก่ผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติเป็นที่สุด แต่ในการเดินทางในช่วงนี้ ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ไม่ค่อยจะปลอดภัยต่อผู้ที่ใช้รถใช้ถนนมากนัก เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆมาฝาก ท่านที่ชอบการท่องเที่ยวในหน้าฝนกัน
Date: 11/06/2563 View: 486

 

เชื่อนะว่ามีหลายท่านที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน   เนื่องจากในช่วงหน้าฝนนี่แหล่ะเป็นช่วงที่ ทุ่งหญ้า  ป่าไม้ กำลังเขียวขจีเชียว   ดังนั้นหน้าฝนจึงเหมาะแก่ผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติเป็นที่สุด แต่ในการเดินทางในช่วงนี้  ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ไม่ค่อยจะปลอดภัยต่อผู้ที่ใช้รถใช้ถนนมากนัก  เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆมาฝาก ท่านที่ชอบการท่องเที่ยวในหน้าฝนกัน
 

 1.ขณะที่ฝนตกหรือหลังฝนหยุดตก บางจุดของผิวถนนมีน้ำท่วมขัง การขับต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น การขับด้วยความเร็วสูงผ่านจุดที่มีน้ำขังเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อาจทำให้รถยนต์แฉลบหรือเสียการทรงตัวได้ง่าย นอกจากนั้น อาจทำให้น้ำพุ่งกระจายขึ้นมาเต็มกระจกบังลมหน้า และไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ ซึ่งอันตรายมาก 

2. หากจุดที่มีน้ำท่วมขังอยู่ใกล้ทางเดินเท้า การใช้ความเร็วต่ำและความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นไปโดนคนเดินบนทางเท้า เป็นมารยาทที่ควรปฏิบัติ 

3. ขณะที่กำลังขับลุยน้ำ ควรใช้ความเร็วต่ำป้องกันไม่ให้น้ำเข้าสู่ระบบจุดระเบิดจนเครื่องยนต์ดับ และขับทิ้งระยะจากรถคันหน้าพอสมควร เมื่อต้องขับสวนกันควรชะลอความเร็ว โดยเฉพาะสวนกับรถยนต์ขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ระลอกคลื่นเข้าปะทะด้านหน้าจนทำให้เครื่องยนต์ดับ และถือเป็นมารยาทที่ควรปฏิบัติ

 4. หลังผ่านการลุยน้ำหรือผิวถนนที่มีน้ำท่วมขัง ประสิทธิภาพของระบบเบรกจะลดลงจากเดิม การแตะเบรกเบา ๆ ขณะขับ ช่วยไล่ความชื้นออกจากดิสก์หรือดรัมเบรก รวมถึงผ้าเบรก แต่ข้อควรระวัง คือ ระมัดระวังรถยนต์ที่ตามมาข้างหลัง ควรเลือกจังหวะเบรกให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้

 5. เมื่อหมดหน้าฝน ควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกใหม่ หรือเปลี่ยนทุก ปี เพราะความชื้นที่เพิ่มขึ้น 1% โดยน้ำหนัก ทำให้จุดเดือดของน้ำมันเบรกลดลง 30-50 องศาเซลเซียส เสียค่าน้ำมันเบรก 100-200 บาท แต่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเบรกได้มาก
 

         เคล็บลับที่ไม่ลับง่ายๆ  เช่นนี้จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่าน  เป็นการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ  แถมยังสนุกกับการเดินทางในทริปนี้เป็นที่สุด

                                                                                      ขอบคุณข้อมูล www. pateawthai.com  

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
ตรวจโควิด โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]