โรคมะเร็งเต้านม

Jun 11, 2020 476

อ่าน การถอดคำสัมภาษณ์ แพทย์ ในช่วง Health Talk ของรายการ Happy & Healthy ขสทบ. FM 102 เสาร์ 9.10-10.00 น.ดำเนินรายการโดย ปัทมพร บุพพะกสิกร และทีมงาน
หัวข้อ โรคมะเร็งเต้านม
วิทยากร พลตรี นพ.สุรพงษ์ สุภาภรณ์ นายกสมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทย

อ่าน การถอดคำสัมภาษณ์ แพทย์ ในช่วง Health Talk ของรายการ Happy & Healthy ขสทบ. FM 102 เสาร์ 9.10-10.00 น.ดำเนินรายการโดย ปัทมพร บุพพะกสิกร และทีมงาน  
หัวข้อ โรคมะเร็งเต้านม 
วิทยากร พลตรี นพ.สุรพงษ์ สุภาภรณ์ นายกสมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทย


ออกอากาศ เมื่อวันที่  22 สิงหาคม  2552


DJ: สถานการณ์ของโรคตอนนี้ผู้หญิงเราเป็นกันเยอะมากมั้ยค่ะ?

นพ.สุรพงษ์ : เมืองไทยตอนนี้เป็นกันมากขึ้นทุกปี บ้านเราจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถ้าดูตามสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ บ้านเราจะเพิ่มขึ้นทุกปีตามความเจริญของบ้านเมือง ทั้งการกิน การอยู่ และเชื่อว่าปีนี้อาจจะถึง 7,000-8,000 ราย ที่จะเป็นมะเร็งในบ้านเรา  เพราะฉนั้นเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถเป็นได้ ต้องคอยระวัง

DJ: ในผู้ชายที่อาจารย์ผู้ถึงจะพบเจอมากมั้ยค่ะ?

นพ.สุรพงษ์ : จะไม่ค่อยเจอจริงๆ แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วก็เพิ่งจะพบ  เขามีร่างกายที่แข็งแรงมาก  อายุไม่ถึง  60 ปี  ซึ่งก็พบได้  ถ้าเป็นมะเร็ง  150  คน  ก็อาจจะพบผู้ชาย  1  คน  
 เวลาที่ผู้ชายเป็นนั้น  โรคจะกินเร็ว  ลามเร็ว  เพราะนมผู้ชายจะเล็ก  ถ้าท่านผู้ชายมีปัญหา  เจ็บ  เป็นก้อนในบริเวณใดก็ตาม  หรือท่านมีประวัติว่าญาติพี่น้องของท่านเป็นมะเร็งเต้านมอยู่  หรืออาจจะเป็นมะเร็งอื่นๆ  เช่น  มะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งรังไขในผู้หญิง  ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้เล็กน้อย

DJ : ในผู้ชายเวลาที่เป็นมะเร็งเต้านม อาจจะตรวจยากกว่าผู้หญิง  บางทีคิดว่าอาจจะเป็นกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นมา  จะสังเกตความแตกต่างอย่างไร?

นพ.สุรพงษ์ : ตรงกันข้ามเลย  เพราะผู้ชายมีนมเล็กนิดเดียว  เมื่อมีเม็ดหรือก้อนก็สามารถเห็นชัดได้แล้ว  จะพบง่ายกว่าผู้หญิงด้วยซ้ำ

DJ : ปัจจัยเสี่ยงกับผู้หญิงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมคืออะไร?

นพ.สุรพงษ์ :  มีปัจจัยหลายอย่าง  แต่ข้อที่สำคัญและแน่นอนก็คือ  พันธุกรรม  แต่พันธุกรรมในบ้านเรายังไม่ได้ทำการวิจัยพิสูจน์ว่าจะมีกี่เปอร์เซ็นต์  แต่ในต่างประเทศได้วิจัยออกมาแล้วว่า   5-7  เปอร์เซ็นต์  จะเป็นพันธุกรรม  เพราะฉนั้นคนที่มีพันธุกรรม  ถ้าเมื่อท่านอายุถึง  70  ปี  โอกาสที่จะเป็นมะเร็งมีถึง  90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว  ถ้าใครที่เป็นแล้วพบเจอในระยะที่เป็นศูนย์  และดูแลตัวเองให้ดีๆ  เข้ารับการรักษาตั้งแต่เริ่มแรก  ก็จะสามารถหายขาดได้  ไม่ต้องเจ็บตัวมาก  ไม่ต้องเสียเต้านมไปข้าง  อาจจจะไม่ต้องใช้ยาเคมีบำบัดเลย  อาจจะจะให้แค่ยาเล็กๆ น้อย  ถ้าเราดูแลรักษาตัวเองดี

DJ : แล้วจะทำอย่างไรให้ดูแลตัวเองดีๆ  และพบเจอในระยะศูนย์ได้?

นพ.สุรพงษ์ : ต้องมีความสนใจ  มีความรู้  และซาบซึ้งในสิ่งที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น  ถ้าเจอทันทีเราหายแน่นอน  โดยที่เราไม่ต้องใช้ยาเคมีบำบัด ไม่ต้องเสียเงินเสียทองค่าใช้จ่ายเยอะ  ไม่ต้องทนทุกข์ทรมาณกับอาการของโรคที่จะกลับมาใหม่  ทุกคนต้องซาบซึ้ง  ไม่ต้องกลัวหมอ  ไม่ต้องอายหมอ  ไม่กล้าคลำดูเพราะกลัวจะเจออะไรแบบนั้น   

ฉนั้นจงตั้งปฏิญาณ  3 ข้อ คือ 

ข้อที่ 1 พอเริ่มอายุ  20 ปี  ให้ไปหาหมอ  ให้หมอสอนตรวจตัวเอง  ข้อสำคัญในการตรวจตัวเองที่เน้นคือ  แพทย์ไม่ได้เน้นให้เราตรวจตัวเองแล้วรู้ว่าอะไรอย่างไร  แพทย์แค่ต้องการให้เกิดความเคยชินว่า  นมข้างซ้ายเป็นอย่างไร  นมข้างขวาเป็นอย่างไร และส่วนอื่นของเต้านมเป็นอย่างไร  ในส่วนไหนที่มันไม่เคยมีและไม่สะดุดมือมาก่อน  เราจะรู้ทันทีและรู้ก่อนหมอแน่นอน  ข้อที่ 2 ไปให้หมอตรวจประมาณอายุ  30-40 ปี ปีละครั้งตลอดชีวิต  
ข้อที่ 3  ต้องอัลตร้าซาวด์นม  การเอ็กซเรย์เต้านมมี  2  แบบ คือ  1. ทำแบบแมมโมแกรม  2.ทำแบบอัลตร้าซาวด์  ผู้หญิงที่อายุ 30 ปีขึ้นไป  ควรทำอัลตร้าซาวด์ปีละครั้ง   จนกระทั้งอายุครบ  40 ปี  ก็ทำแมมโมแกรมปีละครั้ง  จะมีข้อมูลที่ชัดเจนถ้าเราเจอ  ก่อนที่เราจะคลำได้  ถ้าเราเจอล่วงหน้าไปแล้ว  2-3 ปี ทำให้เราสามารถที่จะตัดวงจรการแพร่กระจาย  เราหายแน่นนอน

DJ : บางคนไปดิจิตอลแมมโมแกรมเจอ  แล้วผ่าตัดไปเลย?

นพ.สุรพงษ์ : ใช่! ยิ่งถ้าเจอในแมมโมแกรมเลยก็ดี บางคนนมค่อนข้างแน่นหนา  ทำให้การทำแมมโมแกรมมักจะพลาดได้

DJ : แมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์  แบบไหนตรวจได้แม่นยำกว่ากัน?

นพ.สุรพงษ์ :  ทั้ง  2  แบบจะช่วยกันควบคู่กัน  บางครั้งบอกว่าการตรวจแมมโมแกรมอย่างเดียวก็พอแล้ว  แต่โดยส่วนใหญ่พอตรวจแมมโมแกรมเสร็จแล้ว  ก็จะอัลตร้าซาวด์ต่อ  ต้องควบคู่กัน

DJ : ส่วนใหญ่บางคนบอกว่าเจ็บเต้านม  มีโน้น  มีนี่ อาการของคนที่เป็นมะเร็งเต้านมโดยไม่รู้ตัว  ถ้ายังคลำไม่เจอจะมีอาการอย่างไร?

นพ.สุรพงษ์ : ประเด็นนี้สำคัญมาก  เพราะจะไม่มีอาการ  ถึงต้องทำปฏิญาณ  3 ข้อให้ได้  ถ้ารอให้มีอาการก็คงจะแย่แล้ว

DJ : ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งโชคร้ายไม่ยอมทำปฏิญาณ  3 ข้อ  ถ้าเกิดเป็นขึ้นมาแล้วต้องผ่าตัดมั้ยค่ะ  แล้วมีการผ่าตัดแนวใหม่อย่างไร?

นพ.สุรพงษ์ :  จริงๆ แล้วก็ไม่เชิงแนวใหม่มากนัก เรียกว่าแนวกลางเก่ากลางใหม่ก็แล้วกัน  แพทย์ก่อนที่จะทำอะไรกับคนไข้ต้องมีการสุ่มหรือวินิจฉัยเปรียบเทียบให้แน่นอนก่อน  ปัจจุบันการผ่าตัดกลางเก่ากลางใหม่พิสูจน์ว่าได้ผลแล้วแน่นอน  คือแพทย์จะแบ่งเป็น  2 ส่วน คือเต้านมเป็นอย่างไร และที่รักแร้เป็นอย่างไร  เวลาที่เชื้อมะเร็งจะกระจายมักจะไปที่รักแร้ก่อน  ไปตามเล้นทางน้ำเหลืองเข้าไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ข้างนั้น  สมัยก่อนถ้าเป็นแล้วจะตัดต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกทันที  หลังผ่าตัดผู้ป่วยจะเกิดผลข้างเคียงเยอะมาก  เมื่อมีผลข้างเคียงเยอะมากๆ ก็มีผลกระทบที่ร้ายแรงกับคนไข้  พอมีการผ่าตัดกลางเก่ากลางใหม่มา  หรือการผ่าตัดแนวใหม่  ในขณะที่คนไข้คนนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลือง  เพราะเชื้ออาจจะยังไม่กระจาย  ก่อนที่จะผ่าตัดแพทย์จะตรวจไปที่จุดเซลติเนล  ทางฝรั่งจะเรียกว่า จุดเซลติเนลลิมโนด ไบออฟซี่  คือ เป็นจุดที่เชื้อผ่านก่อนที่จะกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองของรักแร้  ถ้านำเอาจุดนี้มาตรวจดูแล้วยังไม่พบการกระจายเชื้อ  ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออก และปลอดภัยกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นและไปทำร้ายผู้ป่วยด้วย

DJ : อาจารย์พอจะมีคำแนะนำอะไรบ้าง?

นพ.สุรพงษ์ :  สำหรับท่านที่เป็นสุภาพสตรีหรือแม้กระทั้งสุภาพบุรุษ  ท่านก็ดำรงชีวิตไปตามปกติไม่ต้องไปซีเรียส  มี  3 ข้อที่จะบอก  ไม่ใช่เฉพาะมะเร็งเต้านม  ยังสามารถต่อต้านมะเร็งอื่นๆ ได้ด้วย  คือ
 1. ควรออกกำลังกายเป็นประจำ  อาทิตย์หนึ่งควรออกกำลังกาย  30-40 นาที  ประมาณ  4-5 วัน  
 2. ควบคุมน้ำหนัก พยายามอย่าให้อ้วน  ให้ตรวจดูกันเอาเอง  ถ้าท่านใช้น้ำหนักเป็นกิโลกรัม  หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสองแล้ว  จะเป็นข้อมูล  19-25 นั่นคือตัวเลขที่กำลังดี
 3. อาหารการกิน  ท่านควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย  ผักผลไม้วันละ  5  มื้อ  แต่ผักบ้านเราก็ต้องระวัง  เช่น ยาฆ่าแมลง  ก็ฝากไปถึงใครที่ดูแลตรงนี้ด้วย  ประชาชนเราน่าสงสาร  และก็พวกอาหาร Low fat, Hi fiber  อาหารจำพวก ข้าว  ขนมปัง  ทานเหล่านี้แล้วรับรองปลอดภัยไร้กังวล

 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com