Home : ความรู้สุขภาพ

ถ่ายเป็นเลือด บ่งบอกโรค

Date: 11/06/2563 View: 2,110
สวัสดีค่ะ เช้านี้ใครถ่ายเป็นเลือดบ้างคะ ปูผัดถามอะไรแย่ๆใช่มั๊ยคะ แต่ว่าไม่ได้นะ เรื่องแบบนี้ บางทีเราก็ไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง จะให้ไปหาหมอเหรอ ลืมไปได้เลย ในฐานะที่ปูผัดอยู่ในวงการนะคะ ได้ยินคำถามเรื่องถ่ายเป็นเลือดมานับครั้งไม่ถ้วน ปูผัดบอกได้เลยค่ะ ว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนกังวล มันก็มีข้อสังเกตุใหญ่ๆ 2 ข้อเท่านั้น คือถ่ายเป็นเลือดสด หรือเลือดคล้ำ แต่ก่อนอื่นมาสังเกตุดูนะคะ ว่าพฤติกรรมคุณเป็นยังไงบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้
  1. คุณไม่เคยฝึกหัดเรื่องการเข้าห้องน้ำ ทำธุระตอนเช้าๆ หรือถ่ายเป็นเวลา
  2. คุณเป็นประเภทท้องผูกประจำ ชอบนั่งห้องน้ำนานๆ อ่านหนังสือพิมพ์
  3. คุณทานผักสด ผลไม้น้อยมากๆ เพราะไม่มีเวลาเลือก แถมชอบทานเนื้อสัตว์อีกต่างหาก
  4. คุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย
  5. คุณเครียด
  6. คุณไม่ค่อยดื่มน้ำเปล่า
  7. คุณนอนดึกประจำ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ
 
ถ้าคุณมีสิ่งเหล่านี้เกิน 3 ข้อ ก็แย่แล้วค่ะ
     ทีนี้ ปูผัดอยากรู้ว่า เวลาทำธุระเสร็จ คุณเคยก้ม หรือหันไปมองผลงานบ้างมั๊ย ? รู้มั๊ยคะ ว่าอุจจาระน่ะ เป็นตัวบ่งบอกสุขภาพที่ดีได้อย่างนึง เช่น ถ่ายดำ คล้ายมีมูกเลือดปนออกมา ก็ไม่ค่อยดี ถ่ายปกติ แต่มีเลือดสดๆตามมา ก็โล่งใจนิดนึง เพราะแสดงว่าเลือดออกมาจากส่วนปลายๆ เช่น ปากทวารสันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจเป็นริดสีดวงทวาร ยิ่งมีติ่งๆอะไรยื่นมาเสริม ยิ่งชัวร์ค่ะ แต่ถ่ายแบบมีเลือดปะปนกับอุจจาระออกมา ไม่ค่อยดีค่ะ ยิ่งสีคล้ำ ยิ่งต้องรีบไปหาหมอเชียว เพราะแสดงว่า เลือดเดินทางออกมาไกล อาจมีเลือดออกจากกระเพาะ ลำไส้ ควรรีบไปตรวจดูค่ะ แถมอีกนิด ทุกคน แม้แต่ปูผัดก็ตาม จะอายหมอมาก ถ้าต้องไปเปิดก้นให้หมอดู แต่...ไปเถอะค่ะ เพราะการปล่อยไว้ ทรมานกว่า และขอบอกว่า พวกหมอ เค๊าเห็นมานักต่อนักแล้ว การที่คุณอาย เกิดจากที่คุณคิดไปเองแหละค่ะ
 
     เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่เคยสังเกตุ หรือมอง อุจจาระของตัวเอง ต่อจากนี้ไป ลองหันไปมองหน่อยก็แล้วกันนะคะ..
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]