Home : ความรู้สุขภาพ

Brown Carb VS White Carb พิชิตความอ้วนด้วยคาร์โบไฮเดรต

Date: 11/06/2563 View: 733

Brown Carb VS White Carb
พิชิตความอ้วนด้วยคาร์โบไฮเดรต

     สมัยก่อนเวลาคุยเรื่องลดความอ้วน คนมักชวนกันงดอาหารจำพวกไขมันต่ำจะกินของทอดแต่ละทีต้องสะเด็ดน้ำมันจนแห้งที่สุดหรือไม่ก็ซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชูจนแน่ใจแล้วจึงจะบรรจงหยิบมันฝรั่งทอดเข้าปากเคี้ยวตุ้ย ๆ ได้ แค่นี้ยังไม่เจ๋งเท่าเพื่อนผมที่อุตสาห์ไปหาซื้อทัพพีพิเศษที่ตักซุปโดยไม่ติดไขมันที่ลอยหน้า ลงทุนทำขนาดนี้แล้วอย่านึกว่าเพื่อน ๆ ของผมจะขจัดพุงได้ดั่งใจนึกนะครับ เพราะยิ่งขจัดไขมันมากเท่าไร ดูเหมือกับว่าพุงจะอวบขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน เรื่องเป็นอย่างนี้ครับ...

แป้งคือตัวร้าย ไม่ใช่ไขมัน 
     ในช่วง 5-7 ปีมานี้ นักโภชนาการจากหลายสำนักบอกว่า ตัวการความอ้วนในยุคปัจจุบันนี้หาใช่ไขมันร้ายไม่หากเป็นเจ้าคาร์โบไฮเดรตหรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าคาร์บ ซึ่งก็ได้แก่ อาหารพวกแป้งทุกชนิด รวมไปถึงน้ำตาล ตัวการที่ก่อโรคเบาหวานมานานนับร้อยปีนี่เองอาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่ที่ระบุว่าไร้ไขมันปราศจากคอเลสเตอรอล ซึ่งทำให้เราเข้าใจว่ากินแล้วไม่อ้วน แต่จริง ๆ แล้วอาหารเหล่านี้ยังคงมีปริมาณคาร์บที่สูงปรี๊ด และคาร์บเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้สบาย ๆ จึงไม่น่าแปลกอะไรที่คนกินอาหารไขมันต่ำแต่กลับอ้วนมากขึ้น

ทางเลือกที่ดีของคนรักสุขภาพ
     สังเวียนรบกับไขมันรอบพุงครั้งนี้ คุณอาจพลาดที่เล็งคู่ต่อสู้ผิดตัวไป แต่ยังไม่สายครับ คาร์บถือเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานที่จำเป็น ดังนั้นการงดคาร์บคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะคุณอาจเกิดความผิดปกติในร่างกายแถมท้ายมากับน้ำหนักที่ลดลงได้ ประเด็นสำคัญคือ การกะปริมาณและเลือกชนิดคาร์บให้ถูกต้อง คาร์บที่ดีคือ คาร์บที่มีการดูดซึมช้า และมีปริมาณไฟเบอร์สูง แคลอรี่จากคาร์บที่ดีจะทำให้ไขมันสะสมได้น้อยลง และเพิ่มพลังให้ร่างกายคุณพร้อมรับมือกับภารกิจประจำวันได้อย่างสมบูรณ์

คาร์บสีน้ำตาลคือแหล่งวิตามิน
     คุณทราบไหมว่า หากคุณเลือกบริโภคคาร์บสีน้ำตาลมากเท่าไร คุณจะได้สารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน บี อี สังกะสี และโฟเลต ความเข้มของสีน้ำตาลในอาหารคาร์บเป็นตัวบ่งบอกว่าคาร์บนั้นมีส่วนผสมของผิวเมล็ดและจมูกเมล็ดซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและไฟเบอร์ที่มีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น ขณะที่แป้งขัดขาวจะมีแต่ส่วนเมล็ดข้าวอย่างเดียวเท่านั้น


แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com