Home : ความรู้สุขภาพ

ตอน ออกกำลังกาย วิทยากร ดร.บวรพรรณ รัฐประเสริฐ

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2553

วิทยากร ดร. บวรพรรณ รัฐประเสริฐ ผจก.โรงเรียน อนุบาลบวรพรรณ

เรื่อง วินัยในการออกกำลังกาย

ช่วง Health Talk ในรายการ Happy & Healthy FM.102 MHZ.

วันเสาร์เวลา 09.00-10.00 น. โดย ปัทมพร บุพพะกสิกร
Date: 11/06/2563 View: 695
วันที่ 16 ตุลาคม 2553 : ตอน ออกกำลังกาย วิทยากร ดร.บวรพรรณ รัฐประเสริฐคุณสามารถ Download ได้ที่นี่เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2553

วิทยากร ดร. บวรพรรณ รัฐประเสริฐ ผจก.โรงเรียน อนุบาลบวรพรรณ

เรื่อง วินัยในการออกกำลังกาย

ช่วง Health Talk ในรายการ Happy & Healthy FM.102 MHZ.

วันเสาร์เวลา 09.00-10.00 น. โดย ปัทมพร บุพพะกสิกร
DJ : รู้จักอาจารย์มานานแล้วทราบว่า อาจารย์ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมาก ซึ่งคุณผู้ฟังคงอยากทราบว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ท่าน ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากค่ะ

ดร. บวรพรรณ : ท้าวความตั้งแต่อายุ 28 เลยนะคะ ตอนมีลูกคนที่ 2 ตอนนั้น น้ำหนัก 82 กิโลกรัม เริ่มอุ้ยอ้ายเหนื่อยมากเวลาเดิน เสื้อผ้าต่าง ๆ ก็ใส่ไม่ได้ แต่ว่าดิฉันก็เป็นนักกีฬา และเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก และดิฉันก็ทราบข่าวสารมาว่า การออกกำลังกายทำให้สุขภาพดี และดิฉันก็อยากสุขภาพดี และก็หุ่นดีด้วย แล้วบังเอิญมีศูนย์ออกกำลังกายมาอยู่ใกล้บ้าน เลยชวนญาติ ๆ กันไปออกกำลังกาย พอเริ่มออกกำลังกายวันแรก ๆ รู้สึกเหนื่อยมาก และต้องพักบ่อย ๆ แต่พอเห็นคนอื่นเขาทำได้ก็พยายามอดทนออกกำลังกายต่อไป เรียกว่ากลับมาบ้านนอนหลับไปเลย เสร็จแล้วก็มาคุยกันกับญาติว่า การออกกำลังกายนี้มันช่วยให้อาการเหนื่อยและก็เมื่อยนั้นหายไป และจากการที่เราออกกำลังกายได้ 15 นาที วันนี้ออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง แล้วเรายังไม่เหนื่อยเลย จากนั้นเราก็ออกกำลังกาย 45 นาทีตามกติกาของเขาเลย แล้วดิฉันก็ไม่เหนื่อยเลย เลยทำให้ดิฉันมีความสุข และไปออกกำลังกายแบบสม่ำเสมอ นับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ประมาณ 30 ปีแล้ว ที่ดิฉันสุขภาพแข็งแรงดีDJ : แล้วที่เริ่มจาก 15 นาที กว่าที่จะเป็นครึ่งชม. เป็น 45 นาที ใช้เวลานานไหมคะ

ดร. บวรพรรณ : ประมาณ 1 เดือน แต่ก็จะรู้สึกว่าร่างกายเริ่มแข็งแรงขึ้น ซึ่งตัวดิฉันเองกลับตกใจว่าทำไมตัวเองไม่เหนื่อยเลยก็ถามกับเจ้าหน้าที่ หรือคนที่เล่นกีฬามาก่อน เขาบอกทุกอย่างเหมือนเดิมแต่ที่เปลี่ยนแปลงไปคือ ตัวดิฉันเขาบอกว่าร่างกายดิฉันแข็งแรงขึ้นแล้ว ดิฉันก็รู้สึกว่าเราทำได้เราก็จะทำต่อเนื่อง สิ่งที่ตามมาคือ ความสุข จากการออกกำลังกายเสร็จก็คือ เหมือนกับเราได้บริโภคอาหารที่อร่อย เหมือนเรามีสารแห่งความสุขหลั่งออกมา และสิ่งที่ตามมาคือ ร่างกายแข็งแรงขึ้น คือ น้ำหนักจาก 82 ลดลงมาเหลือ 52 โดยที่รับประทานอาหารปกติและมีสติปัญญาที่ดีมีความคิดในการริเริ่มทำงานใหม่ได้ทุกวัน และเราก็จะสามารถทำงานได้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยอะไรเลย ที่ตามมาอีกอันหนึ่งคือ อารมณ์ การออกกำลังกายจะช่วยให้อารมณ์ดี มีเหตุผล มองโลกในแง่ดี และทำงานอย่างมีสติทั้งหมด คือ พัฒนาการของการออกกำลังกายDJ : ที่บอกว่า 15 นาทีนี้ใช้วิธีการ วิ่งแล้วก็เดินก่อนใช่ไหมคะ

ดร. บวรพรรณ : ใช่ค่ะ คือ ถ้าเราออกกำลังกาย 45 นาที ตอนแรกก็ต้องวอล์มร่างกายก่อนประมาณ 10 นาที จากนั้นก็วิ่งเร็ว 10 นาที และวิ่งออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ ซัก 20 นาที จากนั้นก็ผ่อนคลายกล้ามเนื้อซักประมาณ 5 นาที ก็ถือว่าจบกระบวนการออกกำลังกายแล้วค่ะDJ : คือ เราอาจจะเห็นที่ออกกำลังกายเป็นราวตากผ้าก็มี แล้วอาจารย์มีวิธีการอย่างไรคะที่ทำให้เราออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่เบื่อค่ะ

ดร. บวรพรรณ : คือ ดิฉันคิดว่าเริ่มต้นเราอาจจะมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบบ้าง และถ้าเราทำต่อเนื่องสม่ำเสมอจะทำให้รู้ว่าไม่ได้เจ็บเลย แล้วก็อยากเชิญชวนให้ทุกท่านให้อดทนผ่านจุดนี้ไปให้ได้และถ้าผ่านจุดนี้ไปไม่ได้ท่านก็จะหยุด แต่สำหรับดิฉันที่ผ่านจุดนี้มาแล้ว ดิฉันก็จะมีความพร้อม คือมีชุดสำหรับออกกำลังกายเตรียมพร้อมไว้ท้ายรถ ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ที่ไหน อย่างเช่น ดิฉันไปที่ศูนย์ Fitness รพ.วิภาวดี ดิฉันก็สามารถออกกำลังกายได้หลาย ๆ ตามความพอใจ เช่น เต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยมีเทรนด์เนอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาเป็นผู้ดูแล แต่ถ้าดิฉันไม่มีเวลาดิฉันจะไปวิ่งเป็นการวิ่งช้า ๆ ไปไม่ว่าจะเป็นในม.เกษตร หรือสวนสาธารณะต่าง ๆ หรือบางครั้งไปต่างประเทศก็วิ่งรอบโรงแรม คือ ดิฉันจะเป็นคนออกกำลังกายอยู่เสมอ ๆ และพยายามทำทุกอย่างให้ร่างกายได้ออกกำลังกาย 45 นาทีอย่างต่อเนื่อง และควรจะออกกำลังกายให้ครบ 45 นาที ทุกครั้ง อย่าหยุดออกกำลังกายกลางคันค่ะDJ : กำลังจะถามอาจารย์พอดีว่าสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศแล้วบ่นว่าไม่ได้ออกกำลังกายควรจะทำอย่างไร

บวรพรรณ : มันขึ้นอยู่กับการจัดสรรเวลาของตัวเอง คือ เราไปทำงาน ไปประชุม เราก็จัดสรรเวลาในการออกกำลังกาย โดยการวิ่งรอบโรงแรมหรือไปเดินสวนบ้าง หรือถ้าบางวันต้องไปทำงานจนถึงตอนเย็นพอกลับเข้ามาโรงแรม เราก็จะถามเจ้าหน้าที่โรงแรมว่ามี Fitness หรือเปล่าแล้วเราก็จะไปออกกำลังกายกันตอนเย็น ๆ หรือถ้าที่โรงแรมนั้นไม่มี Fitness และไม่สามารถออกจากบริเวณโรงแรมได้ ดิฉันและเพื่อน ๆ ก็จะชวนกันไปวิ่งตามทางเดิน ก็อาจจะมีหลาย ๆ คนหันมามองบ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ และดิฉันจะพยายามออกกำลังกายให้ได้ประมาณ 45 นาทีทุกวันDJ : ขอถามนิดหนึ่งค่ะ ถ้าปรากฏว่าวันนั้นเราไม่มีเวลาเลยคือ เช้าไม่ว่าง กลางวันไม่ว่าง เย็นไม่ว่าง ดิฉันก็เลยไปออกกำลังกายช่วง 14.00 – 15.00 น. โดยการวิ่ง ก็ปรากฏว่าเป็นลมไปเลยค่ะ

ดร. บวรพรรณ : ไม่ได้นะคะ การออกกำลังกายต้องดูอุณหภูมิภายนอกด้วย คือ ต้องดูว่าอุณหภูมิขนาดนี้ เราจะออกกำลังกายอย่างไรได้บ้าง วิ่งได้ไหม เต้นแอโรบิคได้ไหม คือ เราต้องหาวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเราเอง และต้องดูสภาพร่างกายของเราเองด้วย คือ อย่างแรกต้องดูสถานที่ว่าทำอะไรได้บ้าง แล้วเราก็เลือกให้มันสอดคล้องกับร่างกายของเราค่ะDJ : แล้วอาจารย์เคยไหมคะ ที่วันนั้นเรารู้สึกว่าเราทำงานมาเหนื่อย เครียดแล้วก็หมดแรงไม่อยากไปออกกำลังกายเลย

ดร. บวรพรรณ : ไม่เคยเลยค่ะ คือ บางทีเวลาที่สระว่ายน้ำปิดแล้ว ดิฉันก็จะขอไปว่ายน้ำ ด้วยเหตุผลว่าดิฉันเป็นคนติดการออกกำลังกาย ต้องออกกำลังกายทุกวัน และดิฉันก็สามารถว่ายน้ำได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นอากาศ ร้อน เย็น หรือว่าหนาวค่ะ คืออยากให้ทุกคนลองออกกำลังกายดู เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ยากและสามารถทำได้ และอยากให้คิดดูว่า ถ้าคนอื่นทำได้เราก็ทำได้เหมือนกันค่ะ เวลาที่เราทำได้แล้วมันก็จะรู้สึกภูมิใจว่าเราสามารถทำมันได้ แล้วมีรายการอะไรที่แข่งขันกันเกี่ยวกับการวิ่ง การว่ายน้ำ ดิฉันก็จะสมัครลงแข่งขันไปเรื่อย ๆDJ : อันนี้ก็เป็นสิ่งที่ดีที่ทุกคนทำได้นะคะ คราวนี้อยากจะถามอาจารย์ว่า นอกจากการออกกำลังกาย ที่ทำให้อาจารย์มีสุขภาพที่ดีอย่างนี้แล้ว ในเรื่องของอาหาร อาจารย์มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ

ดร. บวรพรรณ : ก็พยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ค่ะ แล้วดิฉันก็เป็นคนชอบดื่มน้ำมาก คือ ในรถจะมีน้ำอยู่ตลอด จะเป็นคนติดน้ำมาก และเชื่อว่าน้ำนี้จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นค่ะDJ : อย่างที่อาจารย์บอกนะคะว่า การออกกำลังกายนี้มันยากตรวจจุดเริ่มต้น และถ้าคุณผู้ฟังผ่านจุดนั้นไปได้ หรือผ่านตรงจุดคำว่า ขี้เกียจไปให้ได้ ก็จะขยันขึ้นมาทันทีเลย อาจารย์คะและสำหรับคนที่มีข้อแม้อย่าง 10 คน มีข้อแม้ 8 คนว่าเดี๋ยวไป เดี๋ยว ๆ.. และคำว่าไม่มีเวลา อย่างนี้ละคะ

ดร. บวรพรรณ : คำพวกนี้ดิฉันได้ยินบ่อยมาก บางคนก็บอกว่าไม่ว่าง รถติดก็มี คือ ดิฉันคิดว่ามันขึ้นอยู่กับการจัดเวลาตัวเราเองว่า เราจะมีแผนในการทำงานอย่างไรบ้าง จากนั้นเราก็มาดูเวลาที่เราว่างบ้าง แล้วดูว่าเวลาที่เราว่าง เราอยู่ที่ไหน ทำอะไรได้บ้าง แล้วก็ดูว่าสถานที่ตรงนั้นมีที่ออกกำลังกายไหม อย่างไปอบรมที่โรงแรมก็เหมือนกัน ก็ดูว่ามี Fitness ไหม เราก็ไปเข้าหน่อยเผื่อออกกำลังกาย ถ้าเราสามารถทำได้ คือ ลองจัดตารางตัวเองล่วงหน้า อย่างดิฉันก็จะจัดตารางตัวเองล่วงหน้า 1 วัน และเตรียมอุปกรณ์ออกกำลังกายให้พร้อมอยู่ในรถตลอดค่ะDJ : ค่ะ อาจารย์เป็นทั้งนักบริหารทั้งในรพ. และในโรงเรียน และเป็นอาจารย์อยู่ในโรงเรียนด้วย และเป็นผู้พิพากษาสบทบด้วย ขนาดนี้ยังมีเวลาในการออกกำลังกายเลย แสดงว่าขึ้นอยู่กับการจัดสรรเวลาของเรามากกว่านะคะ จริง ๆ แล้ว คำว่าไม่มีเวลานี้มันคือการให้ความสำคัญมากกว่า อย่างถ้าเราบอกว่าเราไม่มีเวลากับสิ่งไหน แสดงว่าเราไม่ให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นใช่ไหมคะ

ดร. บวรพรรณ : ค่ะ ขอบอกนิดหนึ่งนะคะว่า ชีวิตเป็นของเรา 24 ชั่วโมง ก็เป็นของเรา และถ้าเราจะแบ่งเวลาซัก 1 ชั่วโมงในการออกกำลังกายแค่นั้น แล้วความสุขที่เราได้รับกลับมานั้นมันคุ้มค่ามาก บางทีเราได้คิด ได้ข้อเสนอแนะมากมาย ในระหว่างการออกกำลังกายก็มี เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่สมองสดชื่น มีสมาธิ แล้วสติปัญญาก็ดี แล้วเราก็สามารถคิดหาแนวทางแก้ปัญหาในช่วงนั้นดีเชียวค่ะDJ : ทีนี้ก็รู้ว่าการออกกำลังกายมีหลายวิธี และวิธีที่จะเริ่มต้นอย่างไรก็ทราบกันแล้ว เกร็ดเล็ก ๆ น้อยๆ ละค่ะอาจารย์

ดร. บวรพรรณ : กล้ามเนื้อของเรานะคะ สำหรับบางคนที่ไม่ได้ Warm up นี้นะคะ ก็จะมีอาการปวดหรือว่าอักเสบได้ ดังนั้นขอเตือนว่า การออกกำลังกายต้อง Warm up กล้ามเนื้อก่อน เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนพร้อมและเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายให้เต็มที่ และเมื่อเล่นเสร็จแล้วอย่าลืมคลายกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อจะได้ยืดและผ่อนคลาย ให้ทำเหมือนทั้ง 3 อย่างนี้ ทำให้เหมือนกับ ระฆังคว่ำ คือ เริ่มออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ อย่าหยุดและออกกำลังกายอย่างเต็มที่แล้วก็ค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้อ คือ อยากให้ทุกคนนึกถึงวิธีการออกกำลังกายแบบระฆังคว่ำไว้นะคะ อันนี้ก็เป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ออกกำลังกาย และตัวดิฉันก็ปฏิบัติตัวในการออกกำลังกายเช่นนี้ตลอดเหมือนกันค่ะDJ : แล้วคนใกล้ตัวของอาจารย์ชอบออกกำลังกายเหมือนกันไหมคะ

ดร. บวรพรรณ : บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ มันก็เป็นเรื่องยากนะคะ อย่างลูกชายดิฉันคนเล็กก็เรียนจบ ดิฉันก็ซื้อบัตรสมาชิก Fitness ให้เขา เขาก็บอกว่าคุณแม่ผมออกกำลังกายแล้วปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปหมด จนกระทั่งเขาผ่านจุดนั้นมาได้ เขาก็บอกว่าแม่ครับ มันเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในโลกแล้วครับ แล้วเขาก็บอกว่า การออกกำลังกายจะทำให้เขามีความสุขได้ขนาดนี้ และจากนั้นเขาก็ออกกำลังกายทุกวันDJ : ค่ะ บางคนก็บอกว่า คนใกล้ตัวไม่ออกกำลังกายก็เลยทำให้ไม่ออกกำลังกายไปด้วย

ดร. บวรพรรณ : ไม่หรอกค่ะ เราควรที่จะชวนคนใกล้ตัวออกกำลังกายกับเราไปด้วยนะคะ ก็จะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพแข็งแรงไปด้วยค่ะDJ : ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำดี ๆ และวินัยในการออกกำลังกายของอาจารย์ในวันนี้นะคะ ขอบพระคุณค่ะ

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 304 อินเตอร
โปรแกรมตรวจเช็คความเสี่ยงไทรอยด์...
ราคา 3,100
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com