FDA สหรัฐอนุมัติให้เรมดีซีเวียร์ (Remdesivir) ใช้รักษาไวรัสโคโรน่า

Nov 22, 2020 526
FDA สหรัฐอนุมัติให้เรมดีซีเวียร์ (Remdesivir) ใช้รักษาไวรัสโคโรน่า  (ข่าวสาธารณสุขไทย )
FDA สหรัฐอนุมัติให้ เรมดีซีเวียร์ ของบ.กิลเลียด ไซเอ็นซีส ใช้รักษาไวรัสโคโรน่าได้

จับประเด็น
  • สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติให้ยาต้านไว้รัสเรมดิซีเวียร์ ของ บ.กิลเลียด ไซเอ็นซีส ใช้เป็นยารักษาไวรัสโคโรนาได้
  • ยาที่ให้ทางหลอดเลือดชนิดนี้ ช่วยลดระยะเวลาฟื้นตัวของคนไข้โควิด-19 ได้
  • เรมดิซิเวียร์เป็นยาตัวแรกและตัวเดียวที่ได้รับการรับรองให้ใช้สำหรับรักษาโควิด-19 ในสหรัฐ
เมื่อวันพฤหัสที 22 ตค 2563 สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติให้ยาต้านไวรัสเรมดิซิเวียร์ ของบ.กิลเลียด ไซเอ็นซีส ใช้สำหรับรักษาไวรัสโคโรนาได้
 
###
 
"FDA มุ่งมั่นที่จะเร่งรัดการพัฒนาและความพร้อมของการรักษาโควิด-19 ในช่วงภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้” นายสตีเฟน เอ็ม ฮาห์น ผู้อำนวยการ FDA กล่าว “ การอนุมัติในวันนี้ มีข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกมากมายสนับสนุน ที่หน่วยงานใช้ในการประเมินอย่างเข้มงวด นับเป็นก้าวสำคัญทางวิทยาศาสตร์ในการแพร่ระบาดของโควิด -19"
 
ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการเร่งรัดการรักษาโคโรนาไวรัสของ FDA หน่วยงานจะช่วยขับเคลื่อนให้เกิดผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ป่วยโดยเร็วที่สุด พร้อมกันกับการพิจารณาและประเมินประสิทธิผล ว่ามากกว่าความเสี่ยงหรือไม่
 
ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการใช้ Veklury เพื่อรักษา COVID-19 สำหรับการใช้งานที่ได้รับอนุมัติมีอยู่ในข้อมูลการสั่งจ่ายยา ซึ่งรวมถึงคำแนะนำในการใช้ยา ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นและปฏิกิริยาระหว่างยา ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ระดับเอนไซม์ในตับที่เพิ่มขึ้นซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บที่ตับ และอาการแพ้ซึ่งอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ มีไข้ หายใจถี่ หอบ บวม (เช่น ริมฝีปากรอบดวงตาใต้ผิวหนัง) ผื่นคลื่นไส้ เหงื่อออก หรือตัวสั่น ข้อมูลด้านความปลอดภัยที่คล้ายคลึงกันเกี่ยวกับการใช้ Veklury ในการรักษา COVID-19 ในผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลภายใต้ EUA มีอยู่ในเอกสารข้อเท็จจริงสำหรับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและผู้ป่วย / ผู้ดูแล
 
 
###
 
 
 

ในเดือน พค. 63 ทาง FDA  ยอมอนุญาตให้โรงพยาบาลและแพทย์ใช้ยาชนิดนี้ในการรักษาคนไข้ แม้ว่าจะไม่มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการก็ตามในขณะนั้น ยาที่ให้ทางหลอดเลือดตัวนี้ ช่วยลดระยะเวลาการฟื้นตัวของคนไข้ไวรัสโควิด-19 ที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลได้  และยาตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในยาที่ใช้ในการรักษาประธานาธิบดีทรัมป์ ที่มีผลตรวจเป็นบวก เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอีกด้วย
 
 
บ. กิลเลียดระบุว่า ยาเรมดิซีเวียร์ จะใช้สำหรับคนไข้โควิด-19 ที่มีอายุ 12 ปี ขึ้นไป มีน้ำหนักตัว 40 กิโลกรัมขึ้นไป และมีความจำเป็นต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลเท่านั้น
 
"นับตั้งแต่เกิดโควิด-19 บ.พยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออกสำหรับวิกฤตโลกนี้ จากเคสแรกที่มีรายงานจนถึงวันนี้ที่ตัวยาได้รับการอนุมัติ ใช้เวลาน้อยกว่า 1 ปี และจะนำไปใช้กับคนไข้ที่มีจำเป็นต่อไป" 
 
บ.กล่าวด้วยว่า นอกจากสหรัฐแล้ว ยาเรมดิซีเวียร์นี้ยังได้รับการรับรองหรือยอมรับเป็นการชั่วคราวในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกสำหรับใช้รักษาคนไข้โควิด-19
 
ยานี้ต้องให้ทางเส้นเลือดเท่านั้น (Intravenous Therapy: IV) ดังนั้นจึงต้องทำในโรงพยาบาลหรือหน่วยพยาบาลที่มีศักยภาพเหมาะสมในการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการเฉียบพลันได้ เท่านั้น
 
แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) เคยระบุว่า ยาตัวนี้ส่งผล "น้อยหรือไม่มีเลย"  ต่ออัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลก็ตาม  แต่ยาตัวนี้ส่งผลในแง่การลดระยะเวลาการฟื้นตัวของคนไข้ได้
 
แนวทางการรักษาด้วยยานี้ คือให้ยา 6 ขวด ใน 5 วัน  บ.กำลังพัฒนายาในรูปแบบยาพ่น แต่จะไม่ทำในรูปของยาเม็ด เพราะจะส่งผลต่อตับ
 
ยาเรมดิซีเวียร์ ผลิตและจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ เวเคลอรี่  (Veklury) กำหนดราคาต่อคอร์สรักษา 5 วัน ที่ 2,340 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 72,000 บาท) สำหรับคนไข้ที่อยู่ในการดูแลของรัฐหรือระบบประกันสุขภาพของแต่ละประเทศ  และราคา 3,120 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 96,000 บาท) สำหรับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป 
 
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์
โรงพยาบาลลาดพร้าว
โรงพยาบาลลาดพร้าว
โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอ
โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอ
โรงพยาบาลรวมแพทย์ฉะเชิงเทรา
โรงพยาบาลรวมแพทย์ฉะเชิงเทรา
โรงพยาบาลนครคริสเตียน
โรงพยาบาลนครคริสเตียน
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com