Home : ความรู้สุขภาพ

โรคเซ็บเดิม โรคผิวหนัง ที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

ระวัง .. โรคผิวหนัง ที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ อายุรแพทย์โรคผิวหนัง รพ. วิภาวดี

เมื่อลมหนาวพัดมา ปัญหาที่คุณสาวๆ หรือแม้แต่คุณคุณผู้ชายต้องประสบ ก็คือ ปัญหาผิวหน้า และผิวหนังแห้ง ซึ่งเราจะเห็นว่าเมื่อลมหนาวโชยมา บวกกับความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ มักจะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังแห้งและคัน หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า อาการคันเหล่านี้เกิดจากผิวแห้ง หรือไม่ก็เกิดจากความสกปรก จึงใช้สบู่กระหน่ำฟอกถูทาๆบริเวณนั้นมากขึ้น จนอาการก็หนักขึ้นเคยได้ยิน “โรคเซ็บเดิม” หรือรังแคของผิวหน้าบ้างไหมครับ โรคนี้ที่พบมากขึ้นในคนไทยโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว
Date: 11/06/2563 View: 787

ระวัง .. โรคผิวหนัง ที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

นพ.ธัญธรรศ โสเจยยะ อายุรแพทย์โรคผิวหนัง รพ. วิภาวดี

     เมื่อลมหนาวพัดมา ปัญหาที่คุณสาวๆ หรือแม้แต่คุณคุณผู้ชายต้องประสบ ก็คือ ปัญหาผิวหน้า และผิวหนังแห้ง ซึ่งเราจะเห็นว่าเมื่อลมหนาวโชยมา บวกกับความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ มักจะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังแห้งและคัน หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า อาการคันเหล่านี้เกิดจากผิวแห้ง หรือไม่ก็เกิดจากความสกปรก จึงใช้สบู่กระหน่ำฟอกถูทาๆบริเวณนั้นมากขึ้น จนอาการก็หนักขึ้นเคยได้ยิน โรคเซ็บเดิมหรือรังแคของผิวหน้าบ้างไหมครับ โรคนี้ที่พบมากขึ้นในคนไทยโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว 

     ขณะนี้ พบโรคเซ็บเดิมในคนไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว สาเหตุคือการที่เรามีความเครียด และการอยู่ห้องแอร์ เป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญ เนื่องจาก โรคเซ็บเดิม เป็นโรคในกลุ่มเดียวกับรังแคและโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ โดยที่โรคเซ็บเดิม จะแสดงอาการเป็นผื่นแดงตามหน้าผาก ข้างแก้ม คิ้ว หรือเป็นผื่นมีขุยที่เหนือคิ้ว ร่องจมูก และแนวไรผม สำหรับผู้ที่เป็นรุนแรงมาก แผลจะเห็นได้ชัดเจนมาก ซึ่งดูแล้วไม่ต่างไปจากโรคสะเก็ดเงิน นอกจาก จะพบผื่นที่ใบหน้าแล้ว ยังอาจพบผื่นที่หนังศีรษะคล้ายรังแค แต่หนังศีรษะจะมีผื่นแดง และยังพบตามตำแหน่งอื่น ๆ ที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ ในรูหู หลังหู ในสะดือ และหัวเหน่า เป็นต้น 

     ในอดีต โรคเซ็บเดิม นี้พบบ่อยในฝรั่งแต่ปัจจุบันคนไทยมีสภาพความเป็นอยู่คล้ายชาวตะวันตก รวมถึงมีความเครียดสูงขึ้นด้วย ปัจจัยที่ทำให้โรคเซ็บเดิม หรือรังแคของผิวหน้ากำเริบ ได้แก่ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวหน้าแห้ง ล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป การโดนแสงแดดจัด ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัด สิ่งเหล่านี้ ล้วนทำให้เกิดรังแคของผิวหน้ากำเริบได้ 

     การรักษาโรคนี้ คือหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นดังที่กล่าวมาข้างต้น และหากเป็นมากควรพบอายุรแพทย์โรคผิวหนัง เนื่องจากโรคนี้มักเป็น ๆ หาย ๆ ผู้ป่วยจึงไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะทำให้เครียด และโรคยิ่งกำเริบมากขึ้น


แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com