Home : ความรู้สุขภาพ

เครื่อง Focus shock wave คืออะไร

เครื่อง Focus shock wave คืออะไร
Date: 11/06/2563 View: 2,653

เครื่องที่ทำการรักษาอาการปวดด้วยคลื่นกระแทก (Shock wave)

            เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาอาการเรื้อรัง (มากกว่า 3 เดือน) โดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดการอักเสบบริเวณที่ปวด เครื่อง Shock wave มี 2 ชนิด คือ Radial shock wave และ Focus shock waveแต่เครื่อง Focus shock wave มีประสิทธิสูงกว่า สามารถยิงคลื่นได้ลึกกว่าและเห็นผลได้ดีกว่าเครื่อง Radial shock wave 

กระบวนการรักษา

การรักษาจะทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ หลักการทำงานของเครื่อง คือ การส่งผ่านคลื่นกระแทก(Shockwave) เข้าไปในบริเวณที่มีอาการปวด  เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บใหม่ (Re-Injuries)ในบริเวณกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่มีปัญหาจากนั้นร่างกายจะเกิดกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ (Re-Healing)จะช่วยลดปวดได้ โดยลดปริมาณสารสื่อประสาทที่ส่งสัญญาณปวดและกระตุ้นให้หลั่งสารลดปวด จึงเห็นผลได้ทันทีหลังรักษา(ในกรณีที่เป็นในระดับความรุนแรงเล็กน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีอาการ)
 

ผลที่ได้จากการรักษาและระยะในเวลาการรักษา

ผู้ป่วยจะมีอาการปวดลดลงเกือบ50%หรือบางรายหายปวดหลังทำการรักษาในครั้งแรก(ในกรณีที่เป็นในระดับความรุนแรงเล็กน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีอาการ) จากนั้นควรเว้นระยะห่างการรักษาครั้งถัดไป1- 2สัปดาห์ เพื่อให้เวลาร่างกายซ่อมแซมการอักเสบเรื้อรังที่เป็นอยู่โดยธรรมชาติ โดยจำนวนครั้งในการรักษาทั้งหมดอยู่ที่ 2-5ครั้งแล้วแต่ความรุนแรงของอาการ
 

-เครื่อง Shock wave ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง

            -ปวดบ่า ,ไหล่

            -ปวดข้อศอก , ข้อมือ

            -ปวดเข่าจากเอ็นรอบเข่าอักเสบ

            -ปวดข้อเท้าและฝ่าเท้า   (รองช้ำ)

            -ปวดขาและสะโพก

            -ปวดหลัง

-เครื่อง Shock wave อันตรายไหม ?

            เครื่อง Shock wave เป็นเครื่องมือที่มีความปลอดภัยได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกา และองค์การอาหารและยาในประเทศไทย    เครื่องมือ Shock wave ไม่มีการใช้รังสีใดๆ จึงมีปลอดภัยสูง

-ความถี่ของการรักษา

            ปกติจะใช้เครื่อง Shock wave  1,000-2,000 ช็อต ต่อครั้งและสามารถรักษา 1-2 ครั้ง/สัปดาห์

-แล้วทำไมต้องเป็น Focus shock wave

            เพราะ Focus shock wave สามารถนำพลังคลื่นกระแทก ลงได้ลึกและตรงจุดกว่า โดยไม่กระจายคลื่น กระแทกออกเหมือน Radial shock wave ดังนั้นจะเห็นประสิทธิภาพการรักษาได้ดีกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้ใช้เครื่อง Focus Shock wave ด้วย 

ไม่ควรใช้ใน

            เครื่อง  Focus shock wave ไม่ควรใช้ในเด็ก ,หญิงตั้งครรภ์,บริเวณที่มีการติดเชื้อ,ผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ,บริเวณที่มีหลอดเลือดโป่งพอง,บริเวณที่มีการอักเสบของเส้นประสาท

โดย นพ.พีระกรณ์  นิธิกรณ์อธิวัฒน์  แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำ รพ.วิภาวดี

 


แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com